Báo chí Trung Quốc giễu cợt vụ tàu chiến Canada trên biển Hoa Đông

Tàu HMCS Regina
Tàu HMCS Regina
TPO - Báo chí Trung Quốc mô tả việc hai chiến đấu cơ của nước này “dằn mặt” một tàu chiến Canada ở biển Hoa Đông hồi đầu tuần là “sự chào đón nồng hậu”.

Cụ thể là tàu hải quân Canada đã bị máy bay chiến đấu Trung Quốc “quấy rầy” khi chúng đang đi ngang qua biển Hoa Đông hồi đầu tuần, quân đội Canada vừa tiết lộ. Một máy bay trực thăng của hải quân Canada cũng bị một tàu đánh cá gần đó chiếu rọi tia laser, quân đội Canada nói trong một văn bản, theo tường thuật của SCMP.

Sự việc  xảy ra khi khinh hạm HMCS Regina đang ở vùng biển quốc tế ngoài khơi Thượng Hải, CNN dẫn lời Matthew Fisher, thuộc Viện Quan hệ quốc tế Canada.

“Chiếc máy bay hai động cơ đáng sợ do Nga sản xuất bay chỉ cách mũi tàu Canada 300m, gầm rú khi chỉ cách mặt nước 300m”, ông Fisher viết trên trang web của Viện Quan hệ quốc tế Canada.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường thừa nhận có vụ việc và sự hiện diện của tàu Canada. “Chúng tôi biết rõ có tàu Canada đi ngang qua eo biển Đài Loan và theo dõi các tàu này suốt cả hành trình”, ông Nhậm nói.

Tuy nhiên, Hoàn cầu thời báo, một ấn phẩm của Nhân dân nhật báo Trung Quốc, đã đưa lên tài khoản mạng xã hội Weibo một trạng thái dường như giễu cợt về vụ việc: “Các tàu Canada đã nhận được chào đón nồng hậu từ hải quân và không quân của chúng ta”, trạng thái này viết.

Không có ghi nhận nào về người bị thương hay hỏng hóc đối với tàu và máy bay, nhưng thông tin được tiết lộ trong lúc căng thẳng giữa Trung Quốc và Canada gia tăng sau khi Canada bắt giữ phó chủ tịch tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei, Trung Quốc và việc Bắc Kinh giam giữ hai công dân Canada, có vẻ để trả đũa.

Bộ Quốc phòng Canada nói khinh hạm HMCS Regina và tàu hỗ trợ Asterix đang ở “vùng biển quốc tế thuộc biển Hoa Đông” thì hai máy bay Su-30 của Trung Quốc bay ngang qua  với khoảng cách 300m. Vụ việc “dằn mặt” này xảy ra khoảng 3h30 chiều thứ Hai theo giờ địa phương, Bộ Quốc phòng Canada nói.

Hai tàu Canada còn bị nhiều tàu và máy bay Trung Quốc bám theo khi chúng đi ngang qua vùng biển này.

Tuy nhiên, Ottawa vẫn mô tả hành động của phía Trung Quốc là “chuyên nghiệp và thân ái”, nói rằng việc máy bay chiến đấu Trung Quốc bay ngang qua “không nguy hiểm hay không thể lường lường trước, cho dù các tàu Canada đang ở gần hải phận Trung Quốc.

Cả hai tàu này vừa kết thúc chuyến thăm cảng Cam Ranh của Việt Nam và đang trên đường tới Đông Bắc Á tham gia một nỗ lực đa quốc gia nhằm ngăn chặn buôn lậu, ngăn chặn Triều Tiên vi phạm các lệnh cấm của LHQ.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Canada xấu đi từ tháng 12 năm ngoái khi cảnh sát Canada bắt giữ phó chủ tịch Mạnh Vãn Châu của Huawei theo một trát đòi của công tố Mỹ. Một số ngày sau Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada- ông Michael Kovrig từng là nhà ngoại giao và nay làm cho một tổ chức phi chính phủ, và doanh nhân Michael Spavor. Lãnh đạo của cả Canada và Trung Quốc, đều có mặt tại Nhật Bản từ thượng đỉnh G20, chưa từng nói chuyện kể từ cuối năm ngoái, khi các sự vụ xảy ra.

MỚI - NÓNG