Báo cáo sơ bộ nguyên nhân máy bay Boeing 737 MAX 8 gặp nạn

Hiện trường vụ tai nạn máy bay Boeing của hãng hàng không Ethiopian Airlines
Hiện trường vụ tai nạn máy bay Boeing của hãng hàng không Ethiopian Airlines
TPO - Bản báo cáo về vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Ethiopian Airlines xảy ra vào tháng trước cho thấy, máy bay đã bị chúc mũi xuống vài lần trước khi gặp nạn.

Phi công "đã liên tục thao tác lại" các bước trình tự theo hướng dẫn của Boeing trước khi xảy ra tai nạn, theo bản thông báo chính thức đầu tiên về vụ tai nạn. Mặc cho những nỗ lực mà phi hành đoàn tiến hành, chiếc máy bay "đã không thể kiểm soát", theo lời Bộ trưởng Giao thông Ethiopia Dagmawit Moges cho biết.

"Phi hành đoàn đã thực hiện đầy đủ thao tác do nhà thiết kế hướng dẫn, nhưng không thể nào kiểm soát được máy bay", ông Dagmawit phát biểu trong cuộc họp báo tại Addis Ababa.

Trong tuyên bố của mình, Giám đốc hãng hàng không Ethiopian Airlines Tewolde GebreMariam cho biết, ông "rất tự hào" về những phi công "có trình độ cao, với thao tác xử lý chuyên nghiệp".  Vụ tai nạn rõ ràng là chuyện không may, bởi họ không thể kiểm soát được máy bay khi đó liên tục chúc mũi, theo tuyên bố của hãng hàng không công bố.

Chuyến bay ET 302 đã gặp nạn khi cất cánh từ Addis Ababa, khiến toàn bộ 157 hành khách thiệt mạng. Đây là vụ tai nạn thứ hai liên quan đến dòng máy bay Boeing 737 MAX trong vòng năm tháng qua. Vào tháng 10/2018, chuyến bay JT 610 của hãng hàng không Lion Air đã gặp nạn ngoài khơi Indonesia, làm toàn bộ 189 hành khách thiệt mạng.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm