Bản tin 8H: Giám đốc CDC Bắc Giang tạm dừng điều hành công việc để chỉ đạo xét nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang (CDC).
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang (CDC).
TPO - Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang cho biết ông Tuấn phải tạm dừng điều hành công việc ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là để tập trung chỉ đạo việc lấy mẫu xét nghiệm.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương vừa ký quyết định yêu cầu ông Lâm Văn Tuấn, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), tạm dừng điều hành hoạt động của trung tâm. Quyết định có hiệu lực từ 0h ngày 1/6. Theo ông Lê Tuấn Phú, Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang, ông Tuấn tạm dừng điều hành CDC là để tập trung chỉ đạo việc xét nghiệm trong vài ngày tới. Ông Phú khẳng định, đây là phân công trong tình huống chống dịch, không có vấn đề về kỷ luật hay xử lý cán bộ. Hoạt động hành chính của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang sẽ được tạm thời giao lại cho ông Nguyễn Văn Bình, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh.


Ngày 1/6, UBND tỉnh Bình Dương vừa ra công văn hỏa tốc về việc tạm ngừng giao dịch trực tiếp tại Trung tâm hành chính công tỉnh Bình Dương từ ngày 2/6 đến khi có thông báo mới để phòng, chống dịch COVID-19. Các sở, ban, ngành sẽ thực hiện tiếp nhận thủ tục hành chính trực tuyến và dịch vụ bưu điện công ích. Đối với những hồ sơ mang tính cấp bách thì thủ trưởng các sở, ngành có biện pháp xử lý phù hợp, đảm bảo công tác phòng chống dịch. Đến ngày 1/6, tỉnh Bình Dương ghi nhận 3 ca mắc COVID-19 (BN7305, BN7306, BN7309), là ba mẹ con trong gia đình tại khu phố Bình Quới B, phường Bình Chuẩn, TP Thuận An, F1 của hai ca bệnh tại TP.HCM (BN7067 và BN7068) liên quan đến hội thánh truyền giáo Phục Hưng.


Khoảng 23h45 ngày 31/5, bà N.T.N. (33 tuổi, ngụ quận 4, TP.HCM) dẫn theo con gái đi vào cửa hàng tiện lợi trên đường Tôn Đản (thuộc phường 13, quận 4). Bị nhân viên cửa hàng nhắc nhở vì không đeo khẩu trang, bà N. không chấp hành, còn lớn tiếng chửi bới nhân viên cửa hàng. Đến hơn 0h ngày 1/6, khi Công an phường 13 xuống vận động, nhắc nhở và yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân, bà N. tiếp tục lớn tiếng la lối và không hợp tác. Bà N. tuyên bố không đeo khẩu trang vì “không có dịch bệnh gì ở Việt Nam”, thậm chí cãi “tay đôi” với lực lượng chức năng. Sau đó, bà N. bị phạt 2,35 triệu đồng vì vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh và gây rối trật tự công cộng.


Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 2/6, khu vực Sơn La, Hòa Bình, trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C; có nơi trên 40 độ C như Chi Lê, Lạc Sơn (Hòa Bình), Láng (Hà Nội), Phủ Lý (Hà Nam), Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Tây Hiếu (Nghệ An), Đô Lương (Nghệ An), Đông Hà (Quảng Trị), Ba Tơ (Quảng Ngãi), Tuy Hòa (Phú Yên)... Các nơi khác ở Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, thậm chí trên 39 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-19 giờ. Đợt nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài hết ngày 3/6, nắng nóng ở Trung Bộ từ ngày 4/6 sẽ suy giảm dần.


Sáng 2/6, Bộ Y tế cho biết có 53 ca mắc mới COVID-19 (BN7573-7625) ghi nhận trong nước, với Bắc Giang 48, Bắc Ninh 3, Hà Nội 2. Như vậy, tính đến 6h ngày 2/6, Việt Nam có tổng cộng 6.118 ca ghi nhận trong nước và 1.507 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 4.548 ca. Số ca tử vong là 48 ca. Số ca điều trị khỏi là 3.043 ca. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 149.013. Ngày 1/6 đã thực hiện tiêm chủng được tổng cộng 29.773 liều tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Yên Bái, Lào Cai. Trong đó, tổng số mũi tiêm thứ hai là 507. (XEM CHI TIẾT)


Tối 1/6, Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 48: Bệnh nhân (BN) 3354, nam, 76 tuổi, có địa chỉ tại huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn. Bệnh nhân có tiếp xúc với F0, được cách ly tại Trung tâm y tế huyện Hữu Lũng. Ngày 7/5, bệnh nhân được xét nghiệm SARS-CoV-2 và cho kết quả dương tính. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh với chẩn đoán viêm phổi do nhiễm SARS-CoV-2. Bệnh nhân tử vong tối 31/5. Theo chẩn đoán tử vong, bệnh nhân viêm phổi nặng do SARS-CoV-2, biến chứng suy đa tạng, sốc mất máu. (XEM CHI TIẾT)


Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh đã ra thông báo bác tin 91 công nhân là F1 làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang bỏ về quê như một số báo đưa tin. Theo đó, qua xác minh tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, không có đối tượng F1 nào trốn cách ly. Số người kể trên là những công nhân tự ý bỏ về quê, bất chấp quy định trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho khu công nghiệp, UBND tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu giảm 50% số lượng công nhân đi làm việc trong các nhà máy. Số công nhân không đi làm sẽ "nội bất xuất, ngoại bất nhập" ở phòng trọ. (XEM CHI TIẾT)

MỚI - NÓNG