Bản tin 20H: Nga bất ngờ giảm chi tiêu quốc phòng năm 2016

Chi tiêu quốc phòng của Nga trong năm 2016 giảm. (Nguồn: AP)
Chi tiêu quốc phòng của Nga trong năm 2016 giảm. (Nguồn: AP)
TPO - Một nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngân sách quốc phòng nước này trong năm 2016 sẽ giảm 5% do tình hình kinh tế trong nước. Dự kiến, chi tiêu quốc phòng trong năm 2016 của Nga sẽ lên tới 3.140 tỷ ruble (hơn 41 tỷ USD) tương đương 4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), 5% bị cắt giảm sẽ tương đương khoảng 160 tỷ ruble.

Chiều 18/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chủ tịch nước. Trong nhiệm kỳ, Chủ tịch nước đã thăng quân hàm cấp Tướng cho 194 sỹ quan Quân đội Nhân dân, 119 sỹ quan Công an Nhân dân, đề nghị Quốc hội bầu Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ. Căn cứ vào Nghị quyết của Quốc hội, Chủ tịch nước đã bổ nhiệm 6 Phó Thủ tướng Chính phủ, 25 Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ; Miễn nhiệm 1 Phó Thủ tướng Chính phủ… (Xem chi tiết)


Trước tình hình một số công sở ở Hà Nội vẫn còn “vui Tết, đón Xuân,” Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa chỉ đạo Sở Nội vụ Hà Nội triển khai kiểm tra công vụ đột xuất đối với các cơ quan, đơn vị, đặc biệt đối với các bộ phận trực tiếp thực thi công vụ và giải quyết các công việc thường xuyên của người dân, doanh nghiệp. Nội dung kiểm tra công vụ báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố trước ngày 25/2.


Dù chưa phải chính hội, nhưng ngày 19/2 (12 tháng giêng Âm lịch), hàng nghìn du khách thập phương đã về trẩy hội Lim (thị trấn Lim, Tiên Du, Bắc Ninh). Dù Ban tổ chức cấm nhưng vẫn còn tồn tại tình trạng “ngả nón xin tiền”. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng phòng Văn hóa huyện Tiên Du, Phó Ban chỉ đạo tổ chức Hội Lim cho biết, năm nay, bên cạnh sự hỗ trợ của lực lượng công an tỉnh, 100% quân số công an, quân sự của huyện được huy động bảo đảm an ninh cho lễ hội. (Xem chi tiết)


Kể từ ngày 20/2, tất cả các phương tiện lưu thông trên tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình được phép điều chỉnh tốc độ tối đa lên 120km/h. Tổng Cty đầu tư và phát triển Đường cao tốc Việt Nam cho biết, cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình được thiết kế với vận tốc 120km/h, có lớp mặt đường tạo nhám để đảm bảo tốc độ khai thác 120km/h. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu khai thác, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chưa thi công lớp bê tông nhựa tạo nhám do một số đoạn tuyến nền đường chưa ổn định. (Xem chi tiết)


Ngày 19/2, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi công hàm đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội phản đối các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Việt Nam hết sức quan ngại về các hành động nói trên của Trung Quốc. Đây là những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái đó". (Xem chi tiết)


Một nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ngân sách quốc phòng nước này trong năm 2016 sẽ giảm 5% do tình hình kinh tế trong nước. Dự kiến, chi tiêu quốc phòng trong năm 2016 của Nga sẽ lên tới 3.140 tỷ ruble (hơn 41 tỷ USD) tương đương 4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), 5% bị cắt giảm sẽ tương đương khoảng 160 tỷ ruble. Nền kinh tế Nga, chủ yếu phụ thuộc vào xuất khẩu năng lượng, đang trải qua tình trạng suy giảm do giá dầu toàn cầu giảm mạnh và do những biện pháp trừng phạt của Phương Tây liên quan tới việc Moskva bị cáo buộc đóng vai trò trong cuộc xung đột ở Ukraine.


Ngày 19/2, Giám đốc Cơ quan Cảnh sát châu Âu Europol, ông Rob Wainwright cho biết châu Âu đang đứng trước nguy cơ khủng bố lớn nhất trong hơn một thập kỷ qua. Ông Wainwright cảnh báo nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể tấn công một địa điểm bất kỳ ở châu Âu với âm mưu gây ra tổn thất lớn về người và tài sản, đồng thời nhắc lại vụ khủng bố ở Paris (Pháp) cho thấy IS đã đạt tới giới hạn mới trong việc tấn công khủng bố liên hoàn. 


Các quan chức cho biết ngày 19/2, một máy bay chiến đấu chưa được xác định đã tiến hành vụ không kích nhằm vào ngôi nhà nghi là nơi tập trung của các thành viên nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở gần thủ đô Tripoli, làm hơn 40 người thiệt mạng. Ông Hussein al-Dawadi - một quan chức thành phố Sabratha, cách thủ đô Tripoli khoảng 70km về phía Tây gần biên giới với Tunisia - xác nhận ngôi nhà nói trên ở thành phố này đã bị phá hủy hoàn toàn.


Chiếc trực thăng Bell 206B chở theo 5 người đã rơi xuống gần Đài tưởng niệm USS Arizona, Trân Châu Cảng ở Oahu, quần đảo Hawaii, thành phố Honolulu, Mỹ. Vụ việc kể trên xảy ra hôm 18/2. Toàn bộ 5 người trên máy bay đều bị thương, trong đó một thiếu niên 16 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch. Đài tưởng niệm USS Arizona phải đóng cửa cả ngày 18/2 sau vụ tai nạn. (Xem chi tiết)


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 19/2 phê chuẩn các biện pháp trừng phạt mới chống Triều Tiên nhằm phản ứng việc Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa mang vệ tinh gần đây. Các biện pháp mới được thông qua gồm cấm các tàu của nước thứ ba đi vào Nhật Bản sau khi đã qua các cảng Triều Tiên, cấm chuyển hàng hóa hoặc tiền tới Triều Tiên. Những biện pháp này nằm trong gói các biện pháp trừng phạt Triều Tiên mà Chính phủ Nhật Bản công bố hôm 10/2 nhằm ngăn chặn các dòng tiền, người và hàng hóa tới Triều Tiên.

MỚI - NÓNG