Bản tin 8H: Nga bảo vệ người Kurd tại Syria nếu Thổ Nhĩ Kỳ tuyên chiến

Các chiến binh người Kurd tại Kobane, Syria. (Ảnh: Getty Images)
Các chiến binh người Kurd tại Kobane, Syria. (Ảnh: Getty Images)
TPO - Người đứng đầu văn phòng đại diện mới mở ở Moskva của người Kurd tại Syria, ông Rodi Osman ngày 18/2 cho biết trong cuộc phỏng vấn của Bloomberg rằng Nga đã hứa bảo vệ người Kurd tại Syria nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết định tiến hành chiến dịch trên bộ ở Syria.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay (19/2), bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía nam. Dự báo, khoảng chiều và tối nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống các tỉnh phía đông Bắc Bộ (trong đó có khu vực Hà Nội), sau đó sẽ ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, hầu hết phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở các tỉnh phía đông Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ rải rác, chìm trong mưa rét. (Xem chi tiết)


Hàng loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng nhà chuyên dùng số 35B phố Cát Linh, quận Đống Đa vừa được Thanh tra TP Hà Nội làm rõ. Thanh tra đã kiến nghị thành phố thu hồi nhà để sử dụng vào mục đích công cộng, đồng thời xử lý trách nhiệm nhiều tập thể, cá nhân vi phạm. (Xem chi tiết)


Hôm nay, hội Lim (Tiên Du, Bắc Ninh) bắt đầu khai mở. Trước đó, hàng loạt các hoạt động đã được chính quyền địa phương lên kế hoạch “cấm” để giữ gìn và phát huy những giá trị cốt lõi của quan họ, di sản văn hóa phi vật thể. Ban tổ chức nghiêm cấm tất cả các hình thức hát quan họ ngửa nón xin tiền, nghiêm cấm hát nhạc mới, hát văn, nhảy đồng tại các địa điểm tổ chức hội Lim. Đồng thời cũng cấm các trò chơi điện tử, xiếc, mô tô bay, quảng cáo... làm ảnh hưởng đến không gian lễ hội và nghiêm cấm các hàng quán, dịch vụ bày bán trên đồi Lim. (Xem chi tiết)


Ngày 18/2, thông tin từ Chi cục Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết, dịch lở mồm long móng đang diễn biến hết sức phức tạp và có nguy cơ bùng phát trên diện rộng. Theo đó, dịch lở mồm long móng xuất hiện ở các huyện Gio Linh, Triệu Phong và Cam Lộ với tổng số con mắc bệnh 49 con tại 16 hộ dân. Số lượng trâu, bò đều mắc các triệu chứng như loét miệng, chảy nước dãi, viêm loét viền móng, bỏ ăn. Thời tiết lạnh ẩm khiến virus phát triển mạnh cộng với tập quán chăn thả rông của người dân khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.


Nhận định về phương hướng hoạt động của Trung Quốc trên biển Đông trong năm nay, ông Trần Việt Thái, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao cho biết, theo kế hoạch 3 giai đoạn nhằm kiểm soát biển Đông, Trung Quốc năm nay sẽ bước sang giai đoạn 2 là xây dựng năng lực nhằm kiểm soát vùng trời trên biển Đông. Ở biển Đông, Trung Quốc sẽ không tuyên bố ADIZ công khai mà lẳng lặng làm cho đến khi nào có đủ năng lực. (Xem chi tiết)


Bất chấp Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa đất đối không ở khu vực tranh chấp trên biển Đông, Mỹ vẫn sẽ thực hiện quyền tự do hàng hải, tự do bay trong khu vực. Phía Mỹ có thể sử dụng các loại thiết bị để gây nhiễu tên lửa tầm nhiệt của Trung Quốc. Ngoài ra, Mỹ có thể dùng tên lửa hành trình Tomahawk để tìm diệt tên lửa phòng không Hongqi-9 của Trung Quốc. Động thái quân sự hóa của Bắc Kinh đã bị cộng đồng quốc tế phản ứng, vì đã vi phạm cam kết không quân sự hóa khu vực, khiến tình hình thêm căng thẳng. (Xem chi tiết)


Nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ngày 18/2, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã pháo kích các vị trí của Lực lượng các đơn vị tự vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại miền Bắc Syria, trong động thái đáp trả các vụ nổ súng qua biên giới. Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục pháo kích các vị trí của YPG trong những ngày gần đây sau khi lực lượng dân quân này có những bước tiến ở miền Bắc Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.


Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin ngày 18/2 nói rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad cần làm theo lời khuyên của Moskva về việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này. Theo ông Churkin, những tuyên bố của Tổng thống Assad rằng ông muốn khôi phục việc kiểm soát toàn bộ đất nước, không phù hợp với các nỗ lực ngoại giao của Nga trong cuộc khủng hoảng Syria.


Người đứng đầu văn phòng đại diện mới mở ở Moskva của người Kurd tại Syria, ông Rodi Osman ngày 18/2 cho biết trong cuộc phỏng vấn của Bloomberg rằng Nga đã hứa bảo vệ người Kurd tại Syria nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết định tiến hành chiến dịch trên bộ ở Syria. Ông cho rằng mối đe dọa này rất nghiêm trọng, do chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ là chính quyền chiến tranh. Nga sẽ đáp trả nếu có một cuộc xâm lược.


Ngày 18/2 đại siêu thị GUM ở trung tâm thủ đô Moskva (nằm ngay cạnh Quảng trưởng Đỏ) cũng như 9 siêu thị Ashan đã phải sơ tán sau các cú điện thoại nặc danh thông báo về nguy cơ bị đánh bom. Trước đó, tòa nhà Văn phòng Tổng thống Nga cũng đã được kiểm tra do có tin thông báo về mối đe dọa bị đánh bom. Có tới 10.000 người đã được sơ tán.

MỚI - NÓNG