Bác sĩ Anh tiết lộ phương pháp điều trị đặc biệt cho cha con Skripal

Bà Christine Blanshard (áo đen) thông báo về tình hình hai cha con Skripal. Ảnh: RT
Bà Christine Blanshard (áo đen) thông báo về tình hình hai cha con Skripal. Ảnh: RT
TPO - Lãnh đạo bệnh viện Salisbury cho biết, ông Sergei Skripal và con gái Yulia đã được uống nhiều loại thuốc khác nhau để sản sinh thêm nhiều enzyme chống chọi với thuốc độc.

Theo Phó Giám đốc điều hành, kiêm Giám đốc Y khoa bệnh viện Salisbury (Anh) – bà Christine Blanshard, cha con ông Skripal đã được các bác sĩ theo dõi liên tục kể từ sau khi nhập viện vì ngộ độc hôm 4/3.

“Hai cha con Skripal cùng một sĩ quan cảnh sát đã bị phơi nhiễm với một chất độc thần kinh. Trong đó, ông Sergei và con gái Yulia vì bị nặng hơn nên đã được chăm sóc liên tục trong suốt 4 tuần. Còn sĩ quan cảnh sát đã ra viện vào ngày 22/3.

Tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết về phương pháp điều trị, nhưng chất độc thần kinh đã tự gắn kết với một số enzyme trong cơ thể, làm tê liệt tế bào thần kinh, tạo ra ảo giác và gây suy giảm sức khoẻ. Chúng tôi phải cho họ uống nhiều loại thuốc khác nhau, để sản sinh thêm nhiều enzyme chống chọi với thuốc độc.”, bà Blanshard nói.

“Cả hai cha con Skripal đều đáp ứng đặc biệt tốt với phương pháp điều trị của chúng tôi. Nhưng hai bệnh nhân hiện đang ở những giai đoạn khác nhau trong quá trình hồi phục.”

Theo bà Blanshard, ông Sergei đã có những tiến triển đáng kể sau nhiều tuần điều trị.

Thứ Sáu tuần trước, 6/4, bệnh viện Salisbury thông báo ông Sergei đã qua cơn nguy kịch. “Mặc dù ông ấy hồi phục chậm hơn Yulia, nhưng chúng tôi hy vọng ông có thể ra viện đúng lịch”, bà Blanshard nói.

Yulia Skripal (33 tuổi) đã được xuất viện vào hôm qua, 9/4, sau 5 tuần nằm viện và được đưa đến một địa điểm an toàn.

Các bác sĩ của Yulia dự kiến sẽ đưa ra tuyên bố chính thức vào thứ Tư, 11/4. Quá trình điều trị của Yulia hiện cũng chưa kết thúc hoàn toàn.

Cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia được phát hiện bất tỉnh trên một chiếc ghế băng tại Salisbury (Anh) hôm 4/3, sau khi nghi bị tấn công bởi chất độc thần kinh A-234 (hay còn gọi là Novichok).

Dù chưa có bằng chứng cụ thể, nhưng chính phủ Anh đã lập tức đổ lỗi cho Nga về vụ tấn công. Đáp lại, Moscow nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG