Áp dụng công nghệ sinh học, an toàn thực phẩm tại trang trại

Áp dụng công nghệ sinh học, an toàn thực phẩm tại trang trại
TP - Trang trại chăn nuôi lợn, bò sữa sạch của ông Nguyễn Văn Thủy (Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội), tháng 12/2012, được Viện Công nghệ sinh học, UBND quận Hoàng Mai cấp giấy chứng nhận “Mô hình trang trại điển hình, thực phẩm không mang tính độc hại”.

Sản phẩm thịt lợn, sữa đảm bảo vệ sinh an toàn do ông Thủy đã áp dụng công nghệ sinh học trong quá trình chăn nuôi giống lợn, bò sữa. Với tiêu chí “trang trại chăn nuôi thân thiện môi trường”, thức ăn trong chăn nuôi là cám gạo, ngô, men vi sinh. 

Để tiết kiệm chi phí ông Thủy mua cám gạo, ngô ngay trên cánh đồng tại địa phương. Không sử dụng cám công nghiệp hỗn hợp mà hoàn toàn là thức ăn tự nhiên. Nhờ đó mà các sản phẩm trong trang trại ông Thủy đảm bảo sạch và được tiêu thụ ngay tại một quầy hàng ở phường Lĩnh Nam. 

Đến nay trang trại đã có hơn 200 con lợn thương phẩm, 50 con lợn sinh sản và 30 con bò sữa. Mỗi tuần gia đình đều tự thịt và bán từ 3- 5 con lợn tại quầy hàng gần nhà. Mặc dù giá thực phẩm biến động nhưng sản phẩm của trang trại ông Thủy luôn được người tiêu dùng tin tưởng do đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ông Tạ Văn Tường, Giám đốc Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội cho biết, trung tâm đang phối hợp với nông dân xây dựng những chuỗi thực phẩm an toàn nhờ áp dụng công nghệ sinh học. Trang trại của ông Thủy là một trong nhưng mô hình đầu tiên trang trại quy mô nhỏ được áp dụng công nghệ sinh học. Sản phẩm thực phẩm sạch được sản xuất và tiêu thụ ngay trên cùng một địa bàn.

MỚI - NÓNG
Điểm danh 8 nông sản Việt giá trị tỷ USD xuất khẩu nhiều nhất sang Mỹ
Điểm danh 8 nông sản Việt giá trị tỷ USD xuất khẩu nhiều nhất sang Mỹ
TPO - Đến nay, có 8 sản phẩm (nhóm sản phẩm) của Việt Nam đạt giá trị xuất khẩu trên 2 tỷ USD, gồm: Cà phê 3,5 tỷ USD, cao su 2,9 tỷ USD, gạo trên 3,2 tỷ USD, rau quả 3,1 tỷ USD, điều 2,8 tỷ USD, tôm 4,1 tỷ USD, cá tra 2,2 tỷ USD, gỗ và sản phẩm gỗ 14,6 tỷ USD. Thị trường xuất khẩu nhiều nhất là Mỹ, sau đó tới Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.