Anh: Người tiêm đủ hai mũi vắc-xin chiếm 1,2% số ca tử vong liên quan COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Những người được tiêm chủng đầy đủ chỉ chiếm 1,2% tổng số ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở Anh trong bảy tháng đầu năm nay.

Số liệu do Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) công bố cho thấy từ ngày 2/1 đến ngày 2/7, Anh ghi nhận tổng cộng 51.281 ca tử vong vì COVID-19. Trong số đó, 38.964 ca là những người chưa được tiêm chủng, còn 640 ca (chiếm 1,2%) là những người đã tiêm đủ hai mũi (bao gồm cả những người nhiễm virus trước khi hoàn tất quá trình tiêm chủng).

Trong nhóm 640 ca này, có 256 ca là những người đã tiêm đủ hai mũi và nhận kết quả dương tính PCR lần đầu tiên ít nhất 14 ngày sau khi tiêm mũi thứ hai (tức là chưa nhiễm virus trước khi tiêm mũi hai). 61,1% trong số 256 ca này là nam giới, và 13,1% là những người bị suy giảm miễn dịch.

Trong bảy tháng thu thập dữ liệu, số ca tử vong trung bình hàng ngày ở Anh trong một tuần dao động từ sáu ca đến hơn 1.200 ca/ngày.

Không có vắc-xin nào hiệu quả 100% đối với COVID-19, và số liệu nói trên là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy người đã tiêm chủng vẫn có khả năng tử vong. Tuy nhiên, nguy cơ tử vong vì COVID-19 ở những người đã tiêm đủ liều vẫn thấp hơn nhiều so với những người chỉ tiêm một liều hoặc không tiêm chủng.

Dữ liệu của ONS được đưa ra vài ngày sau khi Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) công bố số liệu về tình trạng tiêm chủng của những người bị nhiễm bệnh, những người phải nhập viện và những người đã tử vong.

PHE ước tính hiệu quả của hai liều vắc-xin trong việc phòng ngừa bệnh nặng do biến thể Delta lên đến 94%.

Tiến sĩ Duncan Robertson, một nhà phân tích dữ liệu tại Đại học Loughborough cho biết: “Mặc dù số liệu về khả năng bảo vệ chống lại nguy cơ nhiễm bệnh cần được phân tích cẩn thận, vì còn phụ thuộc vào tỉ lệ dân số theo từng nhóm tuổi, nhưng rõ ràng là khả năng bảo vệ chống lại nguy cơ tử vong của vắc-xin là rất cao sau liều thứ hai.”

Có khoảng một triệu người trên 60 tuổi ở Anh chưa tiêm đủ liều, ông Robertson cho biết. Chỉ 2/3 số người da màu trên 50 tuổi được tiêm chủng, thấp hơn so với tỉ lệ 9/10 người da trắng trên 50 tuổi.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG