Ấn Độ: Cảnh sát hộ tống xe chở oxy vì bệnh nhân COVID-19 thiếu dưỡng khí trầm trọng

0:00 / 0:00
0:00
Một tài xế xếp hàng chờ đến lượt nạp oxy ở nhà máy Inox (ngoại ô New Delhi). Ảnh: Reuters
Một tài xế xếp hàng chờ đến lượt nạp oxy ở nhà máy Inox (ngoại ô New Delhi). Ảnh: Reuters
TPO - Tiếng còi hụ vang lên inh ỏi, một chiếc xe cảnh sát đã hộ tống xe chở oxy đến một bệnh viện ở thủ đô New Delhi (Ấn Độ) kịp thời. Các bác sĩ và thân nhân của bệnh nhân COVID-19 thở phào nhẹ nhõm.

Ấn Độ hôm thứ Sáu, 23/4, ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới cao nhất từ trước đến nay, với 332.730 ca mắc mới và 2.263 ca tử vong, trong bối cảnh đại dịch bắt đầu vượt ngoài tầm kiểm soát.

Tình trạng thiếu oxy trầm trọng buộc các bang ở Ấn Độ phải bảo vệ nguồn cung của mình. Chính quyền nhiều địa phương còn phải bố trí cảnh sát vũ trang tại nhà máy chiết xuất oxy để đảm bảo an ninh.

Ấn Độ: Cảnh sát hộ tống xe chở oxy vì bệnh nhân COVID-19 thiếu dưỡng khí trầm trọng ảnh 1

Xe bồn xếp hàng bên ngoài nhà máy Inox. Ảnh: Reuters

Ấn Độ: Cảnh sát hộ tống xe chở oxy vì bệnh nhân COVID-19 thiếu dưỡng khí trầm trọng ảnh 2

Ảnh: Reuters

Ấn Độ: Cảnh sát hộ tống xe chở oxy vì bệnh nhân COVID-19 thiếu dưỡng khí trầm trọng ảnh 3

Ảnh: Reuters

Một số bệnh viện, bao gồm Shanti Mukand ở phía Tây New Delhi – nơi đang có 110 bệnh nhân COVID-19, cho biết họ gần như cạn kiệt nguồn cung cấp oxy vào thứ Năm.

Bhirendra Kumar – con trai của một bệnh nhân nhập viện trước đó 10 ngày cho biết: “Đại diện bệnh viện đến gặp chúng tôi và yêu cầu chúng tôi tự thu xếp. Chúng tôi không thể tự sản xuất oxy, làm sao chúng tôi thu xếp được?”

Trước đó cùng ngày, Giám đốc điều hành bệnh viện – ông Sunil Saggar nghẹn ngào khi nói về quyết định phải cho một số bệnh nhân xuất viện vì thiếu oxy.

Tại công ty chiết xuất oxy – Inox (cách thủ đô khoảng một giờ đồng hồ lái xe), hàng chục xe tải từ các thành phố trên khắp miền Bắc Ấn Độ đang xếp hàng chờ lấy dưỡng khí.

Các tài xế nói với Reuters rằng họ đã phải đợi suốt ba ngày mới đến lượt, vì nhu cầu từ các bệnh viện đang vượt xa nguồn cung.

Vakeel – một tài xế của Inox từ năm 1994, cho biết ông chưa từng gặp tình trạng “khát” oxy đến thế.

“Nhu cầu của các bệnh viện đều tăng ba đến bốn lần.”

Ấn Độ: Cảnh sát hộ tống xe chở oxy vì bệnh nhân COVID-19 thiếu dưỡng khí trầm trọng ảnh 4

Bình dưỡng khí trống được chất lên xe tải. Ảnh: Reuters

Inox thường xuyên được các quan chức chính phủ và cảnh sát – một số người mang theo súng – ghé thăm để đảm bảo không có bất cứ sự gián đoạn nào về nguồn cung oxy.

Một cảnh sát bang Uttar Pradesh cho biết họ đã được lệnh hộ tống xe chở oxy đến bệnh viện.

Một giám sát viên giấu tên ở Inox cho biết “ngay cả khi chúng tôi xây năm nhà máy khác, thì cũng không đáp ửng đủ yêu cầu”.

Tối thứ Năm, một chiếc xe chở oxy vội vã rời nhà máy đến bệnh viện Shanti Mukand.

Một đám đông bác sĩ và thân nhân đã tập trung bên ngoài bệnh viện chờ sẵn. Họ thở phào nhẹ nhõm khi nhìn thấy chiếc xe chở “sự sống”.

“Cuộc sống đôi khi thật khó khăn”, Giám đốc bệnh viện – Saggar nói khi chiếc kim trên thùng chứa oxy của bệnh viện nhích dần về mo. “Bạn phải học cách xử lý tình huống.”

Nhưng niềm vui sướng chỉ là tạm thời. “Ngày nào cũng thế”, ông Saggar thở dài.

Trong vòng 24 giờ tới, các bác sĩ tại bệnh viện sẽ một lần nữa phải nín thở chờ đợi khi thùng chứa dưỡng khí cạn dần, còn niềm hi vọng về sự sống – những chiếc xe chở đầy oxy – vẫn đang ở đâu đó trên đường.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG