8 con hổ bị chết sau giải cứu ở Nghệ An: Xử lý tang vật thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
8 con hổ bị chết sau giải cứu ở Nghệ An: Xử lý tang vật thế nào?
TPO - Quá trình thu giữ 17 con hổ nuôi nhốt tại nhà dân ở Nghệ An, cơ quan chức năng phải dùng thuốc gây mê, trói chân và đưa hổ vào lồng sắt cẩu lên xe tải. Tuy nhiên, có 8 con đã chết.

Sáng 7/8, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Đại Thắng - Phó phòng quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cho biết, thời điểm thu giữ 17 con hổ ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành, ông có mặt tại hiện trường, những con hổ này vẫn còn khỏe mạnh.

Hổ được cán bộ thú y tiêm thuốc gây mê, cho vào lồng sắt, chuyển lên xe cẩu và đưa đến khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm để gửi chăm sóc trong thời gian phục vụ công tác điều tra.

“Đây là hổ nuôi trong hầm lâu năm, nên khi vận chuyển ra khu vực khác có thể thay đổi môi trường đột ngột, dẫn đến hổ chưa thể thích nghi ngay được. Nguyên nhân chính xác vì sao hổ chết vẫn phải chờ cơ quan điều tra làm rõ”, ông Thắng nói.

8 con hổ bị chết sau giải cứu ở Nghệ An: Xử lý tang vật thế nào? ảnh 1

Những con hổ được tiêm thuốc gây mê

Khi được hỏi về việc xử lý hổ chết như thế nào? Ông Thắng giải thích: “Việc xử lý hổ chết phải chờ kết quả của cơ quan điều tra về nguồn gốc nuôi nhốt mới đưa ra được biện pháp xử lý theo thông tư 29 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về xử lý động vật rừng là tang vật, vật chứng; động vật rừng do tổ chức, cá nhân tự nguyện giao nộp Nhà nước”.

8 con hổ bị chết sau giải cứu ở Nghệ An: Xử lý tang vật thế nào? ảnh 2

Hổ sau gây mê được cho vào lồng sắt và đưa đến khu sinh thái. Tuy nhiên 8/17 con hổ đã chết chưa rõ nguyên nhân

Liên quan đến việc 8 cá thể hổ bị chết sau khi bắt giữ và di chuyển. Thượng tá Trần Phúc Thịnh - Trưởng Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đây là tang vật vụ án nên các cá thể hổ đang được bỏ vào tủ đông lạnh bảo quản để tiếp tục điều tra.

“Quá trình giải cứu hổ nuôi nhốt có lực lượng cơ quan thú y gây mê. Hổ chết có liên quan trong quá trình gây mê hay không thì chưa thể khẳng định”, Thượng tá Thịnh thông tin.

Như Tiền Phong đã đưa tin, rạng sáng 4/8, Công an Nghệ An kiểm tra hai nhà dân tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, thu giữ 17 con hổ trái phép. Mỗi con hổ nặng từ 200kg đến 265kg. Bước đầu, hai gia đình này khai mua hổ từ Lào khi chúng còn nhỏ, sau đó xây dựng hệ thống tầng hầm kín ngay trong khuôn viên để nuôi nhốt.

MỚI - NÓNG