500 dự án ở TPHCM “trùm mền” vì nợ xấu

Dự án M&C Tower “trùm mền” vì nợ xấu gần 6 năm nay.
Dự án M&C Tower “trùm mền” vì nợ xấu gần 6 năm nay.
TPO - Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, dự báo 5 năm tới nợ xấu sẽ tiếp tục tăng, nguyên nhân này ảnh hưởng đến hàng loạt dự án bất động sản ở TPHCM “trùm mền”.

Ngày 16/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết tính đến ngày 31/12/2016, nợ xấu nội bảng của các tổ chức tín dụng trên 160.000 tỷ đồng, chiếm 2,52% tổng dư nợ.

Tổng nợ xấu mà Công ty mua bán nợ VAMC đã mua nhưng chưa xử lý được là 195.000 tỷ đồng, chiếm 3,39% tổng dư nợ, Tổng nợ xấu nội bảng và nợ xấu đã bán cho VAMC chưa xử lý được, đã trên 345.000 tỷ đồng, chiếm 5,8% tổng dư nợ.

Nếu gộp tổng nợ xấu nội bảng và nợ xấu mà Công ty mua bán nợ VAMC đã mua nhưng chưa xử lý được… thì chiếm tỷ lệ khoảng 10,08% trên tổng dư nợ cho vay.

Còn trong điều kiện áp dụng đồng bộ các giải pháp hạn chế nợ xấu thì hàng năm nợ xấu vẫn phát sinh thêm 1,3 - 1,5% trên tổng dư nợ. Đồng thời, với mục tiêu tăng trưởng tín dụng bình quân mỗi năm khoảng 16% thì trong 5 năm tới (năm 2016 đã tăng trưởng tín dụng 18,71%, dự kiến năm 2017 tăng cao hơn) sẽ phát sinh thêm nợ xấu khoảng 350.000 tỷ đồng, tổng nợ xấu lên đến khoảng 600.000 tỷ đồng.

Được biết, nợ xấu bao gồm trong nhiều năm qua hơn 90.000 tỷ đồng trong xây dựng và các ngành có liên quan đến bất động sản.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Bá Chí Nhân, nợ xấu cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều dự án bất động sản “trùm mền” thời gian qua, riêng TPHCM có khoảng 500 dự án ngừng triển khai, nợ xấu thường được bảo đảm bằng tài sản thế chấp là bất động sản, dự án bất động sản, nhà ở đã hoàn  thành, nhà ở hình thành trong tương lai.

“Cũng cần hiểu rằng, “nợ xấu” nhưng “tài sản bảo đảm không xấu”, vì thông thường bất động sản khi thế chấp để vay tín dụng chỉ được tổ chức tín dụng trị giá phổ biến ở mức trên dưới 60% giá trị thực.

Tài sản bảo đảm của nợ xấu có thể là tài sản của người đi vay, có thể là tài sản của bên thứ ba (người bảo lãnh vay tín dụng), cũng có trường hợp là căn hộ của người mua nhà trong dự án mà chủ đầu tư đã thế chấp cho tổ chức tín dụng”, ông Nhân cho biết thêm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá

Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá

TPO - Về các hiện tượng có dấu hiệu đáng nghi ngại trên mạng xã hội, cũng như diễn biến một số cổ phiếu liên quan, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, các đơn vị giám sát, thanh tra đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để tìm hiểu, nắm bắt và thu thập thông tin. Các trường hợp có dấu hiệu thao túng, làm giá cổ phiếu sẽ được chú trọng và xử lý nghiêm.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’

TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.