420 trường học ở TT-Huế mở cửa trở lại

0:00 / 0:00
0:00
Kiểm tra thân nhiệt và thực hiện các điều kiện bảo đảm an toàn phòng dịch đối với học sinh khi đến lớp
Kiểm tra thân nhiệt và thực hiện các điều kiện bảo đảm an toàn phòng dịch đối với học sinh khi đến lớp
TPO - Sáng 20/9, tại các vùng an toàn dịch bệnh thuộc tỉnh TT-Huế đã có 420 trường học mở cửa trở lại. Tuy nhiên, tỉnh này vẫn thận trọng với những khu vực có nguy cơ về yếu tố dịch tễ.

Sáng nay, 20/9, toàn tỉnh TT-Huế có 420/570 trường học từ bậc mầm non đến THPT đã mở cửa trở lại, đón hàng trăm nghìn học sinh quay lại trường sau thời kỳ nghỉ hè dài hơn bình thường, nghỉ dịch và phải học tập trực tuyến, học qua truyền hình tại nhà.

420 trường học ở TT-Huế mở cửa trở lại ảnh 1
420 trường học ở TT-Huế mở cửa trở lại ảnh 2

Cô giáo ra đón học sinh vào lớp tại trường Tiểu học Lý Thường Kiệt, Huế

Số trường học mở cửa trở lại tập trung chủ yếu ở địa bàn TP Huế, các thị xã Hương Thủy và Hương Trà, huyện Quảng Điền, Phú Vang. Trước đó một tuần, trừ bậc học mầm non, hai huyện miền núi Nam Đông và A Lưới cũng đã thí điểm mở cửa đón học sinh quay lại lớp đối với khối tiểu học đến THPT.

VIDEO: Học sinh tiểu học tại TP Huế ngày đầu đến lớp sau kỳ nghỉ hè dài hơn bình thường

Hai địa phương vẫn thận trọng về mở cửa trường học trở lại là huyện Phong Điền và Phú Lộc. “Do Phong Điền và Phú Lộc là hai huyện còn nhiều khu vực phong tỏa hoặc giãn cách, để bảo đảm an toàn, các địa phương này vẫn chưa thể cho nhiều học sinh quay lại trường”, ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế, cho biết.

420 trường học ở TT-Huế mở cửa trở lại ảnh 3

Trường học tại huyện Phú Lộc thực hiện kiểm soát an toàn phòng dịch đối với học sinh ngay từ công trường

420 trường học ở TT-Huế mở cửa trở lại ảnh 4

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP Huế kiểm tra tình hình dạy, học trở lại và các điều kiện bảo đảm an toàn phòng dịch tại trường Tiểu học Lý Thường Kiệt

Theo bà Cái Thị Cẩm Hương, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phú Lộc, trên địa bàn chỉ có hai xã là Xuân Lộc và Lộc Hòa mở cửa trường học trở lại đối với cấp tiểu học và THCS, với hơn 400 học sinh đã đến học ca sáng. Riêng khối mầm non vẫn chưa đón học sinh trở lại trường trong toàn huyện.

“Trong ngày hôm nay, lãnh đạo huyện và Phòng sẽ đi kiểm tra điều kiện của các trường để quyết định những đơn vị nào tiếp theo sẽ mở cửa đón học sinh quay lại trường”, bà Hương cho hay.

420 trường học ở TT-Huế mở cửa trở lại ảnh 5
420 trường học ở TT-Huế mở cửa trở lại ảnh 6
420 trường học ở TT-Huế mở cửa trở lại ảnh 7

Cẩn thận đo thân nhiệt học sinh trước khi vào lớp tại trường học ở Phú Vang và TP Huế

Tại huyện Phú Vang, trong sáng 20/9 có 52/55 trường thuộc quản lý của Phòng GD&ĐT huyện mở cửa trở lại, với hơn 23.700 học sinh đến lớp trong ca sáng. Ông Võ Văn Thịnh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phú Vang, cho hay, các trường chia học sinh học theo 2 ca, mỗi ca có một nửa số lượng học sinh tham gia ngồi học giãn cách và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

420 trường học ở TT-Huế mở cửa trở lại ảnh 8
420 trường học ở TT-Huế mở cửa trở lại ảnh 9

Học sinh tại Huế phải chia đôi số lượng từng lớp để học giãn cách theo ca

Tương tự, các trường học tại TP Huế cũng tổ chức học giãn cách, chia đôi số lượng học sinh mỗi lớp để học theo ca nhằm giảm nguy cơ mất an toàn về phòng, chống dịch.

“Kế hoạch tổ chức dạy học tập trung đã được nhà trường thông tin đến từng giáo viên, phụ huynh học sinh. Theo đó, các lớp chia thành 2 nhóm học sinh A và B. Mỗi buổi học chỉ có 1/2 số lượng học sinh của từng lớp, mỗi học sinh ngồi riêng một bàn”, cô Hoàng Thị Thủy, hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Chí Diểu (Huế), chia sẻ.

Với nhiều học sinh TT-Huế, đây là một ngày đáng nhớ. “Lần đến trường này thật khó quên sau bao ngày chờ đợi. Ở trường được gặp thầy cô, bạn bè khiến việc học trở nên thú vị hơn. Quay lại trường giúp chúng em được học tập đúng với môi trường, việc tiếp thu bài vở cũng tốt hơn”, một học sinh trường THCS Nguyễn Chí Diểu bộc bạch.

420 trường học ở TT-Huế mở cửa trở lại ảnh 10
420 trường học ở TT-Huế mở cửa trở lại ảnh 11

Học giãn cách tại trường THCS Nguyễn Chí Diểu, TP Huế

Trước đó, căn cứ tình hình thực tế diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, UBND tỉnh TT-Huế đã thống nhất chủ trương cho học sinh tập trung đến trường học tập trong điều kiện bình thường mới kể từ sáng 20/9, ở những khu vực bảo đảm an toàn.

Theo ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT TT-Huế, khi mở cửa các trường học trong khu vực an toàn, Sở và các địa phương chịu trách nhiệm kiểm tra, đánh giá theo bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học. Các địa phương, trường học rà soát kỹ, làm thận trọng để tránh tình trạng vừa mở cửa đón học sinh quay lại lớp rồi lại dừng vì lý do ảnh hưởng dịch bệnh.

MỚI - NÓNG
Sắp 'ế' trạm thu phí BOT Quốc lộ 26
Sắp 'ế' trạm thu phí BOT Quốc lộ 26
TPO - Trạm thu phí BOT Quốc lộ 26 (QL26) tiếp tục đứng trước nguy cơ ế ẩm khi tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột đi vào hoạt động. Trước đó, dự án còn vấp phải sự phản ứng của người dân về những bất cập trong việc đặt trạm thu phí.