3 giờ 'vật lộn' lấy khối u 18 kg khỏi bụng bệnh nhân

Khối u khổng lồ của bệnh nhân Đặng Thị Mỹ Lệ
Khối u khổng lồ của bệnh nhân Đặng Thị Mỹ Lệ
TPO - Sau gần 3 giờ đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Kon Tum đã lấy toàn bộ khối u xuất phát từ buồng trứng hai bên có khối lượng khoảng 18kg (hơn 12 lít dịch sệt và 5kg mô bướu đặc) ra khỏi bụng bệnh nhân.

Ngày 15/9, bác sĩ Đoàn Thị Tuần- Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Kon Tum, cho biết đã phẫu thuật thành công khối u di căn đến buồng trứng từ ung thư trực tràng (U Krukrenberg) nặng 18kg cho bệnh nhân Đặng Thị Mỹ L (38 tuổi, thôn 5, xã Đoàn Kết, TP Kon Tum).

Gần một tháng trước, bệnh nhân L đến Bệnh viện Đa khoa Kon Tum khám với khối u kích thước 300x350mm trong ổ bụng, phù toàn thân, thiếu máu, suy dinh dưỡng kèm tràn dịch màng phổi hai bên, gây hạn chế hô hấp. Bệnh nhân được chẩn đoán bị khối u buồng trứng nghi di căn từ ung thư trực tràng, khối u lớn dính vào các cơ quan trong ổ bụng, có khả năng xâm lấn vào các mạch máu lớn...

Sau gần 3 giờ đồng hồ phẫu thuật, bác sĩ Đinh Hữu Hòa- Trưởng khoa Ung Bướu- Bệnh viện Đa khoa Kon Tum làm trưởng ê-kíp đã lấy toàn bộ khối u xuất phát từ buồng trứng hai bên có khối lượng khoảng 18kg (hơn 12 lít dịch sệt và 5kg mô bướu đặc) ra khỏi bụng bệnh nhân.

Bác sĩ Hòa cho biết, trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ gặp nhiều khó khăn vì khối u lớn, dính vào các tạng trong ổ bụng, việc gỡ dính gây chảy máu. Đến ngày hôm nay 15/9, sức khỏe của bệnh nhân đã tạm ổn và đang được theo dõi điều trị tại khoa Hồi sức tích cực và chống độc của Bệnh viện Đa khoa Kon Tum.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo trẻ bị stress sau sang chấn tâm lí

Cảnh báo trẻ bị stress sau sang chấn tâm lí

TP - Thời gian qua Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận những trường hợp trẻ hội chứng stress sau sang chấn tâm lí. Nếu để tình trạng này kéo dài, bên cạnh việc hạn chế ngôn ngữ còn có thể gây ra các xung đột quá mức khiến trẻ lầm lì, thậm chí cục cằn trong ứng xử cùng các hệ lụy khác ảnh hưởng đến cuộc sống.
Các chư tăng chăm sóc F0

Chuyện mang tên Tâm Từ Bi

TP - Không tiếng bom rền, đạn nổ, từng đoàn xe phủ kín lá rừng trườn đi trong màn đêm thăm thẳm như những ngày này 47 năm về trước, nhưng gần ba năm qua có bao con người vẫn âm thầm, lặng lẽ giữa thời bình, mải miết chiến đấu với kẻ thù vô hình.
Báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo 'Ứng xử ra sao với sự cố y khoa'

Báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo 'Ứng xử ra sao với sự cố y khoa'

TPO - Sáng 26/5 tới, tại trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng sẽ diễn ra Hội thảo “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa?” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường ĐH Hồng Bàng tổ chức. Hội thảo có sự tham dự và chủ trì của lãnh đạo Bộ Y tế, các báo cáo tham luận, thảo luận từ nhiều bệnh viện sẽ mang đến thông tin đa chiều, nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự cố y khoa.