3 giờ 'vật lộn' lấy khối u 18 kg khỏi bụng bệnh nhân

Khối u khổng lồ của bệnh nhân Đặng Thị Mỹ Lệ
Khối u khổng lồ của bệnh nhân Đặng Thị Mỹ Lệ
TPO - Sau gần 3 giờ đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Kon Tum đã lấy toàn bộ khối u xuất phát từ buồng trứng hai bên có khối lượng khoảng 18kg (hơn 12 lít dịch sệt và 5kg mô bướu đặc) ra khỏi bụng bệnh nhân.

Ngày 15/9, bác sĩ Đoàn Thị Tuần- Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Kon Tum, cho biết đã phẫu thuật thành công khối u di căn đến buồng trứng từ ung thư trực tràng (U Krukrenberg) nặng 18kg cho bệnh nhân Đặng Thị Mỹ L (38 tuổi, thôn 5, xã Đoàn Kết, TP Kon Tum).

Gần một tháng trước, bệnh nhân L đến Bệnh viện Đa khoa Kon Tum khám với khối u kích thước 300x350mm trong ổ bụng, phù toàn thân, thiếu máu, suy dinh dưỡng kèm tràn dịch màng phổi hai bên, gây hạn chế hô hấp. Bệnh nhân được chẩn đoán bị khối u buồng trứng nghi di căn từ ung thư trực tràng, khối u lớn dính vào các cơ quan trong ổ bụng, có khả năng xâm lấn vào các mạch máu lớn...

Sau gần 3 giờ đồng hồ phẫu thuật, bác sĩ Đinh Hữu Hòa- Trưởng khoa Ung Bướu- Bệnh viện Đa khoa Kon Tum làm trưởng ê-kíp đã lấy toàn bộ khối u xuất phát từ buồng trứng hai bên có khối lượng khoảng 18kg (hơn 12 lít dịch sệt và 5kg mô bướu đặc) ra khỏi bụng bệnh nhân.

Bác sĩ Hòa cho biết, trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ gặp nhiều khó khăn vì khối u lớn, dính vào các tạng trong ổ bụng, việc gỡ dính gây chảy máu. Đến ngày hôm nay 15/9, sức khỏe của bệnh nhân đã tạm ổn và đang được theo dõi điều trị tại khoa Hồi sức tích cực và chống độc của Bệnh viện Đa khoa Kon Tum.

MỚI - NÓNG