222 bộ phim nước ngoài quay tại Thái Lan trong nửa đầu 2023, thu 52 triệu USD

TPO - Bà Tipanan Sirichana, phó phát ngôn viên chính phủ Thái Lan cho biết trong nửa đầu năm 2023, có 222 bộ phim nước ngoài đã được quay ở nước này, mang về doanh thu 1,84 tỷ baht (gần 52 triệu USD), cao hơn 132,8 triệu baht (3,7 triệu USD) so với cùng kỳ năm ngoái.

Con số này là kết quả khả quan nhờ sự hỗ trợ hết mình của chính phủ trong việc quảng bá Thái Lan như địa điểm lý tưởng cho các nhà làm phim quốc tế, phó phát ngôn viên chính phủ Thái Lan đề cập.

Bà Tipanan Sirichana cho biết thêm bộ phim nước ngoài mới nhất nói về ẩm thực Thái Lan được sản xuất bởi Warner Bros Discovery, có sự tham gia của hai ngôi sao người thái Prin "Mark" Suparat và Kimberley Anne Woltemas đang trong quá trình ghi hình, lấy những bối cảnh đẹp trên khắp đất nước Thái Lan.

Tính từ đầu năm đến nay, doanh thu từ 222 bộ phim của hãng nước ngoài thực hiện tại Thái Lan nói lên sự tăng trưởng vững chắc trong lĩnh vực này, cao hơn 132,8 triệu baht (3,7 triệu USD) so với cùng kỳ năm ngoái.

222 bộ phim nước ngoài quay tại Thái Lan trong nửa đầu 2023, thu 52 triệu USD ảnh 1

Nhằm thúc đẩy mạnh mẽ độ phủ sóng của Warner Bros ở Thái Lan, Discovery đã công bố ba bộ phim HBO Asia Originals được ghi hình tại quốc gia này gồm phim giả tưởng hành động Khun Pan 3, loạt phim nấu ăn MarkKim + Chef và loạt phim thực tế xã hội thượng lưu Deane's Dynasty. Ảnh: HBO.

Kể từ năm 2016, khoảng 740 bộ phim đã được quay ở Thái Lan, thu về 4,86 tỷ baht (137,7 triệu USD) doanh thu. Ngay trong thời điểm đại dịch COVID-19, 121 bộ phim vẫn được quay ở quốc gia này.

Bà Tipanan khẳng định việc thành công thu hút các nhà đầu tư phim nước ngoài đến với Thái Lan đã tạo ra nguồn thu nhập cho người dân, phát triển du lịch, kinh tế.

Vào 7/2, Chính phủ Thái Lan thông qua đề xuất tăng tiền hoàn trả cho các nhà sản xuất phim sử dụng Thái Lan làm địa điểm quay phim từ 15% và 20% lên 20% và 30% trong hai năm.

Ngoài ra, mức trần hoàn trả tiền mặt cho mỗi bộ phim cũng được nâng lên 150 triệu baht (4,2 triệu USD) từ 75 triệu baht (2,1 triệu USD) trước đây.

“Động thái này đã khuyến khích nhiều nhà làm phim đến Thái Lan làm địa điểm quay phim” - bà Tipanan Sirichana nói.

Năm 2022, thời điểm dịch COVID-19, 5 quốc gia lựa chọn đến Thái Lan làm địa điểm ghi hình nhiều nhất là Ấn Độ, Pháp, Singapore, Thụy Sĩ và Anh. Ba cái tên chi nhiều tiền nhất cho quốc gia này đó là Mỹ, Australia và Hong Kong (Trung Quốc) với số tiền lần lượt là 1,95 tỷ baht (55,2 triệu USD), 702 triệu baht (19,9 triệu USD) và 616 triệu baht (17,4 triệu USD).

222 bộ phim nước ngoài quay tại Thái Lan trong nửa đầu 2023, thu 52 triệu USD ảnh 2

Bộ trưởng Văn hóa Thái Lan – ông Itthiphol Kunplome - nói hội đồng điện ảnh đã thảo luận về các lợi ích về thuế có thể được cung cấp để thúc đẩy việc Thái Lan được chọn làm cơ sở sản xuất hiệu ứng hình ảnh kỹ thuật số và hoạt hình. Bộ trưởng cho biết hội đồng dự kiến ​​giá trị của hiệu ứng hình ảnh kỹ thuật số và hoạt hình sẽ tăng gấp đôi trong 10 năm tới.

Tại Thái Lan có khoảng 230 nhà sản xuất hoạt hình và hiệu ứng hình ảnh cho phim điện ảnh, phim hoạt hình, phim truyền hình, quảng cáo và trò chơi máy tính. Những nhà sản xuất này có cả khách hàng Thái Lan và nước ngoài, tạo ra thu nhập khoảng 2,87 tỷ baht (81,3 triệu USD) mỗi năm.

Theo Bangkokpost
MỚI - NÓNG