12 tiêm kích Su giúp Nga nâng cao phòng không tại Crimea

Máy bay Su-27. (Nguồn: National Interest)
Máy bay Su-27. (Nguồn: National Interest)
TPO - Ngày 22/12 hơn 12 máy bay chiến đấu của Nga hạ cánh xuống bán đảo Crimea nhằm nâng cao năng lực phòng không trong khu vực giữa bối cảnh căng thẳng Moscow - Ukraine ngày càng leo thang.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các máy bay chiến đấu SU-27 và SU-30 sẽ đồn trú lâu dài tại căn cứ không quân Belbek tại Crimea - vùng lãnh thổ được Nga sáp nhập từ năm 2014. Hiện tại, căn cứ không quân này đang được Nga đặt trọng tâm đầu tư nâng cấp để phục vụ cho các hoạt động tác chiến của không quân Nga trên toàn bộ bán đảo Crimea và khu vực Biển Azov.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã cáo buộc Ukraine đang chuẩn bị một cuộc khiêu khích trực tiếp gần Crimea trước cuối năm nay.

Động thái của Nga diễn ra trong bối cảnh Mỹ-đồng minh số một của Ukraine đang tích cực lên nhiều phương án để hỗ trợ Kiev cả về chính trị lẫn quân sự là động thái hết sức đáng chú ý.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine vẫn đang trong tình trạng căng thẳng sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga hồi năm 2014. Mối quan hệ căng thẳng tiếp tục gia tăng sau khi Nga bắt giữ 3 tàu và thủy thủ của Ukraine tại Eo biển Kerch hôm 25/11 vừa qua. Moscow cáo buộc các tàu của Ukraine đã xâm phạm lãnh hải của Nga, trong khi Kiev phủ nhận thông tin này.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.
Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.