Giữa căng thẳng với Ukraine, Nga đưa hơn 10 chiến đấu cơ tới Crimea

Giữa căng thẳng với Ukraine, Nga đưa hơn 10 chiến đấu cơ tới Crimea
TPO - Nga đã quyết định điều động thêm máy bay chiến đấu đồn trú lâu dài trên Bán đảo Crimea trong bối cảnh Mỹ liên tục đưa ra các cam kết ủng hộ Ukraine trong cuộc khủng hoảng với Nga tại Eo biển Kerch.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 17/12 ra tuyên bố nhấn mạnh, nước này đang triển khai hơn 10 tiêm kích chiến đấu Su-27 và Su-30 tới bán đảo Crimea.

Theo đó, các máy bay chiến đấu kể trên sẽ đồn trú lâu dài tại căn cứ không quân Belbek, gần thành phố Sevastopo (Crimea). Hiện tại, căn cứ không quân này đang được Nga đặt trọng tâm đầu tư nâng cấp để phục vụ cho các hoạt động tác chiến của không quân Nga trên toàn bộ bán đảo Crimea và khu vực Biển Azov.

Tuyên bố trên của Nga diễn ra sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 17/12 cáo buộc Ukraine đang chuẩn bị thực hiện các hành động khiêu khích gần bán đảo Crimea trước cuối năm nay.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine vẫn đang trong tình trạng căng thẳng sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga hồi năm 2014 và ủng hộ quân nổi dậy thân Nga ở miền Đông Ukraine. Đặc biệt, mối quan hệ căng thẳng này tiếp tục bùng phát trở lại sau khi Nga bắt giữ 3 tàu và thủy thủ của Ukraine tại Eo biển Kerch hôm 25/11 vừa qua.

Động thái của Nga diễn ra trong bối cảnh Mỹ-đồng minh số một của Ukraine đang tích cực lên nhiều phương án để hỗ trợ Kiev cả về chính trị lẫn quân sự là động thái hết sức đáng chú ý.

Đại diện đặc biệt Mỹ về vấn đề Ukraine, ông Kurt Volker hôm 17/12 cho biết, trong vài tháng tới Mỹ sẽ công bố một loạt kế hoạch về việc cung cấp các loại vũ khí khác nhau cho Ukraine.

Đồng thời, Mỹ còn tuyên bố sẽ tích cực tăng cường phối hợp với các nước đồng minh châu Âu để thành lập mặt trận thống nhất chống lại Nga trong cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev.

Giới phân tích cho rằng, mục đích của Nga khi điều động máy bay chiến đấu đồn trú lâu dài trên bán đảo Crimea trong bối cảnh cuộc khủng hoảng giữa nước này với Ukraine tại Eo biển Kerch-nối liền Biển Azov và Biển Đen chưa có dấu hiệu hạ nhiệt là nhằm mục đích sẵn sàng đáp trả bất cứ hành động nào từ Ukraine và đồng minh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

TPO - Một trong những "con tàu" bất thường nhất của Hải quân Mỹ đang đi từ Mississippi đến Nhật Bản. APL 67 là một sà lan cung cấp chỗ ở cho các thủy thủ khi tàu chiến của họ tạm thời không thể ở được. Chiếc sà lan không có vũ khí, không có động cơ và có thể sẽ không bao giờ rời cảng.