Mỹ tính tăng cường vũ khí cho Ukraine để đối phó Nga

Mỹ tính tăng cường vũ khí cho Ukraine để đối phó Nga
TPO - Giới chức Mỹ đang cân nhắc tăng cường vũ khí cho Ukraine trong bối cảnh cuộc xung đột giữa nước này với Nga tại Eo biển Kerch chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Đại diện đặc biệt Mỹ về vấn đề Ukraine, ông Kurt Volker hôm 17/12 cho biết, trong vài tháng tới Mỹ có thể công bố một loạt kế hoạch về việc cung cấp các loại vũ khí khác nhau cho Ukraine.

Theo đó, chính quyền Washington sẽ đưa ra các tuyên bố và thông báo với Quốc hội Mỹ về khả năng cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine.

Ngoài ra, vị đại diện đặc biệt Mỹ về Ukraine cũng tiết lộ thêm Mỹ đang cân nhắc về những đợt viện trợ tài chính đầu tiên trong gói hỗ trợ dành cho Ukraine.

Trước đó, vào năm 2017, chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng đã phê chuẩn kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine, trong đó có nhiều chủng loại tên lửa chống tăng tiên tiến.

Để thể hiện sự ủng hộ của Mỹ dành cho đồng minh Ukraine, Chỉ huy các chiến dịch Hải quân Mỹ, Đô đốc John Nicholson đã có cuộc gặp với Đô đốc hải quân Ukraine Ihor Voronchenko trong hai ngày 13-14/12 để thảo luận các giải pháp cho cuộc khủng hoảng giữa Ukraine và Nga.

Trong cuộc thảo luận này, phía Mỹ đã cam kết ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như đưa ra sự ủng hộ của Washington đối với chính quyền Kiev trong việc theo đuổi một giải pháp ngoại giao và hòa bình để giải quyết cuộc xung đột với Nga tại Eo biển Kerch.

Bên cạnh đó, hôm 15/12 Bộ Ngoại giao Mỹ còn tuyên bố sẽ tích cực tăng cường phối hợp với các nước đồng minh châu Âu để thành lập mặt trận thống nhất chống lại Nga trong cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev.

Nga đã nhiều lần cảnh báo không cung cấp vũ khí cho Ukraine, cho rằng những hành động như vậy sẽ dẫn tới tình trạng leo thang xung đột quân sự tại khu vực Donbas, miền Đông nước này.

Giới phân tích cho rằng, việc Mỹ chuẩn bị công bố kế hoạch tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine trong bối cảnh cuộc xung đột giữa nước này với Nga tại Eo biển Kerch chưa có dấu hiệu hạ nhiệt là nhằm mục đích hỗ trợ chính quyền Kive chống lại các mối đe dọa từ Moscow.

MỚI - NÓNG