Mỹ âm mưu 'đánh hội đồng' Nga trong vụ Eo biển Kerch

Mỹ âm mưu 'đánh hội đồng' Nga trong vụ Eo biển Kerch
TPO - Việc Mỹ tích cực phối hợp với các nước đồng minh châu Âu nhằm mục đích thành lập mặt trận thống nhất để "đánh hội đồng" Nga trong cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev tại Eo biển Kerch-nối liền Biển Azov và Biển Đen hôm 25/11 vừa qua.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 15/12 ra tuyên bố cho biết, nước này sẽ tích cực tăng cường phối hợp với các nước đồng minh châu Âu trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine tại Eo biển Kerch vừa qua.

Tuyên bố nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục buộc Nga phải chịu trách nhiệm về hành động của Moscow, và Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác châu Âu và đồng minh nhằm đưa ra một mặt trận thống nhất chống lại hành động gây hấn của Điện Kremlin.

Ngoài ra, tuyên bố trên cũng cho biết, Washington hoan nghênh quyết định của Hội đồng châu Âu kéo dài các biện pháp trừng phạt Nga. Mỹ ủng hộ quan điểm của Liên minh châu Âu (EU) rằng vụ Nga tấn công các tàu Ukraine tại Biển Đen đã cấu thành một sự vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời hoan nghênh các nỗ lực của EU hỗ trợ những khu vực của Ukraine chịu ảnh hưởng tiêu cực, do hành động gây hấn của Nga tại Biển Azov gây ra.

Giới phân tích cho rằng, việc Mỹ tích cực phối hợp với các nước đồng minh châu Âu nhằm mục đích thành lập mặt trận thống nhất chống lại Nga trong cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev tại Eo biển Kerch-nối liền Biển Azov và Biển Đen hôm 25/11 vừa qua.

Trước đó, hôm 14/12 EU chính thức quyết định gia hạn các lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng với lý do không có tiến triển trong thực thi thỏa thuận hòa bình Ukraine, cũng như xuất phát từ hành động của Moscow đối với tàu hải quân Ukraine ở Biển Azov hôm 25/11.

Đồng thời, trong 2 ngày từ 13-14/12, Chỉ huy các chiến dịch Hải quân Mỹ, Đô đốc John Nicholson đã có cuộc gặp với Đô đốc hải quân Ukraine Ihor Voronchenko để thảo luận các giải pháp cho cuộc khủng hoảng giữa Ukraine và Nga.

Trong cuộc thảo luận này, phía Mỹ đã cam kết ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như đưa ra sự ủng hộ của Washington đối với chính quyền Kiev trong việc theo đuổi một giải pháp ngoại giao và hòa bình để giải quyết cuộc xung đột với Nga tại Eo biển Kerch vừa qua.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6. (Ảnh: Guardian)

Liên minh an ninh mới ra đời để tăng cường đối phó Trung Quốc

TPO - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính “lịch sử” để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng tiên tiến giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.
Tổng thống Putin nhận định phương Tây 'đã vội vàng' khi rút quân khỏi Afghanistan

Tổng thống Putin nhận định phương Tây 'đã vội vàng' khi rút quân khỏi Afghanistan

TPO - Trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định việc rút quân của Mỹ và đồng mình phương Tây khỏi Afghanistan là "khá vội vàng", điều này trực tiếp dẫn đến sự xuất hiện của các mối đe doạ và nguy cơ mới trong khu vực.