Giữa căng thẳng với Nga, Ukraine thử tên lửa trên Biển Đen

Giữa căng thẳng với Nga, Ukraine thử tên lửa trên Biển Đen
TPO - Việc Ukraine phóng thử tên lửa trên Biển Đen trong bối cảnh cuộc khủng hoảng giữa nước này với Nga tại Eo biển Kerch nối liền Biển Azov với Biển Đen vẫn rất căng thẳng là động thái hết sức đáng chú ý.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 5/12 xác nhận, quân đội nước này đã thử nghiệm thành công lên lửa hành trình thế hệ mới trên khu vực Biển Đen.

Tên lửa hành trình mà nước này vừa phóng thử thành công có tên gọi “Neptun”. Đây là loại tên lửa hành trình chống hạm thế hệ mới, có tầm bắn trên 200 km, do Cục Thiết kế Quốc phòng Luch của Ukraine nghiên cứu và phát triển.

Trong cuộc thử nghiệm trên, tên lửa “Neptun” đã bắn trúng mục tiêu trên Biển Đen ở khoảng cách 280 km từ một bãi thử ở khu vực Odessa, thuộc miền Nam Ukraine.

Theo tập đoàn Quốc phòng nhà nước Ukroboronprom, tên lửa "Neptun" được phát triển trong khuôn khổ dự án “Lá chắn Tên lửa”, với mục tiêu tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine.

Thư ký hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, ông Oleksandr Turchynov cho biết, tên lửa Neptun là một vũ khí uy lực với độ chính xác cao, có khả năng phá hủy bất cứ mục tiêu nào trên biển cũng như trên đất liền.

Tên lửa Neptun có khả năng phòng thủ đáng tin cậy tại khu vực Biển Azov và Biển Đen, có thể bắn trúng tàu chiến đối phương, các cơ sở quân sự và hạ tầng kỹ thuật từ khoảng cách 300km.

Các nhà phân tích cho rằng, việc Ukraine phóng thử tên lửa trên Biển Đen trong bối cảnh cuộc khủng hoảng giữa nước này với Nga trên Eo biển Kerch nối liền Biển Azov với Biển Đen chưa được giải quyết là động thái hết sức đáng chú ý.

MỚI - NÓNG
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)
30 năm với tuổi hoa
TP - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH
Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6
TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.
Tác giả (ngoài cùng bên trái) tại trụ sở Google ở Hamburg, CHLB Đức
Tôi đi học cách kiếm tiền cho báo điện tử tại Google
TP - Năm 2004, tôi là lứa phóng viên đầu tiên trúng tuyển vào làm việc tại Tiền Phong điện tử (Tienphong Online) khi CMS (Phần mềm quản lý nội dung) của Tienphong Online vừa mới được ra mắt để chuẩn bị cho ngày chính thức vận hành website tienphong.vn từ ngày 9/1/2005.

Có thể bạn quan tâm

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

TP - Ngày 17/6, tại Hà Nội, Quân ủy T.Ư nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương (T.Ư) yêu cầu xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch vững mạnh, lãnh đạo toàn quân thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao; tiếp tục làm đẹp hơn hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.
Tổ hậu cần trên tàu KN-290 chuẩn bị bữa ăn chiều cho các đại biểu

Chuyện những 'anh nuôi' đánh đu với sóng dữ

TP - Mỗi chuyến đi Trường Sa, bên cạnh các cán bộ chỉ huy, nhân viên tàu, có một lực lượng rất quan trọng là đội ngũ đảm bảo hậu cần trong suốt hải trình. Những “anh nuôi” đặc biệt này đã lặng thầm cống hiến, góp phần duy trì sức khỏe cho cả đoàn công tác giữa sóng gió biển khơi.