Nga tập trận ở Crimea, Mỹ nói sẽ phái tàu chiến tới Biển Đen

tàu chiến Mỹ
tàu chiến Mỹ
TPO - Mỹ đang chuẩn bị phái tàu chiến tới Biển Đen giữa căng thẳng Ukraine-Nga, theo tin của UNIAN. Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga thông báo binh lính của họ tại bán đảo Crimea đã tiến hành tập trận với hệ thống phòng không Pantsir.

Động thái của phía Mỹ, dù mới chỉ là tuyên bố, chắc chắn sẽ gây khó chịu cho phía Nga và  đổ thêm dầu vào lửa căng thẳng tại khu vực, sau khi Nga bắt giữ tàu và lính hải quân Ukraine.

Theo hãng tin UNIAN của Ukraine, quân đội Mỹ đã đề nghị Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch đưa tàu chiến đến Biển Đen. Ba quan chức Mỹ nói đây là động thái đáp trả hành động của phía Nga tại eo biển Kerch, nối Biển Đen và Biển Azov chen giữa Ukraine và Nga, theo CNN.

Tuy nhiên các quan chức Mỹ cũng nói việc phái tàu chiến chỉ là một trong các lựa chọn. “Hạm đội 6 của Mỹ luôn chuẩn bị phản ứng nhanh khi được yêu cầu”, Kyle Raines, phát ngôn viên Hạm đội 6 nói với CNN.

Trước đó, thượng nghị sỹ Mỹ John Barrasso đã kêu gọi triển khai tàu chiến tới Biển Đen để đáp trả Nga. “Ông Putin là người tôn trọng sức mạnh và quyền lãnh thổ. Từ ngữ không có ý nghĩa gì nhiều với ông ta, chỉ hành động là quan trọng”, ông nghị Barasso nói trên website của mình.

Theo UNIAN, CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thượng úy Thông (thứ nhất trái sang) chỉ huy tổ trực hạ neo chuẩn bị vào đảo

Ký sự Trường Sa: Chuyện trên buồng lái

TP - Ước mơ được khoác màu áo hải quân từ thuở bé, trải bao con sóng, cơn bão, dặm hải trình xa, với các thủy thủ, đó là sự tôi luyện cho một tinh thần thép. Để tàu rẽ sóng bình yên bám biển, các anh thầm lặng, miệt mài công việc người dẫn đường tới Trường Sa.
Chưa rõ địa điểm cụ thể của đợt diễn tập lần này. Các thông tin chỉ nói nó diễn ra "ngoài khơi Jakarta".

Trung Quốc, Indonesia tập trận hải quân chung

TPO - Các cuộc tập trận sẽ "giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa các tàu chiến, làm sâu sắc hơn liên lạc chuyên nghiệp, tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau", chỉ huy của lực lượng hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập nói.
Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.