Giữa sự cố trên Biển Đen với Nga, Ukraine thảo luận với hải quân Mỹ

Giữa sự cố trên Biển Đen với Nga, Ukraine thảo luận với hải quân Mỹ
TPO - Việc hải quân Ukraine chủ động thảo luận với hải quân Mỹ liên quan tới cuộc xung đột giữa nước này với Nga tại Eo biển Kerch-nối liền Biển Azov và Biển Đen hôm 25/11 được cho là nhằm tranh thủ sự ủng hộ của đồng minh Mỹ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng với Moscow.

Theo Người phát ngôn Lầu Năm Góc Eric Pahon, Đô đốc hải quân Ukraine Ihor Voronchenko có cuộc gặp với Chỉ huy các chiến dịch Hải quân Mỹ, Đô đốc John Nicholson vào ngày 13-14/12 để thảo luận các giải pháp cho cuộc khủng hoảng giữa Ukraine và Nga vừa qua .

Giới phân tích cho rằng, việc hải quân Ukraine chủ động thảo luận với hải quân Mỹ liên quan tới cuộc xung đột giữa nước này với Nga tại Eo biển Kerch, nối liền Biển Azov và Biển Đen hôm 25/11 là động thái hết sức đáng chú ý.

Thông qua cuộc gặp này, chính quyền Kiev muốn có được sự ủng hộ mãnh mẽ hơn từ Washington để giải quyết cuộc khủng hoảng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt với Moscow.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Eric Pahon cho rằng, trong cuộc thảo luận với phía Ukraine, Đô đốc Nicholson và các quan chức Lầu Năm Góc khác "sẽ nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine trong đường biên giới được quốc tế công nhận, cũng như lãnh hải của nước này và quyền của các tàu thuyền Ukraine qua lại vùng biển quốc tế".

Ngoài ra, ông Eric Pahon khẳng định chính quyền Mỹ ủng hộ "Ukraine trong việc theo đuổi một giải pháp ngoại giao và hòa bình với sự xâm lược đang diễn ra của Nga, trong đó có vụ tấn công vô cớ gần đây của Nga nhằm vào tàu hải quân Ukraine tại Biển Đen".

Trước đó, hôm 13/12, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định sẽ không có cuộc gặp nào giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Putin nếu Nga không thả tàu và các thủy thủ Ukraine.

Nga hôm 25/11 bắt giữ 3 tàu hải quân và 24 thủy thủ Ukraine ở Eo biển Kerch với cáo buộc xâm nhập bất hợp pháp vào lãnh hải của Nga. Ukraine tố ngược Nga bắt giữ trái phép 2 tàu chiến nhỏ và một tàu kéo, cáo buộc Moscow có hành vi gây hấn. 

Tổng thống Trump trước đó đã hủy cuộc gặp được lên kế hoạch từ trước với người đồng cấp Nga Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina vì căng thẳng liên quan tới cuộc đụng độ của Nga và Ukraine trên Biển Đen.

MỚI - NÓNG