Mỹ hỗ trợ 10 triệu USD cho Ukraine tăng cường sức mạnh hải quân

3 tàu Ukraine bị Nga bắt giữ. Ảnh: RT
3 tàu Ukraine bị Nga bắt giữ. Ảnh: RT
TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine 10 triệu USD để tăng cường sức mạnh hải quân sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu Ukraine hồi tháng trước.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Litva và Anh tăng cường trợ giúp an ninh cho Ukraine sau vụ bắt giữ hôm 25/11 gần Eo biển Kerch.

Bộ ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi Nga "lập tức trao trả các tàu và thủy thủ Ukraine bị bắt giữ, mở cửa Eo biển Kerch và Biển Azov đối với các tàu đến và đi từ cảng Ukraine cũng như tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine."

Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine Aleksander Turchinov trước đó tuyên bố nước này sẽ tiếp tục điều tàu qua Eo biển Kerch để ngăn Nga "chiếm biển Azov" và "hợp pháp hóa xâm lược Crimea".

 Quan chức Ukraine khẳng định đại diện Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ có mặt trên tàu để chứng minh Kiev không vi phạm luật pháp và quy định quốc tế.

 Quan hệ giữa Nga và Ukraine vẫn đang trong tình trạng căng thẳng sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga hồi năm 2014. Mối quan hệ căng thẳng tiếp tục gia tăng sau khi Nga bắt giữ 3 tàu và thủy thủ của Ukraine tại Eo biển Kerch hôm 25/11 vừa qua.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.
Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.