Mỹ hỗ trợ 10 triệu USD cho Ukraine tăng cường sức mạnh hải quân

3 tàu Ukraine bị Nga bắt giữ. Ảnh: RT
3 tàu Ukraine bị Nga bắt giữ. Ảnh: RT
TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine 10 triệu USD để tăng cường sức mạnh hải quân sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu Ukraine hồi tháng trước.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Litva và Anh tăng cường trợ giúp an ninh cho Ukraine sau vụ bắt giữ hôm 25/11 gần Eo biển Kerch.

Bộ ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi Nga "lập tức trao trả các tàu và thủy thủ Ukraine bị bắt giữ, mở cửa Eo biển Kerch và Biển Azov đối với các tàu đến và đi từ cảng Ukraine cũng như tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine."

Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine Aleksander Turchinov trước đó tuyên bố nước này sẽ tiếp tục điều tàu qua Eo biển Kerch để ngăn Nga "chiếm biển Azov" và "hợp pháp hóa xâm lược Crimea".

 Quan chức Ukraine khẳng định đại diện Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ có mặt trên tàu để chứng minh Kiev không vi phạm luật pháp và quy định quốc tế.

 Quan hệ giữa Nga và Ukraine vẫn đang trong tình trạng căng thẳng sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga hồi năm 2014. Mối quan hệ căng thẳng tiếp tục gia tăng sau khi Nga bắt giữ 3 tàu và thủy thủ của Ukraine tại Eo biển Kerch hôm 25/11 vừa qua.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG