Hơn 37.600 tỷ đồng trích lập chi phí dự phòng nợ xấu

TP - Liên quan đến nợ xấu và chi phí dự phòng, theo SSI Research  (Công ty Chứng khoán SSI) năm 2014, Công ty  mua bán nợ xấu (VAMC) mua vào khoảng 96 ngàn tỷ đồng, nâng tổng số nợ xấu mua được là 135 ngàn tỷ đồng từ 38 tổ chức tín dụng (TCTD), chiếm khoảng 3,4% tổng dư nợ.

Năm 2015, VAMC có kế hoạch mua thêm 100 nghìn tỷ đồng giá trị nợ xấu tương đương 2,5% tổng dư nợ. Với sự tham gia của VAMC, nợ xấu của hệ thống ngân hàng có thể giảm xuống còn 3% vào năm 2015 đến cuối năm.

Tuy nhiên, theo SSI Research, các ngân hàng vẫn cần phải trích lập chi phí dự phòng cho các khoản nợ xấu mà họ bán cho VAMC. Theo quy định hiện hành, các ngân hàng sẽ phải trích lập khoảng 37.600 tỷ đồng, chiếm gần một nửa lợi nhuận trước dự phòng của hệ thống ngân hàng.

Tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2014, trung bình nợ xấu được xử lý ở các ngân hàng niêm yết là 0,2% tổng dư nợ, ngoại trừ MBB là 1,25% và BIDV là 0,82%. Do đó, bên cạnh việc bán nợ xấu cho VAMC, chắc chắn các ngân hàng sẽ phải tiếp tục sử dụng lợi nhuận để trích lập dự phòng cũng như xử lý nợ xấu, nhằm đảm bảo tỷ lệ nợ xấu đến cuối 2015 về ngưỡng 3% như yêu cầu của NHNN.

Cùng đó, tổ chức này nhận định cổ phiếu ngân hàng đang định  giá khá cao. Cụ thể, sau nhịp tăng giá, tỷ lệ giá cổ phiếu trên giá trị sổ sách (P/B) trung bình hiện nay của các ngân hàng niêm yết đã tăng lên đến 1,4 từ mức 1,1 lần. Theo các chuyên gia phân tích của SSI Research, cổ phiếu ngân hàng nổi sóng chủ yếu từ kỹ thuật và niềm tin của nhà đầu tư cũng như tác động từ một số tin đồn mang tính tích cực.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các DN, nhà sản xuất Việt Nam cần phải thay đổi để có thể giữ vững thị phần xuất khẩu ở thị trường Trung Quốc

Trung Quốc siết nhập khẩu nông sản: Ðòi hỏi doanh nghiệp Việt 'lột xác'

TP - Quy định mới về kiểm soát an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nước ngoài của Trung Quốc sắp có hiệu lực. Ðiều này khiến không ít doanh nghiệp (DN) lo ngại bởi, từ trước đến nay, nhiều đơn vị ỉ lại thị trường Trung Quốc dễ tính nên không chịu thay đổi. Giờ đây, thị trường quay ngoắt với những tiêu chuẩn khắt khe, đòi hỏi DN Việt phải bỏ nhanh việc làm ăn hời hợt, chấp nhận sự cạnh tranh chuyên nghiệp.
Hàng loạt tuyến cao tốc sẽ được ưu tiên đầu tư trong 5 năm tới.

Sẽ xây dựng hàng loạt đường cao tốc trong 5 năm tới

TPO - Bộ GTVT cho biết, trong 5 năm tới, sẽ khởi công xây mới 67 dự án giao thông quan trọng, trong đó ưu tiên vốn ngân sách nhà nước để đầu tư nhiều tuyến đường bộ cao tốc. Dự kiến, trong ít ngày tới, Quốc hội sẽ họp xem xét thông qua chủ trương đầu tư các đoạn cao tốc Bắc – Nam còn lại.
 Giá vàng thế giới xuống mức thấp nhất trong 1 tháng

Giá vàng thế giới xuống mức thấp nhất trong 1 tháng

TPO - Giá vàng thế giới tiếp đà giảm trong bối cảnh đồng USD tăng giá, Mỹ có tín hiệu thắt chặt chính sách tiền tệ. Vàng thế giới xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng, xoá sạch đà tăng hơn 1% vừa qua được thúc đẩy bởi những lo ngại về biến thể Omicron.
Cán bộ Đoàn vượt đại dịch phát triển sản phẩm sạch, tạo việc làm cho lao động địa phương

Cán bộ Đoàn vượt đại dịch phát triển sản phẩm sạch, tạo việc làm cho lao động địa phương

TPO - Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, với mong muốn tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, anh Đinh Ngọc Đức (SN 1991, Phó Bí thư đoàn xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã đầu tư sản xuất tinh dầu lạc, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.