Mẹ con Tổng giám đốc lừa đảo hơn 61 tỷ đồng

Các bị cáo của vụ lừa đảo tiền tỉ
Các bị cáo của vụ lừa đảo tiền tỉ
TPO - Làm giả các giấy bảo lãnh cùng những giấy tờ có giá khác, hai Tổng GĐ, kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị ở nhiều cty đã chiếm đoạt hơn 61 tỷ đồng từ các bị hại.

> Bắt khẩn cấp người lừa tiền tỉ Hoa hậu Biển

Sau hai ngày xét xử, chiều qua, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Trần Thu Huyền (SN 1952, ở phường Khương Thượng, quận Đống Đa – cựu Tổng GĐ Cty cổ phần sơn Châu Á) tù chung thân. Bị cáo Vũ Huy (SN 1981, cựu GĐ Chi nhánh Cty cổ phần sơn Châu Á tại Hà Nội – con trai Huyền) 24 năm tù. Cả hai bị cáo đều bị xét xử về hai tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Được biết, Huyền và Huy chính là mẹ con ruột.

Liên quan tới vụ án, còn có công chứng viên Hoàng Văn Sự (SN 1957, nguyên công chứng viên Phòng công chứng số 5, Hà Nội). Ông Sự bị cáo buộc về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, và bị tuyên phạt 4 năm tù.

Theo cáo buộc, từ năm 2004 đến 2010, Huyền cùng con trai thành lập Cty cổ phần sơn Châu Á, kinh doanh chủ yếu mặt hàng sơn, bột màu dùng trong xây dựng. Có tấm bình phong, hai mẹ con bắt đầu thực hiện các chiêu thức lừa đảo, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng. Theo đó, bà Huyền cùng con trai đã làm giả hàng loạt giấy bảo lãnh thanh toán của Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Hùng Vương, cùng các hợp đồng vay vốn, góp vốn, phiếu thu tiền, biên bản đối chiếu công nợ, hợp đồng mua bán nhà… để lừa đảo 11 cá nhân, 4 tổ chức, số tiền hơn 61 tỷ đồng.

Đơn cử như hành vi ký hợp đồng mua thép xây dựng, xảy ra hồi tháng 7/2010. Huyền chỉ đạo con trai gặp anh Nguyễn Hữu Mạnh (làm nghề cơ khỉ, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để nhờ anh này dẫn đi mua thép. Sau đó, Huyền, Huy thuê một người (chưa xác định được lai lịch) làm giả giấy bảo lãnh thanh toán, ủy nhiệm chi của Ngân hàng NN&PTNT – Chi nhánh Hùng Vương để giao cho bên bán thép, được hưởng ưu đãi trả tiền sau. Với thủ đoạn này, hai mẹ con đã chiếm đoạt thành công hơn 7,7 tỷ đồng của Xí nghiệp kinh doanh kim khí và dịch vụ số 2, 3 (Cty cổ phần kim khí Hà Nội), thông qua hợp đồng mua hơn 200.000 kg thép.

Trong vụ án còn có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng của công chứng viên Hoàng Văn Sự (Phòng công chứng số 5, Hà Nội). Ông Sự bị cáo buộc, từ tháng 1 đến tháng 10/2010, đã không kiểm tra kỹ hồ sơ yêu cầu công chứng, ký công chứng 10 hợp đồng góp vốn, từ đó, Trần Thu Huyền đã chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng của bốn bị hại. Để thành công thương vụ này, bằng việc lợi dụng mối quen biết từ trước, Huyền dễ dàng qua mặt Sự khi đưa ra các bản hợp đồng góp vốn giả mạo. Theo những văn bản này dàn dựng, phía Cty của Huyền có quyền mua nhiều căn hộ chung cư ở nhiều dự án nhà khác nhau. Tin tưởng vào các hợp đồng này, ông Sự đã chấp thuận công chứng các hợp đồng góp vốn tiếp theo giữa Cty của Huyền và các đối tác.

Quá trình xét xử, nhận thấy 2 bị hại chưa có lời khai trong quá trình điều tra, truy tố, kiểm sát viên quyết định rút một phần nội dung cáo buộc. Theo đó, tách 2 trường hợp bị hại sang một vụ án khác, đồng thời cũng giảm số tiền truy tố từ 67 tỷ, xuống còn hơn 61 tỷ đồng.

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Ồn ào quảng cáo trên mạng: Chưa qua tiểu học tự xưng chuyên gia, bác sĩ

Ồn ào quảng cáo trên mạng: Chưa qua tiểu học tự xưng chuyên gia, bác sĩ

TPO - Trong thời đại bùng nổ công nghệ, ai cũng có thể làm quảng cáo chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, nhưng không phải người nào cũng có kiến thức và sự am hiểu, giống như một số trường hợp chưa học hết tiểu học, không qua trường lớp đào tạo về y tế cũng tự xưng là bác sĩ, chuyên gia sức khỏe để bán thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng giả nhãn hiệu và kém chất lượng trên mạng.
Giá vàng giảm mạnh, điều cần tránh ngay lúc này

Giá vàng giảm mạnh, điều cần tránh ngay lúc này

TPO - Sáng nay (5/4), giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh về quanh mốc 101 triệu đồng/lượng. Các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư vàng thời điểm này cần hết sức thận trọng, tránh chạy theo tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội vì sẽ mang lại rủi ro lớn.
Doanh nghiệp Việt cần tìm kiếm thị trường xuất khẩu để bù đắp việc thị trường Mỹ khó khăn. Ảnh: Như Ý

Mỹ áp thuế 46% với hàng Việt: Nỗ lực giảm thâm hụt thương mại, đa dạng hóa thị trường

TP - Về tác động của việc Mỹ áp thuế đối ứng, Thương vụ Việt Nam tại Mỹ cho biết, hiệp hội doanh nghiệp nước này đã cam kết tiếp tục duy trì hoạt động tại Việt Nam và sẽ theo dõi động thái chính sách tiếp theo. Ở trong nước, các bộ, ngành cần tích cực hỗ trợ doanh nghiệp tăng kim ngạch nhập hàng hóa từ Mỹ đồng thời nhanh chóng tìm kiếm thị trường thay thế.