Xích lô Hà Nội, cả ngày 'bát phố' vẫn rỗng túi

0:00 / 0:00
0:00
TP - Dịch vụ xích lô phố cổ ở Hà Nội gần như tê liệt trong gần 2 năm qua. Hoạt động du lịch mở cửa trở lại, các bác đạp xích lô mong thoát khỏi cảnh khó khăn, gần như cháy túi.

Ghi nhận của Tiền Phong, lượng xe xích lô xuất hiện rất đông tại khu vực quanh hồ Gươm nhưng phần lớn không có khách. Một vài người may mắn mời chào được khách hàng người Việt Nam. Có những tài xế được thuê để đứng cùng người dân chụp ảnh lưu niệm.

“Lúc chưa có dịch, khách rất đông, cánh xích lô chúng tôi có mặt ở khắp 36 phố phường. Nhưng 2 năm nay, chúng tôi chỉ quanh hồ Hoàn Kiếm vì khách thưa thớt. Không phải kể khổ, có ngày, không có một vị khách nào”, ông Nguyễn Đức Nhiệm, tài xế xích lô có thâm niên hơn 30 năm buồn bã nói.

Xích lô Hà Nội, cả ngày 'bát phố' vẫn rỗng túi ảnh 1

Tài xế xích lô phố cổ Hà Nội ngóng khách

Người đàn ông quê Nam Định chia sẻ thêm, trước đây, các tài xế như ông thường đạp xe xích lô theo hợp đồng cho các công ty du lịch, vì thế lượng khách ổn định, thu nhập khá. Hiện tại, hầu như tất cả chạy ngoài, làm tự do vì các công ty hầu như đã đóng cửa.

Ông Nhiệm tâm sự, dịp cận Tết Nguyên đán vừa rồi, phố cổ vắng khách du lịch, ông cùng đồng nghiệp vẫn đều đặn mỗi ngày đạp xe ra đường, kể cả “đạp mấy vòng cho đỡ buồn chân, buồn tay” vì những người như ông đều đã luống tuổi, không thể chuyển nghề khác.

“Theo dõi báo chí thấy du lịch quốc tế trong nước bắt đầu mở cửa nhưng tôi quan sát, thấy khách vẫn vắng lắm. Mong sắp tới, Chính phủ có những hướng dẫn cụ thể cho người dân, khách du lịch an tâm để cánh tài xế chúng tôi có thể gỡ gạc, thoát cảnh cháy túi”, ông Nhiệm chia sẻ.

Ngồi ngóng khách ở đoạn đầu phố Đinh Lễ, ông Nguyễn Văn Tài - người mới quay trở lại đạp xích lô được vài ngày cho hay “đang buồn ngủ vì vắng khách quá”. Ông Tài cười trừ chia sẻ cả buổi ông đã lượn quanh Bờ Hồ, rồi đạp ra các con phố, cố mời chào mà không được khách nào nên nản, ra đây ngồi.

“Tôi đang phải nuôi các cháu ăn học, dịch không đủ chi tiêu nên phải nghỉ đạp xích lô một thời gian đi chạy xe ôm, bốc vác. Nhiều anh em cũng phải xoay xở đủ nghề. Nghe nói mở cửa trở lại với khách du lịch quốc tế từ 15/3, nay tôi dậy lau dọn cái xe đã xếp xó lâu ngày đạp ra đây mà xem chừng không khá hơn đợt trước là mấy”, ông Tài nói.

Theo ông Tài, trước đây có hàng trăm người sống bằng nghề đạp xích lô ở phố cổ nhưng nay chỉ còn vài chục người bám trụ. Đa số họ đều là những người lao động ngoại tỉnh đã nhiều tuổi. Có nhiều bác tài phải gồng gánh tài chính để nuôi các con, cháu ăn học nên họ càng chi tiêu chắt bóp.

“Tài xế xích lô chúng tôi thuộc đối tượng được hỗ trợ vì dịch COVID-19 nhưng nhiều người không làm thủ tục nhận trợ cấp vì thấy phức tạp”, ông Tài mong mỏi.

MỚI - NÓNG