Xe thiết giáp Uran-9 trở lại biên chế Quân đội Nga dù thử nghiệm thất bại

Mặc dù còn nhiều thiếu sót kỹ thuật, xe thiết giáp Uran-9 vẫn được chấp nhận biên chế cho Quân đội Nga
Mặc dù còn nhiều thiếu sót kỹ thuật, xe thiết giáp Uran-9 vẫn được chấp nhận biên chế cho Quân đội Nga
TPO - Xe thiết giáp chiến đấu không người lái (UGV) Uran-9, dù thử nghiệm thất bại tại Syria, song vẫn được biên chế vào phục vụ trong Quân đội Nga, kênh truyền thông TASS đưa tin.

Trong một cuộc phỏng vấn, giám đốc công ty Kalashnikov Vladimir Dmitriev cho biết, UGV Uran-9, còn được gọi là 766 UPDK đã được Quân đội Nga đưa vào biên chế, theo Defence Blog.

"Chúng tôi đang hoàn thiện loại khí tài này trong lô đầu tiên. Uran có các tính năng khoa học, công nghệ tiên tiến, có thể tiếp tục phát triển và nâng cấp hiện đại hơn trong tương lai", ông Dmitriev hào hứng. Trước đó, Quân đội Nga đã thử nghiệm Uran-9s tại Syria, và theo Dmitriev, những gì thu thập được đã giúp công ty Kalashnikov tìm ra cách làm mới, cụ thể là nâng cấp bộ phận tự điều khiển, trước khi sản xuất hàng loạt.

Nhiều ý kiến cho rằng, các tính năng của dòng xe này bị phóng đại so với thực tế. Tháng 6/2018, một bản báo cáo của Viện Nghiên cứu cấp cao thuộc Trung tâm Nghiên cứu 3, Bộ Quốc phòng Nga bị rò rỉ trên internet, cho biết một vài thông tin về cuộc thử nghiệm Uran-9 không thành công ở Syria. Theo đó, dòng xe UGV công nghệ cao này không thể hành quân xa như mong đợi, gặp trục trặc với súng máy 30 ly và không thể bắn khi đang di chuyển.

Uran-9 mất liên lạc với trung tâm chỉ huy 19 lần, mỗi lần kết nối lại mất khoảng 1 giờ rưỡi đồng hồ. Vấn đề càng trở nên trầm trọng hơn khi thử nghiệm tác chiến trong môi trường đô thị, nơi có nhiều nhà cao tầng đã chặn đáng kể các tín hiệu vô tuyến. Bên cạnh đó, hệ thống bắn tự động khó điều khiển trước khi vào loạt bắn gồm sáu lượt, trong đó một lượt bắn trượt mục tiêu. Các vũ khí khác, cũng như hệ thống ngắm, máy dò quét không ổn định khi xe chuyển động.

Mặc dù gặp nhiều sự cố khi thử nghiệm ngoài thực địa, Quân đội Nga vẫn bảo lưu quan điểm sử dụng loại xe này khi tác chiến, khi cho rằng những thiếu sót này đã được phát hiện và nhanh chóng khắc phục kịp thời. Trong bài kiểm tra cấp quốc gia, chiếc xe bị đánh giá không đạt yêu cầu để đảm bảo tác chiến, đòi hỏi Quân đội Nga phải nhanh chóng tìm ra và khắc phục các vấn đề mà dòng xe này gặp phải.


Cận cảnh xe thiết giáp Uran-9 tham gia tác chiến
Theo Theo Defence Blog
MỚI - NÓNG
Thông tin miễn visa Hàn Quốc cho khách Việt
Thông tin miễn visa Hàn Quốc cho khách Việt
TPO - Việt Nam trở thành nguồn khách quốc tế lớn nhất Đông Nam Á của Hàn Quốc trong năm 2023. Thủ đô Seoul lọt vào top 3 điểm đến nước ngoài được người Việt quan tâm nhất vào đợt nghỉ lễ 30/4-1/5. Du khách Việt hiện có thể hưởng một số ưu đãi riêng khi chọn khám phá quốc gia này.