Xác minh, làm rõ phản ánh ‘bữa ăn lèo tèo' trong một trường tiểu học tại Huế

0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh suất ăn trưa dành cho học sinh Trường tiểu học Xuân Phú được đăng tải trên mạng xã hội
Hình ảnh suất ăn trưa dành cho học sinh Trường tiểu học Xuân Phú được đăng tải trên mạng xã hội
TPO - Mới đây, trên hệ thống Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh TT-Huế (Hue-S) đăng tải hình ảnh, nội dung bữa ăn “lèo tèo” theo phản ánh của phụ huynh, tại một trường tiểu học ở Huế. 

Theo nội dung phản ánh trên Hue-S, từ bữa ăn trưa ngày 13/10 tại Trường tiểu học Xuân Phú, phường Xuân Phú (TP Huế), phụ huynh đã chụp và gửi hình ảnh suất ăn dành cho học sinh lớp 2, với câu hỏi kèm theo: "Suất ăn đã đầy đủ dinh dưỡng và phù hợp với lứa tuổi các cháu chưa?".

Theo hình ảnh, thức ăn đựng trong khay có 5 khoang, nhưng 2 khoang để trống, những khoang còn lại đựng khoảng một bát cơm, khoang thứ 2 đựng 3 lát chả cá khá mỏng, khoang còn lại đựng ít giá xào. Kèm theo đó, mỗi học sinh có một bát canh với 2 lát bí đao xắt mỏng.

Theo lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP Huế, sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh trên Hue-S về suất ăn, lãnh đạo cơ quan đã cử cán bộ đến làm việc với Ban giám hiệu Trường tiểu học Xuân Phú, nhằm làm rõ vụ việc và có cơ sở phản hồi với phụ huynh thông qua hệ thống giám sát kể trên.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Hiệu trưởng Trường tiểu học Xuân Phú, hình ảnh phụ huynh thắc mắc là khẩu phần ăn trưa của ngày thứ tư (13/10), với giá trị 16.000 đồng (tiền ăn bán trú một ngày là 22.000 đồng/học sinh, gồm suất ăn trưa 16.000 đồng, sữa 5.000 đồng, chi phí chất đốt 1.000 đồng).

Nhà trường thiết kế khẩu phần thức ăn của học sinh theo bữa ăn dinh dưỡng học đường, với 3 món gồm: món mặn, xào và canh. Hôm 13/10, thực đơn gồm chả cá thát lát tươi chiên, giá xào với thịt nạc, canh bí đao nấu với tôm bóc vỏ xay mịn.

Bà Bích giải thích, sở dĩ suất cơm hôm đó thức ăn không được nhiều như các ngày khác là do giá cả cá thát lát xay nguyên chất khá đắt. Trong quá trình chế biến thức ăn, tất cả các món cá đều được lấy xương, thịt được cắt nhỏ, món xào được nấu chín tới để đảm bảo cho các em dễ ăn, nên nhìn lượng thức ăn có thể thấy không được nhiều, nhưng vẫn đảm bảo dùng hết số tiền phụ huynh đóng góp cho một bữa ăn.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích còn cho rằng, thức ăn thực tế dành cho học sinh vào trưa 13/10 nhiều hơn những gì thể hiện trong hình ảnh gửi lên Hue-S và lan truyền trên mạng xã hội sau đó. "Tôi mong quý phụ huynh hiểu và có cách nhìn khách quan hơn. Tất cả học sinh đều như con chúng tôi và tôi xin khẳng định, không có chuyện ăn chặn thức ăn của các cháu ở đây”, bà Bích đề nghị.

Còn theo anh Đỗ Xuân Bình, Hội trưởng hội cha mẹ học sinh nhà trường, khi xây dựng thực đơn cho các cháu, giữa trường và hội có sự thống nhất. Cơ cấu khẩu phần ăn, số lượng thực phẩm cũng được hội thông qua, lúc đó, nhà trường mới được mua và chế biến.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán 'rơi tự do'
Chứng khoán 'rơi tự do'
TPO - Sau khi đảo chiều tăng trở lại vào đầu phiên chiều nay (17/7), áp lực bán tăng vọt trong 30 phút cuối phiên đã khiến VN-Index lao dốc giảm mạnh. Chứng kiến đà bán tháo của nhà đầu tư nội, khối ngoại bất ngờ quay trở lại gom hàng giá rẻ.