Vì sao học sinh Hà Nội chưa được đi học trở lại?

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều phụ huynh ở huyện Mê Linh, Hà Nội chọn phương án cho học sinh đi học từ 1/11.
Nhiều phụ huynh ở huyện Mê Linh, Hà Nội chọn phương án cho học sinh đi học từ 1/11.
TPO - Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn cụ thể về việc cho học sinh học tập trực tiếp tại trường. Theo đó, vùng có dịch cấp độ 1, 2 đi học trực tiếp tuy nhiên tại Hà Nội đến nay vẫn chưa có thông tin cho học sinh đi học trở lại.

Trong hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp mới đây của Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương căn cứ phân loại, xác định cấp độ dịch theo từng địa bàn cấp phường/xã, cấp quận/huyện, cấp tỉnh/thành phố để quyết định tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp với các trường học. Trong đó, hướng dẫn cụ thể, địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ dạy học trực tiếp. Địa bàn có dịch ở cấp độ 3 (nguy cơ cao), tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến, trên truyền hình.

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có công điện về việc triển khai các biện pháp tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn thành phố. Trong đó, giao Sở GD&ĐT căn cứ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã và các phòng GD&ĐT, tham khảo ý kiến của đại diện ban phụ huynh học sinh để khẩn trương xây dựng kế hoạch hoạt động giáo dục tương ứng cấp độ dịch tại các địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Mê Linh cho biết, căn cứ vào công điện này, Phòng GD&ĐT đã thăm dò ý kiến của các nhà trường và phụ huynh, học sinh. Kết quả cho thấy, chỉ có chưa đến 10% phụ huynh chọn phương án cho học sinh đi học trở lại từ 25/10; khoảng 30% phụ huynh đồng ý cho học sinh tiểu học, THCS, trẻ mầm non đi học từ 1/11 và khoảng 60% phụ huynh, học sinh chọn phương án cho toàn bộ học sinh từ tiểu học, THCS đi học từ 1/11.

Cũng theo ông Hậu, Phòng đã có buổi làm việc với hiệu trưởng các trường, chủ nhóm lớp nhà trẻ để nắm bắt tình hình chuẩn bị. “Về phía các trường, từ nhiều ngày nay đã luôn trong trạng thái sẵn sàng đón học sinh trở lại khi được phép. Tại Mê Linh, theo rà soát hiện có 6 xã thuộc mức độ dịch mức độ 2, còn lại thuộc mức độ 1 do đó tất các trường có thể đến trường học trực tiếp, trừ trẻ mầm non”, ông Hậu nói.

Trưởng phòng GD&ĐT quận Long Biên - Vũ Thị Thu Hà cho biết, do trước đó Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường sẵn sàng đón học sinh đi học khi điều kiện cho phép nên 100% trường học hiện đã trong tình trạng sẵn sàng. Tuy nhiên, phòng chờ văn bản của Sở GD&ĐT để triển khai các bước tiếp theo. Các phòng GD&ĐT như Hà Đông; Bắc Từ Liêm... cũng cho biết đang chờ hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Hiệu trưởng các trường trong các quận nội đô như Ba Đình, Hoàn Kiếm cũng thông tin đã sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại. Trường sẽ phun khử khuẩn, tổng vệ sinh lại trường lớp, lên phương án đón, đo nhiệt độ học sinh từ cổng nhằm đảm bảo an toàn cho các em.

Mới chỉ có khoảng 62% giáo viên tiêm vắc xin mũi 2

Theo số liệu hiện nay của Sở Y tế Hà Nội, hiện có 343 xã, phường thuộc vùng 1; 236 xã, phường thuộc vùng 2 và không có xã, phường thuộc vùng 3 và vùng 4. Căn cứ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT như vậy, 100% cơ sở giáo dục tại Thủ đô có thể đón học sinh tựu trường. Tuy nhiên, đến thời điểm này phụ huynh, học sinh chưa có bất kỳ thông tin nào về việc học sinh sẽ đi học trở lại.

Trong tháng 10-2021, Sở GD-ĐT Hà Nội hai lần trình UBND TP Hà Nội đề xuất các kịch bản cho học sinh trở lại trường. Trong đó, đề xuất gần nhất đưa ra bốn phương án nhưng hiện Hà Nội vẫn chưa chốt được việc này. 3/4 phương án từng được Sở GD-ĐT Hà Nội đề xuất là cho học sinh quay lại trường từ ngày 25/10, tùy theo học sinh các lớp được ưu tiên và các khu vực đảm bảo an toàn.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, sau khi rút các phương án dự kiến trước đó, đơn vị phải xây dựng phương án khác phù hợp với thực tế và hướng dẫn mới nhất của Bộ GD&ĐT. Phương án cho học sinh tựu trường sẽ sớm được Sở GD&ĐT Hà Nội trình UBND TP quyết định.

Mặc dù có chính sách ưu tiên vắc xin phòng dịch COVID-19 cho đội ngũ cán bộ, giáo viên để sớm mở cổng trường đón học sinh đi học tuy nhiên đến thời điểm này mới chỉ có hơn 62% giáo viên được tiêm mũi 2 (hơn 96% giáo viên tiêm vắc xin mũi 1).

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh lý giải nguyên nhân cần cân nhắc kỹ phương án cho học sinh đi học là vì, Hà Nội vẫn là nơi tiềm ẩn nguy cơ do là huyết mạch giao lưu với các địa phương. Trong khi đó học sinh các cấp chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Một khảo sát về dạy học trực tuyến mới đây của Trường THPT Lê Lợi, quận Hà Đông (Hà Nội) với sự tham gia của gần 1.100 học sinh ở cả 3 khối, lớp cho thấy, chỉ có 18,8% em cho biết có hứng thú với học trực tuyến; 59,9% học sinh trả lời bình thường và hơn 20% học sinh trả lời không hứng thú hoặc ít hứng thú. Đặc biệt, chỉ có 15,5% học sinh cho rằng, học trực tuyến có hiệu quả, số học sinh còn lại cho đánh giá ít hiệu quả, không hiệu quả.

MỚI - NÓNG
Thương binh Nguyễn Thanh Hùng (bìa trái) nói chuyện cùng Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Minh Toản (giữa) trong lần báo Tiền Phong về trao quà dịp 27/7 tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Giang Ảnh: K.N-Đ.A
Mạch nguồn tri ân và những câu chuyện - Bài 2: Người thương binh nặng đoạt huy chương Paragames
TP - Là thương binh nặng, nhưng cựu chiến binh Nguyễn Thanh Hùng quyết vượt lên số phận, tích cực rèn luyện sức khỏe để tham gia các cuộc thi thể thao dành cho người khuyết tật. Năm 2003, tại Paragames lần thứ 22 được tổ chức tại Việt Nam, thương binh Nguyễn Thanh Hùng là thành viên đội tuyển quốc gia, và xuất sắc giành huy chương bạc môn đẩy tạ, hai huy chương đồng môn ném lao và ném đĩa.