Hà Nội: Các trường học tất bật chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại

Công tác khử khuẩn tại trường THCS Trưng Vương
Công tác khử khuẩn tại trường THCS Trưng Vương
TPO - Trong ngày 2, 3/5, nhiều trường đã tổ chức tổng vệ sinh, khử khuẩn lần cuối trước khi đón các em học sinh trở lại học tập. Các buổi họp phụ huynh trực tuyến diễn ra song song, sẵn sàng cho các em trở lại học tập.

Ngay sau khi UBND thành phố Hà Nội có quyết định cho học sinh quay lại trường từ ngày 4/5, các trường học trên địa bàn Hà Nội đã gấp rút chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại.

Ngay trong ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các nhà trường đã khẩn trương tổ chức họp, xây dựng phương án đón học sinh đi học trở lại an toàn và xây dựng kế hoạch tổ chức giảng dạy, bố trí thời khóa biểu theo tình hình thực tế.

Cô Dư Thị Lan Anh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm) cho biết, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế như: xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang và nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt... trước khi đón học sinh.

Chiều nay (2/5), nhà trường tiếp tục làm tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ trường. Đồng thời cho họp phụ huynh trực tuyến để thông tin tới phụ huynh những việc cần làm, những lưu ý khi đưa trẻ đến trường. “Các lớp đều đã được tách đôi, để đảm bảo giãn cách trong lớp học”, cô Lan Anh cho hay.

Tại trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm), nhà trường đã bố trí học sinh khối 11 học vào các ngày thứ 3, thứ 5 và thứ 7. Học sinh lớp 10 học tập trung ở trường vào các ngày thứ 2, 4, 6. Những ngày còn lại trong tuần các em vẫn học trực tuyến. Nhà trường sẽ ưu tiên để học sinh được học trên lớp các môn học có nhiều tiết học. Riêng học sinh khối 12 là đối tượng cần được ưu tiên để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, các em được bố trí học bốn tiết/ngày tại trường vào tất cả các buổi sáng. Bắt đầu từ tuần tới, học sinh lớp 12 sẽ được tách đôi lớp để bảo đảm khoảng cách an toàn.

Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ cho biết, Phòng đã có chuẩn bị các điều kiện đầy đủ đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại.

Đặc biệt, đối với nhóm cấp học mầm non tư thục, phòng chủ động nắm bắt tình hình, nếu có nguy cơ giải thể sẵn sàng có phương án đề xuất giải pháp hỗ trợ cha mẹ học sinh và trẻ, đảm bảo mọi trẻ đều được đến trường. Cấp học mầm non rà soát lựa chọn các nội dung trong tâm trong kế hoạch giảng dạy, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết cho trẻ 5 tuổi bước vào lớp 1.

Đối với học sinh khối 9, song song với việc hoàn thành chương trình, đẩy mạnh việc ôn tập kiến thức, chuẩn bị tốt cho kì thi tuyển sinh vào lớp 10, các trường cũng thực hiện công tác hướng nghiệp, định hướng nghề nghiếp, tăng tỉ lệ học sinh phân luồng sau tốt nghiệp THCS.

Bà Vũ Thị Thu Hà, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên cho biết thêm, ngoài việc tổ chức tổng vệ sinh, khử khuẩn trường lớp, giãn cách lớp học theo yêu cầu của ngành giáo dục, các trường phải xây dựng kế hoạch dạy học, thời khóa biểu chi tiết cho từng tuần, đảm bảo thời gian kết thúc chương trình học kỳ II năm học 2019 – 2020 vào ngày 10/7/2020.

Hà Nội: Các trường học tất bật chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại ảnh 1 Tổng vệ sinh, khử khuẩn lần cuối, sẵn sàng đón học sinh trở lại tại các trường học trên địa bàn Hà Nội.

Theo hướng dẫn mới nhất của Sở GD&ĐT Hà Nội, các trường học phải tự đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo 15 tiêu chí trước khi đón học sinh trở lại.

Đồng thời, phải triển khai các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh như phối hợp tổ chức vệ sinh khử khuẩn trường, lớp học.

Sở cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế như: kiểm tra hệ thống cấp nước, thau rửa bể chứa nước, đảm bảo đủ nước sạch, xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang và nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt... trước khi đón học sinh.

Có phương án giãn cách và bảo đảm sức khỏe theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Tập huấn và giao nhiệm vụ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên về quy trình phòng, chống dịch bệnh và xử lý tình huống để thực hiện và hướng dẫn cho học sinh khi các em trở lại trường học.

Theo văn bản của Sở GD&ĐT Hà Nội, trong thời gian học ở trường, tuyệt đối không cho người không có nhiệm vụ vào trong trường.

Việc đón trả trẻ các trường mầm non và đón học sinh các trường tiểu học phải được nhà trường thống nhất với phụ huynh về thời gian, địa điểm, đảm bảo giãn cách và không để ùn tắc giao thông tại khu vực cổng trường.

Thực hiện việc đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường và lớp học.

Ở trong lớp học, phải bố trí giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể, sao cho giữa 2 học sinh có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Thường xuyên nhắc nhở học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên giãn cách, đeo khẩu trang đúng cách, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không dùng chung các đồ dùng cá nhân…

Tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi lớp học.

MỚI - NÓNG
Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?
Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?
TPO - Vừa qua, đã có trường phổ thông cho học sinh kiếm tra trực tuyến, trường đại học cho sinh viên bảo vệ khóa luận trực tuyến. Trong khi đó, theo Thông tư hướng dẫn mới nhất của Bộ, ngày 16/5 tới việc kiểm tra trực tuyến mới hiệu lực ở các trường phổ thông. Vậy kết quả kiểm tra trước đó có được công nhận?

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội lập chốt ngăn người dân 'vượt rào' tập thể dục ở công viên, vườn hoa

Hà Nội lập chốt ngăn người dân 'vượt rào' tập thể dục ở công viên, vườn hoa

TPO - Những ngày qua Hà Nội yêu cầu tạm dừng các hoạt động tập thể dục, thể thao, các sự kiện tập trung đông người nhưng vẫn xảy ra tình trạng người dân chui rào tập thể dục trong công viên, vườn hoa. Để thực hiện công tác phòng dịch, các lực lượng chức năng đã lập nhiều chốt kiểm tra để kiểm soát.
Phong toả, áp dụng biện pháp cách ly y tế đối với bệnh viện đa khoa quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Một bệnh viện ở Đà Nẵng tạm dừng khám, chữa bệnh vì liên quan đến ca nghi mắc COVID-19

TPO - Sáng 12/5, Trung tâm y tế quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã phát thông báo về việc tạm dừng tất cả các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và cấp cứu (bao gồm cả khám sàng lọc cho đối tượng nghi ngờ nhiễm COVID-19) cho đến khi có thông báo mới do liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2. 
Ông Lâm cùng gốc gỗ lim trên trăm tuổi ở giữa đại ngàn

'Gàn già' với rừng lim xanh trăm tuổi

TP - Có lần ông bị lâm tặc dọa giết. Gia cảnh khó khăn, ăn không đủ no, có người bảo ông chặt ít gốc gỗ đi bán, song ông vẫn quyết giữ khư khư cánh rừng lim xanh để bây giờ, sau hơn 30 năm, rừng cây cổ sừng sững như linh vật làng.
CTy CP Sông Đà Thăng Long với dự án "mắc kẹt" Usilk City

Hà Nội: Hơn 600 tỷ đồng nợ thuế khó đòi

TPO - Đứng đầu danh sách các đơn vị nợ thuế, phí và tiền chậm nộp liên quan được công khai lại là Cty Cổ phần Sông Đà - Thăng Long với số nợ hơn 384,6 tỷ đồng, Tổng Cty Công nghiệp Tàu thuỷ với số nợ hơn 177,5 tỷ đồng; Cty Cổ phần Lilama Hà Nội với số nợ thuế 138,2 tỷ đồng...