Xác cụ Rùa Hồ Gươm sẽ được bảo quản lâu dài

Cụ Rùa Hồ Gươm trong một lần nổi trên mặt hồ hồi tháng 1/2010. Ảnh: Minh Tâm.
Cụ Rùa Hồ Gươm trong một lần nổi trên mặt hồ hồi tháng 1/2010. Ảnh: Minh Tâm.
Trong cuộc họp khẩn tối qua (ngày 19/1), UBND TP Hà Nội đã quyết định chuyển xác cụ Rùa Hồ Gươm về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam để nghiên cứu và bảo quản lâu dài.

UBND TP Hà Nội cho biết, khoảng 18h ngày 19/1, lãnh đạo thành phố đã nhận được tin báo của Đội bảo vệ hồ Hoàn Kiếm về việc phát hiện cụ Rùa đã chết.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chuyển cụ Rùa về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) để nghiên cứu và bảo quản lâu dài.

Trước đó, vào hơn 16h cùng ngày, anh Vũ Xuân Hiển phát hiện cụ Rùa nằm bất động trên mặt nước và đã báo tin cho đơn vị quản lý hồ Hoàn Kiếm. Ngay sau đó đơn vị này cùng anh Hiển đã đi thuyền ra giữa hồ đưa xác cụ Rùa vào bờ.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng có mặt tại hiện trường để bàn với lực lượng chức năng đưa ra phương án xử lý sau khi cụ Rùa qua đời.

Vào năm 2011, cụ Rùa từng được đưa vào một khu vực đặc biệt trong hồ Hoàn Kiếm để chữa những vết loét trên cơ thể. Sau nhiều tháng được các bác sĩ thú y chăm sóc, cụ Rùa đã hoàn toàn lành bệnh.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG