Có 138 kết quả :

Kỳ công 2 năm chụp được một bức ảnh Rùa Hoàn Kiếm ở hồ Xuân Khanh

Kỳ công 2 năm chụp được một bức ảnh Rùa Hoàn Kiếm ở hồ Xuân Khanh

TPO - Trong suốt hai năm với nhiều thời gian quan sát và kiên nhẫn chờ đợi, cán bộ thực địa của Chương trình Bảo tồn rùa Châu Á (ATP) mới chụp được một bức ảnh của cá thể rùa Hoàn Kiếm ở hồ Xuân Khanh (Sơn Tây, Hà Nội). Đây là bức ảnh thứ hai chụp được của cá thể rùa này-cá thể rùa có lối sống vô cùng bí ẩn và hoang dã.
Hình ảnh mới nhất về cá thể rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô. Ảnh: ATP

Khôi phục rùa Hoàn Kiếm, hy vọng chỉ còn ở Việt Nam

TP - Cái chết của cá thể rùa Hoàn Kiếm cái vào tối 12/4 tại vườn thú Tô Châu Trung Quốc đã chấm dứt nỗ lực khôi phục quần thể rùa quý hiếm nhất thế giới tại đây, một trong hai quốc gia còn tồn tại loài rùa này. Hy vọng giờ đặt ở phía Việt Nam, nơi còn 2/3 cá thể còn sống của thế giới.
Rùa Hồ Gươm

Rùa Hồ Gươm sau màn sương huyền thoại

TP - Thế là cụ Rùa Hồ Gươm đã yên vị trong Đền Ngọc Sơn dưới dạng tiêu bản. Là một người trong quá trình làm báo cũng có quan tâm ít nhiều đến những vấn đề quanh cụ, hôm nay tôi lại đi một vòng quanh Hồ Gươm để suy ngẫm về cụ và những gì cụ để lại trong lịch sử và văn hoá Việt.
Chưa tìm thấy 'cụ rùa' nào khác trong hồ Gươm

Chưa tìm thấy 'cụ rùa' nào khác trong hồ Gươm

TPO - Trao đổi tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 28/11, ông Võ Tiến Hùng, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, trong quá trình chuẩn bị thực hiện nạo vét hồ, chưa tìm thấy cá thể rùa nào như "cụ rùa" trước đây.  
Cụ rùa Hồ Gươm lúc sống. Ảnh: FB Ha Dinh Duc

Kỳ công chế tác mắt cụ rùa

TP - Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, đơn vị chịu trách nhiệm bảo quản và chế tác xác cụ rùa cho biết, xác cụ rùa đang được nhựa hóa ở giai đoạn 1 và bắt đầu chế tác mắt. Đây là khâu quan trọng nhất và khó nhất trong quá trình chế tác.
Xác cụ rùa sẽ được chế tác giống thực tế nhất

Xác cụ rùa sẽ được chế tác giống thực tế nhất

TPO - TS Phan Kế Long, Phó Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam cho biết, xác cụ rùa đang trong quá trình loại nước ra khỏi tế bào để phục vụ nhựa hóa. Việc chế tác cụ rùa sẽ gần với thực tế nhất để người dân cảm thấy gần gũi khi chiêm ngưỡng.
Cụ rùa trong một lần lên cạn, bên cạnh là PGS-TS Hà Đình Đức.

Hà Nội nên bảo tồn ADN cụ rùa

TP - PGS.TS Lê Xuân Cảnh, nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đề nghị, Hà Nội nên nhanh chóng xác định cụ rùa giống đực hay cái, từ đó có phương án  lưu giữ ADN để bảo tồn nòi giống.
Rùa Hoàn Kiếm.

Sẽ làm tiêu bản xác cụ rùa

TP - Theo PGS.TS Hà Đình Đức, xác cụ rùa ở Hồ Gươm sẽ được bảo quản để làm tiêu bản, giống như cá thể rùa Hoàn Kiếm chết năm 1967 mà tiêu bản đang lưu giữ tại đền Ngọc Sơn.
Bảo quản xác Rùa Hồ Gươm trong phòng lạnh

Bảo quản xác Rùa Hồ Gươm trong phòng lạnh

TPO - Theo PGS.TS Hà Đình Đức, người có nhiều năm nghiên cứu về Rùa Hoàn Kiếm, cá thể Rùa Hoàn Kiếm ở Hồ Gươm (người dân quen gọi “Cụ” rùa) đã được đưa về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vào đêm qua.
Với tuổi thọ 183 tuổi, “cụ” rùa này được cho là con rùa sống lâu nhất trên đất liền.

Nhìn gần 'cụ' rùa thọ nhất thế giới

Với ước tính tuổi thọ khoảng 183 năm tuổi, rùa Jonathan có thể là rùa thọ nhất trên thế giới. Hiện nay, “cụ” đang cư trú tại Plantation House trên đảo St. Helena - một hòn đảo nhỏ ở Nam Đại Tây Dương.