Xác cá voi chục tấn bị mắc kẹt ở biển Vân Đồn sẽ được xử lý ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lãnh đạo xã Quan Lạn đã báo cáo UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) phương án xử lý xác cá voi đang phân hủy tại rừng ngập mặn. Nhưng do thủy triều đang lên cao nên phải đợi đến hôm sau mới tiến hành chôn lấp xác cá voi ngay tại chỗ.

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện lãnh đạo UBND xã Quan Lạn cho biết: Ngay khi nhận được thông tin về việc bà con đi biển phát hiện xác cá voi, UBND xã đã cử cán bộ xác minh, kiểm tra hiện trạng. Qua đo đạc, xác cá voi hiện chỉ còn mỗi khung xương và da, phần thân trong của cá đã bị thối rữa, chiều dài khoảng 5m, vòng bụng to nhất 1,5m.

Xác cá voi chục tấn bị mắc kẹt ở biển Vân Đồn sẽ được xử lý ra sao? ảnh 1

Chiều dài cá voi khoảng 5m, vòng bụng to nhất khoảng 1,5m.

“Về phương án xử lý, xã đã báo cáo lãnh đạo huyện, tuy nhiên, hiện tại nước đang lên nên khó khăn trong việc xử lý xác cá voi. Ngày mai, ngay khi thủy triều rút, xã sẽ tổ chức lực lượng tiến hành chôn lấp xác cá voi ngay tại chỗ để đảm bảo vệ sinh môi trường biển”, vị đại diện thông tin.

Như Tiền Phong đã đưa tin, sáng 18/7, ngư dân đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn phát hiện xác một con cá voi đang phân hủy nằm sâu trong rừng ngập mặn bãi Mắm, thuộc địa phận thôn Tân Phong, xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn.

Xác cá voi chục tấn bị mắc kẹt ở biển Vân Đồn sẽ được xử lý ra sao? ảnh 2

Ngay khi thủy triều rút, xã sẽ tổ chức lực lượng tiến hành chôn lấp xác cá voi ngay tại chỗ.

Con cá voi nặng khoảng 10 tấn đang trong quá trình phân hủy, được người dân phát hiện khi trên đường đi đánh bắt hải sản, tại rừng ngập mặn ven bờ. Vị trí xác cá voi mắc kẹt xa khu dân cư, nhưng gần đường đi ra biển đào sá sùng của người dân.

Theo một số người dân Quan Lạn, thời điểm này thủy triều đang cao, có thể, xác cá dạt vào khu rừng ngập mặn này từ 1-2 ngày trước. Tuy nhiên, những ngày qua, đảo Quan Lạn có lễ hội truyền thống nên ngư dân không ra biển, vì vậy, hôm nay mới phát hiện ra.

Trước đó, ngư dân đảo Quan Lạn, Vân Đồn cũng phát hiện nhiều trường hợp cá voi bị mắc cạn tại vùng biển Quan Lạn. Bằng những kinh nghiệm của dân miền biển, đa số các con cá voi đều được giải cứu an toàn.

MỚI - NÓNG
Đà Lạt được gì sau Liên hoan phim Việt Nam 2023?
Đà Lạt được gì sau Liên hoan phim Việt Nam 2023?
TPO - Lượng khách du lịch tăng vọt trong thời gian diễn ra Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII là tín hiệu vui cho TP Đà Lạt. Nhiều chương trình biểu diễn âm nhạc ghi dấu ấn trong lòng du khách càng khiến lượng “fan” của thành phố này đông đảo hơn.