World Cup tìm đường lên vũ trụ

Các phi hành gia say mê các trận cầu ở World Cup
Các phi hành gia say mê các trận cầu ở World Cup
Các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã có trận đấu "khai mạc" trước cuộc đụng độ chính thức của tuyển Đức và Mỹ trong ngày 26/6 tại World Cup 2014.

Phi hành gia Steve Swanson và Reid Wiseman thuộc Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và phi hành gia người Đức Alexander Gerst thuộc Cơ quan hàng không vũ trụ châu Âu, đã có trận đấu biểu diễn trên ISS gần đây.

Tuy nhiên phải tới ngày 25/6, NASA mới công bố đoạn video cho thấy 3 người thể hiện các màn đá móc với tư thế tung người lên cao, đánh đầu và ăn mừng khi ghi bàn.

Rô bốt Robonaut 2 của NASA, được thiết kế để giúp các phi hành gia thực hiện các công việc thường nhật trên ISS, thậm chí đã tỏ ra phấn khích và vẫy tay qua lại khi xem bóng.

Màn trình diễn của các phi hành gia đã mở màn cho trận đấu giữa 2 đội đang đứng đầu tại bảng tử thần.

Đội chiến thắng sẽ lọt vào vòng trong tại World Cup, trong khi đội thua có thể sẽ về nước, tùy thuộc vào kết quả trận đấu giữa Ghana và Bồ Đào Nha, 2 đội còn lại thuộc bảng tử thần.

Nếu Mỹ và Đức hòa nhau, cả 2 đội sẽ dắt tay nhau đi tiếp.

Swanson, Wiseman và Gerst dường như rất mê World Cup. Các phi hành gia này còn chơi bóng đá ở tình trạng ít trọng lực trong đoạn video mà NASA đã tải lên từ ngày 11/6, một ngày trước khi giải đấu diễn ra.

"Chúng tôi muốn chúc tất cả các đội và fan bóng đá dưới đất, cũng như ở Brazil, có một World Cup tuyệt vời" - Gerst nói trong đoạn video đó - "Chúc vui vẻ và có các trận đấu trong hòa bình. Chúc những người giỏi nhất thắng cuộc".

3 phi hành gia trên hiện chiếm một nửa trong đội phi hành gia Expedition 40 đang sống trên ISS. 3 thành viên khác của đội gồm các phi hành gia Nga Alexander Skvortsov, Oleg Artemyev và Maxim Suraev.

ISS trị giá 100 tỷ USD là sản phẩm hợp tác giữa 5 cơ quan hàng không không gian cùng 15 quốc gia khác nhau. Hoạt động xây dựng ISS đã bắt đầu vào năm 1998 và nó đã liên tục có người ở từ tháng 11/2000.

Theo Theo Thể thao văn hóa
MỚI - NÓNG