Mỹ-Đức hay câu chuyện ‘binh bất yếm trá’

Giữa họ chẳng có chuyện gì đâu nhé?
Giữa họ chẳng có chuyện gì đâu nhé?
TPO - Klinsmann và Loew đều lên tiếng khẳng định giữa họ không hề có một ‘hiệp ước’ nào để cùng dắt tay nhau đi. Nhưng...

Binh bất yếm trá: dùng binh phải có lúc trí trá để thắng địch. Tào Tháo khi đánh không lại liên quân Hàn Toại-Mã Siêu nên mới bày ra kế li gián. Tháo viết cho Hàn Toại một lá thư mà những chỗ trọng yếu nhất lại giả vờ xóa nhòa. Tào Tháo hiểu rõ phép phản gián trong binh pháp nên đã dùng cách này để khiến liên minh Hàn Toại - Mã Siêu tan vỡ .

Để thắng trong trận Xích Bích, Chu Du cũng làm vậy với Tưởng Cán. Cũng là những lá thư với lời lẽ mập mờ, cũng là hành động lập lờ khiến Tưởng Cán tin thật mà báo cho Tào Tháo giết hai tướng thủy giỏi nhất bên mình là Sái Mạo, Trương Doãn”.

Việc binh phải dùng trò dối trá. Đó là trường hợp của Mỹ - Đức ở lượt đấu cuối. Klinsmann và Loew đều lên tiếng khẳng định giữa họ không hề có một ‘hiệp ước’ nào để cùng dắt tay nhau đi. Loew tuyên bố ông cùng tuyển Đức sẽ tấn công để giành một chiến thắng đậm. Klinsmann mạnh miệng nói sẽ cùng các cầu thủ Mỹ vào sân với tư tưởng quyết thắng chứ không cầu hòa.

Đằng sau câu chuyện này là gì, Loew và Klinsmann hẳn không lừa dối dư luận khi những tuyên bố của họ ‘tỏ ra vẻ chân thật’ Nhưng lịch sử chứng minh rằng khi rơi vào tình huống ấy, những người trong cuộc buộc phải có những ứng xử cho phù hợp. Đức được gì nếu bung hết sức thi đấu rồi nhận đòn hồi mã thương từ ‘Chú Sam’. Mỹ được gì khi ‘tỏ vẻ nguy hiểm’ để rồi phải về nước sớm.

Không phải dùng trò dối trá nhưng Mỹ và Đức sẽ thương lượng tìm mọi ‘phương cách hòa bình’ để cùng nhau đi tiếp. FIFA chẳng thể trách họ, CĐV trung lập không thể trách họ chỉ có fan của Bồ Đào Nha và Ghana căm hận thấu xương. Nhưng biết sao được!

Chu Du lừa Tưởng Cán khéo ở lúc đêm tối, Tào Tháo li gián Hàn Toại lại khéo ở lúc ban ngày. Lá thư cho Tưởng Cán đọc khéo ở chỗ rõ ràng minh bạch. Lá thư để Hàn Toại xem khéo ở chỗ bôi xoá, vu vơ. Phép lừa dối hai bên đều kì diệu, biến ảo chẳng thể biết được!

Cả Klinsmann và Loew đều vu vơ nói về việc sẽ giành chiến thắng, những nỗ lực đầy quyết tâm để có được 3 điểm. Nhưng đằng sau đó là gì? Quá khó để nói vì việc tính toán ở đây là kì diệu, biến ảo chả biết thế nào!

Muốn biết kết cục cuộc đấu giữa Mỹ và Đức có ‘gian xảo’ như lời đồn hay không, xin chờ hồi sau sẽ rõ!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vừa tới M.U, Van Gaal đã rủ Sir Alex... uống rượu

Vừa tới M.U, Van Gaal đã rủ Sir Alex... uống rượu

TPO - Hôm nay, nhà cầm quân Louis van Gaal đã chính thức ra mắt trong cương vị HLV trưởng M.U. Và ngay trong buổi họp báo đầu tiên ở cương vị mới, ông thầy người Hà Lan đã tiết lộ một điều thú vị về mối quan hệ giữa ông và huyền thoại Alex Ferguson.
Mỗi năm M.U có thể kiếm không dưới 175 triệu bảng tiền tài trợ.

Hé lộ số tiền tài trợ 'khủng' của M.U

TPO - Tính cả bản hợp đồng sơ bộ mới ký với Adidas, mỗi năm M.U có thể bỏ túi số tiền tài trợ cực "khủng". Một khoản tiền đáng mơ ước ngay cả với những Real Madrid, Barcelona, Man City hay Bayern Munich.
Pellegrini từ chối dẫn dắt ĐT Brazil

Pellegrini từ chối dẫn dắt ĐT Brazil

TPO - Jesus Martinez-người đại diện của HLV Manuel Pellegrini, vừa có buổi gặp gỡ với các quan chức LĐBĐ Brazil (CBF), nhưng không phải để nhận lời tiếp quản công việc mà Luiz Felipe Scolari để lại, mà để nói lời từ chối.