Petrovietnam:

Vượt kế hoạch nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

0:00 / 0:00
0:00
 Cuộc họp giao ban điều hành, sản xuất, kinh doanh thường kỳ tháng 10/2021 của Petrovietnam
Cuộc họp giao ban điều hành, sản xuất, kinh doanh thường kỳ tháng 10/2021 của Petrovietnam
TP - Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến thị trường các sản phẩm dầu khí (như xăng dầu, khí…) đứt gãy chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực cố gắng của tập thể ban lãnh đạo, gần 60.000 người lao động, Tập đoàn dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã hoàn thành và vượt kế hoạch nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh trong 9 tháng đầu năm 2021.

Doanh thu 9 tháng gần 440.000 tỷ đồng

Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, lan rộng, khiến nhiều địa phương trên cả nước giãn cách xã hội, nhất là ở nhiều nơi được xem là “đầu tàu” của nền kinh tế như TPHCM, Hà Nội… Điều này đã khiến thị trường sản phẩm dầu khí đứt gãy chuỗi cung ứng. Trong bối cảnh đó, Petrovietnam đã triển khai hàng loạt các biện pháp để ứng phó, công tác dự báo, quản trị biến động, linh hoạt trong điều hành, kết nối các mắt xích trong chuỗi giá trị của Tập đoàn theo chiều dọc và chiều ngang được đẩy mạnh đã tối đa giá trị của từng đơn vị và mở rộng thị trường.

Tại buổi giao ban điều hành, sản xuất, kinh doanh thường kỳ tháng 10/2021 vừa diễn ra, lãnh đạo Petrovietnam cho biết, kết quả sản xuất kinh doanh đạt nhiều kết quả khả quan. Trong 9 tháng đầu năm 2021, sản lượng khai thác dầu thô đạt 8,2 triệu tấn, vượt 13 % kế hoạch. Luỹ kế tổng doanh thu toàn Tập đoàn trong 9 tháng đạt 437,8 nghìn tỷ đồng, vượt 16% kế hoạch. Petrovietnam góp phần quan trọng vào nguồn thu ngân sách Nhà nước với số tiền nộp ngân sách nhà nước trong 9 tháng đầu năm lên tới 65,9 nghìn tỷ đồng, vượt 5% kế hoạch năm 2021 và vượt 17% so với cùng kỳ năm 2020. Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp lớn gặp khó khăn, thua lỗ, đóng góp quan trọng của Petrovietnam thể hiện nỗ lực rất lớn của tập thể lãnh đạo Tập đoàn, các đơn vị thành viên và gần 60.000 người lao động Dầu khí.

Vượt kế hoạch nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh ảnh 1

Petrovietnam lắp đặt thành công giàn BK-19 đầu tháng 9/2021

Công tác quản trị điều hành được triển khai sát với diễn biến thực tế, kịp thời thích ứng với những biến động của thị trường, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị từ khâu thượng nguồn, trung nguồn đến hạ nguồn. Đảm bảo tối ưu công tác quản lý dòng tiền tại các đơn vị và không làm gián đoạn chuỗi sản xuất, cung ứng. Kiểm soát và linh hoạt trong công tác tồn trữ các sản phẩm. Quản trị tận dụng tối đa sự phối hợp giữa các đơn vị trong chuỗi giá trị nhằm bảo đảm lợi ích chung của Petrovietnam và của Nhà nước.

Trước sự chuyển hướng kiểm soát dịch bệnh từ “Zero Covid” sang “chủ động thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch bệnh”, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng yêu cầu, tập đoàn và các đơn vị cập nhật đánh giá tình hình, sẵn sàng “thích ứng linh hoạt” với diễn biến của dịch bệnh COVID-19. Từ đó có giải pháp khắc phục khó khăn, mở rộng thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, nắm bắt cơ hội phục hồi tăng trưởng.

“Tập đoàn và các đơn vị cập nhật đánh giá tình hình, sẵn sàng “thích ứng linh hoạt” với diễn biến của dịch bệnh COVID-19. Từ đó có giải pháp khắc phục khó khăn, mở rộng thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, nắm bắt cơ hội phục hồi tăng trưởng; tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh ổn định, đảm bảo an toàn cho người lao động”.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng

Vượt kế hoạch nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh ảnh 2

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng

Khai thác, triển khai tốt nhiều dự án phát triển mỏ

Bên cạnh kết quả khả quan về sản xuất kinh doanh, một trong những điểm nổi bật của Petrovietnam là công tác quản trị đầu tư có nhiều chuyển biến tích cực. Trong 9 tháng đầu năm 2021, Petrovietnam hoàn thành đưa mỏ Sư Tử Trắng pha 2 vào khai thác theo đúng kế hoạch. Các dự án phát triển mỏ như BK-18A, BK-19 đã và đang được triển khai tích cực theo tiến độ đề ra. Dự kiến, công trình BK-19 sẽ đưa vào hoạt động vào cuối tháng 10/2021, công trình BK-18A vào cuối tháng 11/2021. Tập đoàn tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để sớm đưa vào vận hành các dự án điện Sông Hậu 1, Thái Bình 2. Trong đó, dự kiến đưa vào vận hành thương mại Tổ máy số 1 dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 vào đầu tháng 11/2021.

Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, Petrovietnam còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19. Từ đầu năm 2021, toàn Tập đoàn đã thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19; triển khai thực hiện hiệu quả mô hình sản xuất, vận hành “ba tại chỗ” có vùng đệm, vùng kết nối. Đặc biệt, thực hiện nhanh, kịp thời chiến lược tiêm vắc-xin kết hợp với chăm lo sức khỏe cho người lao động. Tính đến 30/9/2021, toàn Tập đoàn đã tham gia ủng hộ công tác phòng chống COVID-19 775,8 tỷ đồng, trong đó đóng góp cho Quỹ vắc-xin 554,9 tỷ đồng. Công tác tiêm chủng trong toàn Tập đoàn được đặc biệt quan tâm và khẩn trương triển khai, đến nay, hầu hết người lao động trong Tập đoàn đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin, đặc biệt ưu tiên người lao động trực tiếp tại các công trình, dự án, nhà máy.

Công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí 9 tháng đầu năm 2021 đạt 2.209,6 tỷ đồng bằng 80,9% kế hoạch tiết giảm năm 2021. Công tác chuyển đổi số triển khai tích cực. Công tác an ninh, an toàn dầu khí, an toàn môi trường, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ trên các công trình dầu khí được giám sát chặt chẽ và thực hiện nghiêm túc. Công tác truyền thông, văn hóa doanh nghiệp được triển khai đồng bộ, sâu rộng và đạt hiệu quả tích cực; thương hiệu, uy tín của Tập đoàn ngày càng được nâng cao, hình ảnh Petrovietnam đã tạo ấn tượng tốt đẹp trong dư luận xã hội. Các công tác khác như đào tạo, quản lý, chính sách tiền lương cũng được tập trung triển khai đúng như kế hoạch.

Với những kết quả đã đạt được, trong tháng 9/2021, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings xác nhận: Petrovietnam có xếp hạng tín nhiệm độc lập ở mức BB+, xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) tại mức BB với “Triển vọng tích cực”; xếp hạng nợ ưu tiên không có tài sản bảo đảm của Petrovietnam được đánh giá tại mức BB. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Fitch Ratings đánh giá xếp hạng tín nhiệm riêng của Petrovietnam ở mức BB+. Đánh giá tích cực này từ Fitch Ratings cho thấy sự ghi nhận những kết quả đạt được của Petrovietnam trong những năm qua.

MỚI - NÓNG
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
TPO - Dù số liệu GDP quý III vừa được Tổng cục Thống kê công bố tăng hơn 5,3%, song thanh khoản thị trường ở mức thấp nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây không giúp VN-Index tạo nên nhiều bất ngờ trong phiên giao dịch hôm nay (29/9). Điểm sáng của thị trường là bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup đã toả sáng trở lại sau chuỗi ngày chìm trong sắc đỏ.