Vừa xem tivi vừa ăn, bé gái phải cấp cứu vì nuốt xương gà

TPO - Bé gái 13 tuổi nhập viện trong tình trạng nuốt vướng, đau nhiều phần hạ họng sau khi ăn thịt gà. Nguyên nhân do bệnh nhi nuốt phải đoạn xương gà lớn, sắt nhọn khi vừa ăn vừa xem tivi.

Ngày 3/4, thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 (Bình Dương) cho biết Bệnh viện này vừa cấp cứu và thực hiện thành công thủ thuật nội soi gắp dị vật cho bé P.T.H (13 tuổi, ngụ Thành phố Thủ Dầu Một) mắc dị vật xương gà lớn trong thực quản.

Vừa xem tivi vừa ăn, bé gái phải cấp cứu vì nuốt xương gà ảnh 1 Dị vật là đoạn xương gà to

Theo người nhà cho biết, trước đó do thói quen vừa ăn uống vừa xem tivi, bé gái đã bất cẩn nuốt phải dị vật lớn. Sau khi nhập viện do xuất hiện các tình trạng nuốt vướng, đau nhiều vùng hạ họng, các BS đã tiến hành thăm khám, chụp X-Quang vùng thực quản nghi ngờ có dị vật tại thực quản đoạn ngang đốt sống cổ C2. Ngay sau đó, các BS đã hội chẩn và thực hiện nội soi thực quản an thần để gắp dị vật ca ngoài.

Sau 60 phút, dị vật được gắp thành công là một mảnh xương đùi gà dài 2,5cm, rộng 1cm với nhiều cạnh sắc nhọn, nham nhở. Bệnh nhân được xuất viện ngay trong ngày.

Theo BS CKI Sơn Parắchh (Khoa nội soi BV Hoàn Mỹ Vạn Phúc), thực chất việc nuốt dị vật là một tai biến thường gặp trong y khoa. Tuy nhiên, trường hợp nuốt phải dị vật lớn như bệnh nhi 13 tuổi này là một ca bệnh hiếm, ít xảy ra. “Nếu bệnh nhi đến trễ hơn để được các BS can thiệp thì có thể dị vật sẽ đâm thủng thực quản gây viêm trung thất hoặc di chuyển xuống ruột non, ruột gà gây viêm, tắc hoặc thủng ruột dẫn đến viêm phúc mạc, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhi”, BS Sơn Parắchh cho biết.

Vừa xem tivi vừa ăn, bé gái phải cấp cứu vì nuốt xương gà ảnh 2 Hiện sức khỏe bé gái đã ổn định

Theo các BS, khi ba mẹ thấy con bị dị vật chui vào đường thở, cần tránh dùng mẹo hoặc dùng tay móc ra hoặc vuốt xuôi dị vật vì chỉ khiến dị vật chui sâu vào khiến tình trạng nguy hiểm hơn. “Cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để có cách xử trí kịp thời, nhanh chóng, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra”, các chuyên gia cảnh báo.

Để tránh nuốt phải dị vật trong quá trình ăn uống, các BS cho rằng việc kiểm tra thức ăn và nhai kỹ trước khi ăn là cực kỳ quan trọng. Bên cạnh đó cần chế biến kỹ càng và lọc sạch xương đối với các thức ăn nhiều xương. “Không nên xem tivi, chơi điện thoại, đọc sách trò chuyện trong lúc ăn uống cũng như cần ăn ở nơi đủ ánh sáng và ngồi ăn đúng tư thế sẽ hạn chế được việc nuốt phải dị vật”, bác sĩ  khuyến cáo.

MỚI - NÓNG