Vừa tham gia công tác đoàn vừa làm kinh tế

TP - 87 gương đoàn viên tiêu biểu đạt giải thưởng Lý Tự Trong năm 2017 cùng chia sẻ, hiến kế trong buổi Tọa đàm về giải pháp thực hiện hiệu quả “Năm nâng cao chất lượng tổ chức đoàn”,  do T.Ư Đoàn tổ chức tại Đà Nẵng chiều 22/3. Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn chủ trì buổi tọa đàm.

Hâu hết các ý kiến trong buổi tọa đàm đều nêu thực trạng đoàn viên, cán bộ đoàn không mặn mà với công tác đoàn vì hoạt động khô cứng, phụ cấp ít ỏi, tốn thời gian, bí bách đầu ra… Anh Bùi Quang Huy nhìn nhận đây là thực trạng chung trên toàn quốc, tuy nhiên nhiều nơi  đã có những giải pháp khắc phục hiệu quả rất đáng học hỏi.

Anh Cao Anh Đức, Bí thư Huyện Đoàn Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) nói có xã một năm phải kiện toàn BCH chi đoàn tới 6 lần do Bí thư liên tục xin nghỉ vì hết nhiệt huyết, đi làm ăn xa, áp lực kinh tế. Vì vậy, huyện đoàn đã nảy ra phương án đưa HSSV về làm thủ lĩnh đoàn, với điều kiện là những HSSV giỏi, xuất sắc, có phẩm chất đạo đức tốt và đang trong diện theo dõi để kết nạp Đảng. “Khi chúng tôi gửi văn bản đề nghị lên trường, trường rất hoan nghênh. HSSV về làm thủ lĩnh đoàn rất hiệu quả, bởi các bạn làm trong một thời gian dài, theo suốt quá trình học. Mặt khác vì không nặng nề chuyện phụ cấp kinh phí nên các bạn cống hiến cho Đoàn một cách toàn tâm toàn lực”, anh Đức nói.

Chị Ma Thị Thao, Bí thư Huyện Đoàn Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang), hiến kế: Để bí thư các chi đoàn cơ sở có thể yên tâm cống hiến mà không bận tâm về vấn đề phụ cấp, nhiều chi đoàn cơ sở ở Yên Sơn cho phép bí thư chi đoàn kiêm nhiệm thêm các nhiệm vụ khác như thôn đội trưởng, công an viên. Hoặc lựa chọn Bí thư đoàn là người có nền tảng kinh tế tốt.

Đồng quan điểm này, anh Bùi Quang Huy, nói: “Nếu tỉnh, thành đoàn buông xuôi thì huyện đoàn không có động lực. Huyện đoàn buông xuôi thì các chi đoàn cơ sở cũng hoạt động yếu kém ngay. Và các thủ lĩnh đoàn nếu làm không toàn tâm toàn ý thì làm sao khuấy động được các hoạt động, nâng cao được chất lượng đoàn viên?”. Anh Huy cho rằng hiến kế của các huyện đoàn trên  rất thiết thực và đáng để các địa phương khác học hỏi.

Sinh hoạt tương tác

Sinh hoạt đoàn cũng là vấn đề nóng được đem ra mổ xẻ tại buổi tọa đàm. Nhiều địa phương kêu khó tổ chức sinh hoạt vì đoàn viên không chịu tham gia, hoặc chịu tới với điều kiện phải tổ chức sau giờ học, giờ làm. Anh Huy nhấn mạnh, đa số đoàn viên ở cơ sở phải đi làm, vì vậy không nên cứng nhắc tổ chức sinh hoạt vào ban ngày, càng không thể đòi hỏi tổ chức ở hội trường rình rang, rườm rà. “Tôi đã đi nhiều cơ sở, thấy họ tổ chức sinh hoạt đoàn rất linh động, có khi luân phiên tới nhà từng đoàn viên ban đêm, hoặc trong buổi uống nước. Miễn là nơi lịch sự để không mất tính nghiêm túc của buổi sinh hoạt đoàn”, anh Huy nhấn mạnh.

Hiến kế nâng cao chất lượng buổi sinh hoạt, Bí thư Huyện Đoàn Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An), nói: “Các bạn ấy muốn tương tác. Muốn thấy người thật, việc thật và kết quả thật. Vì vậy tùy từng nội dung sinh hoạt, chúng tôi đã liên hệ với cơ quan chức năng để có phim, ảnh, tài liệu cho các bạn mục sở thị. Rất nhiều thước phim về ma túy, tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội… được chiếu trong buổi sinh hoạt đã tác động mạnh vào ý thức cũng như hành động của đoàn viên”.

Anh Mai Thanh Tuân, Bí thư Thị Đoàn thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước cho biết, ở địa phương, để thanh niên vừa tham gia công tác đoàn, vừa không áp lực về kinh tế, Thị Đoàn đã lập nên nhiều mô hình rất hiệu quả. Đó là tổ hợp tác nuôi chó, tổ hợp tác nuôi bò, tổ hợp tác trồng nấm. “Đoàn viên tham gia được trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi, huấn luyện. Đặc biệt, tổ hợp tác nuôi chó thu hút rất nhiều đoàn viên nhờ lợi nhuận cao. Mỗi con chó (thú cưng) khi xuất chuồng được bán với giá 10 triệu đồng, nếu được huấn luyện bán tới 40 triệu đồng”, anh Tuân nói. 

Đây là năm thứ 6 T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhận được sự hỗ trợ và đồng hành của Tổng Cty Cổ phần Bia, Rượu, Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Đoàn và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng.

MỚI - NÓNG