Vụ Y tế Gia Lai sai phạm 67 tỷ: Cần chuyển hồ sơ sang công an

Giám đốc Sở Y tế Gia Lai - ông Mai Xuân Hải.
Giám đốc Sở Y tế Gia Lai - ông Mai Xuân Hải.
TP - UBND tỉnh Gia Lai đã triển khai Kế hoạch kiểm tra, làm rõ sai phạm 67 tỷ đồng tại Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Gia Lai theo kết luận của Kiểm toán nhà nước. Luật sư Tạ Quang Tòng - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk cho rằng với vụ này, cần chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai để điều tra.

Sai phạm đã rõ

Ngày 17/3, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành ký Quyết định số 223 đề nghị thực hiện việc xử lý các sai phạm xảy ra tại Sở Y tế theo kết luận của Kiểm toán nhà nước (KTNN).

Theo đó, tỉnh giao Sở Y tế cùng với Sở Kế hoạch - Đầu tư, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, BVĐK Gia Lai và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm người tham mưu, người ký thông báo số 01/TB-UBND dẫn đến thất thoát 10,7 tỷ đồng. Thứ hai, kiểm tra làm rõ, xử lí theo quy định của pháp luật của việc mua sắm trang thiết bị và vật tư y tế, hóa chất gây chênh lệch 56,7 tỷ đồng. Các nội dung trên phải hoàn tất trước ngày 30/3/2017.

Tuy nhiên, chiều ngày 20/3, Sở Y tế Gia Lai và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai lại tổ chức buổi họp báo nhằm thông tin về số tiền sai phạm 67 tỷ đồng tại sở Y tế và BVĐK Gia Lai. Tại đó, giám đốc Sở Y tế Gia Lai- ông Mai Xuân Hải cho rằng: “Sở Y tế chỉ có sai phạm 1,1 tỷ đồng”.

Về số tiền chênh lệch mua sắm TTBYT, VTYT, hóa chất theo KTNN là 56,7 tỷ đồng, ông Hải “đẩy” trách nhiệm cho nguyên Trưởng Ban Quản lý dự án đầu tư chuyên ngành Y tế - Đặng Toàn Thắng trả lời. Ông Thắng nói: Do có sự sai lệch giữa các phương pháp tính giữa KTNN và Sở Y tế. KTNN dựa theo giá CIP của đơn vị trúng thầu, còn sở thẩm định giá theo thông báo giá của DN thẩm định...”. Trong khi đó, KTNN khẳng định các Chứng thư thẩm định giá của DN chưa tuân thủ Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam số 2, khiến giá của DN cao hơn giá thị trường rất nhiều, dẫn đến thất thoát ngân sách.

Các cơ quan Trung ương cần vào cuộc

Tại buổi họp báo, giám đốc Sở Y tế Mai Xuân Hải và Phó Ban Tuyên giáo Gia Lai Trần Đình Hiệp chỉ lược trích một phần kiến nghị của KTNN, từ đó khẳng định sai phạm của Sở Y tế Gia Lai là 1,1 tỷ đồng. Trong khi các mục còn lại kiến nghị làm rõ các sai phạm đến 67 tỷ đồng thì không đưa vào Thông cáo báo chí (TCBC), và cho rằng Thông báo 07/KT-KV XII ngày 28/2/2017 mới là “kết luận cuối cùng”, còn báo cáo kết luận số 11/BC -KV XII là “bản cũ”. Các PV khẳng định, Thông báo 07 là bản Thông báo kèm theo bản kết luận số 11 của KTNN đề nghị tỉnh Gia Lai thực hiện xử lý sai phạm chứ không phải bản kết luận. Chính Quyết định số 223 QĐ-UBND do Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành kí ngày 17/3/2017, đã dựa vào kết luận số 11/BC-KV XII để đề nghị kiểm tra, làm rõ số tiền thất thoát lên tới 67 tỷ đồng.

Nhiều câu hỏi cho các phóng viên đặt ra tại buổi họp báo đã bị Giám đốc Sở Y tế Mai Xuân Hải cùng Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai - Phạm Minh Trung né tránh không trả lời. Như Sở Y tế là chủ đầu tư các gói mua sắm TTBYT, VTYT vậy ai là người chịu trách nhiệm về khoản chênh lệch 56,7 tỷ đồng? Cá nhân nào tham mưu, và ai là người ký Thông báo 01 dẫn đến thất thoát 10,7 tỷ đồng? Lý do giá trúng thầu một số mặt hàng thuốc của Gia Lai do sở Y tế tổ chức lại cao hơn giá trúng thầu của tỉnh Kon Tum và Đắc Nông tới 2,1 tỷ đồng? 

Luật sư Tạ Quang Tòng - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk phân tích: “KTNN là đơn vị thanh tra tài chính thuộc Quốc hội, sau khi kiểm toán xong, họ xác định số tiền sai phạm 67 tỷ đồng và đã gửi cho Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai bản kết luận cùng các quyết định khác có liên quan. Đã có kết luận kiểm toán thì không kiểm tra lại, mà phải chuyển hồ sơ đó cho công an để điều tra làm rõ. Trong 67 tỷ đồng sai phạm đó thì là thất thoát bao nhiêu? Tham ô bao nhiêu? Lãng phí bao nhiêu? Khi đó, mới xác định được hành vi của ai để xử lý đúng pháp luật. Việc UBND tỉnh Gia Lai giao đơn vị bị KTNN chỉ ra sai phạm tự kiểm tra lại chính mình là không phù hợp, không thuyết phục”.

“Đã có kết luận kiểm toán thì không kiểm tra lại, mà phải chuyển hồ sơ đó cho công an để điều tra làm rõ. Trong 67 tỷ đồng sai phạm đó thì là thất thoát bao nhiêu? Tham ô bao nhiêu? Lãng phí bao nhiêu? Khi đó, mới xác định được hành vi của ai để xử lý đúng pháp luật. Việc UBND tỉnh Gia Lai giao đơn vị bị KTNN chỉ ra sai phạm tự kiểm tra lại chính mình là không phù hợp, không thuyết phục”. 

Luật sư Tạ Quang Tòng

MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
TPO - Thường trực Thành ủy TPHCM phân công ông Nguyễn Khắc Văn, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP), đảm nhiệm phụ trách, điều hành hoạt động của báo SGGP cho đến khi có nhân sự giữ chức tổng biên tập báo.