Vụ sai phạm 67 tỷ tại ngành y tế Gia Lai: Bản thông cáo kỳ lạ

Toàn cảnh buổi họp báo
Toàn cảnh buổi họp báo
TPO - Chiều 20/3, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai phối hợp với Sở Thông tin – Truyền thông và Sở Y tế Gia Lai tổ chức họp báo liên quan đến vụ “Gia Lai: Sở Y tế ‘bắt tay’ bệnh viện đẩy giá thuốc, thao túng đấu thầu” mà Tiền Phong cùng một số cơ quan báo chí đã phản ánh.

Tại cuộc họp, đơn vị chủ trì cuộc họp chỉ cung cấp một bản thông cáo dài 2 trang, trong đó nêu: “Kiểm toán Nhà nước Khu vực XII đề nghị Sở Y tế Gia Lai thu hồi” gần 1,1 tỷ đồng trong 2 khoản về “thanh toán vượt trong xây dựng cơ bản và mua sắm trang thiết bị y tế”

Tuy nhiên, thông cáo này không hề làm rõ các khoản sai phạm lên đến 67 tỷ đồng trong đấu thầu thuốc, mua sắm trang thiết bị y tế theo báo cáo số 11/BC-KV XII ngày 20/1/2017 của cơ quan Kiểm toán nhà nước khu vực XII, Đắk Lắk đã đưa ra trước đó.

Lý giải việc này, ông Trần Đình Hiệp – Phó Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai cho biết: Nội dung mà báo chí đã phản ánh theo báo cáo số 11 của Kiểm toán nhà nước khu vực XII "đã cũ".

“Thông báo 07/TB-KV XII ngày 28/2/2017 của Kiểm toán nhà nước khu vực XII” mới là kết luận cuối cùng", ông Hiệp nói. 

“Nếu theo thông cáo báo chí hôm nay thì khoản tiền thất thoát chỉ hơn 1 tỷ đồng trong khi báo cáo số 11 thể hiện rõ là hàng chục tỷ đồng. Vậy có phải cơ quan kiểm toán làm sai?”, báo chí đặt câu hỏi.

Ông Hiệp cho rằng đó là câu hỏi khó, ông cũng không khẳng định báo cáo số 11 của cơ quan kiểm toán là đúng hay sai và cũng không cung cấp thông báo 07 cho báo chí với lý do “đơn vị ra thông báo là cơ quan Kiểm toán nhà nước khu vực XII không cho cung cấp".

Về phía Sở Y tế Gia Lai, ông Mai Xuân Hải – Giám đốc Sở giao cho 2 cán bộ cấp dưới trả lời báo chí về 2 nội dung “mua sắm trang thiết bị và đấu thầu thuốc”. Tuy nhiên, nội dung trả lời lại chung chung, không đi thẳng vấn đề.

Vụ sai phạm 67 tỷ tại ngành y tế Gia Lai: Bản thông cáo kỳ lạ ảnh 1 Giám đốc Sở Y tế Gia Lai Mai Xuân Hải đọc thông cáo
Trước áp lực yêu cầu cung cấp thông báo số 07, đại diện Ban tuyên giáo đã yêu cầu nhân viên văn phòng photo quyết định số 223/QĐ-UBND ngày 17/3/2017 của UBND tỉnh Gia Lai về “Ban hành kế hoạch thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước về chuyên đề công tác mua sắm, quản lý, sử dụng thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị y tế và hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn 2013-2015 tại Sở Y tế và các bệnh viện tuyến tỉnh của tỉnh Gia Lai” kèm theo “Kế hoạch tổ chức thực hiện, yêu cầu các đơn vị liên quan giải trình, làm rõ trách nhiệm trước ngày 30/3/2017.

Như vậy, với cuộc họp này, báo chí vẫn chưa được cung cấp đầy đủ thông tin, và vẫn chưa làm rõ được về sai phạm 67 tỷ tại y tế Gia Lai.

MỚI - NÓNG