Vụ Việt Á có 'rất nhiều đối tượng liên quan'

0:00 / 0:00
0:00
TP - Vụ Công ty Việt Á thổi giá kit xét nghiệm, vụ nhận hối lộ ở cửa khẩu nhận được nhiều sự quan tâm tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chiều 18/1, tại phiên họp thứ 7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 12/2021 của Quốc hội. Theo Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình, cử tri nhiều địa phương bức xúc trước vụ việc Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19; thỏa thuận và chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện và CDC một số tỉnh, thành phố nhằm thu lợi bất chính.

Vụ Việt Á có 'rất nhiều đối tượng liên quan' ảnh 1

Cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra vụ Công ty Việt Á

“Đây là hành vi vi phạm pháp luật có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng trên cả nước, cả hệ thống chính trị và nhân dân đang phải dốc toàn lực để phòng, chống dịch. Đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng quyết liệt trong việc điều tra, kết luận sớm, xử lý nghiêm vụ việc và thông tin công khai, rộng rãi cho cử tri”, ông Bình nêu.

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, tháng 12 vừa qua, Bộ Công an và công an địa phương đã tập trung giải quyết các vấn đề nóng nổi lên. Trong đó có chuyên án liên quan tới việc nâng khống giá kit xét nghiệm, vi phạm quy định về đấu thầu, đưa và nhận hối lộ xảy ra ở Công ty Việt Á và một số đơn vị, địa bàn.

Hiện đã khởi tố 19 đối tượng, trong đó có cán bộ ở Hải Dương, Bình Dương, Bộ Y tế, Bộ KH&CN. “Vụ việc đang được tiếp tục đấu tranh mở rộng, bởi xét thấy có nhiều đối tượng liên quan vụ án”, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.

Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Huy Tiến cho biết, ngành kiểm sát đang phối hợp với cơ quan điều tra, mở rộng và xử lý nhanh vụ việc nổi cộm, dư luận quan tâm, đặc biệt là vụ Công ty Việt Á.

Vụ Việt Á có 'rất nhiều đối tượng liên quan' ảnh 2

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình thông tin tại phiên họp Ủy ban Thường vụ

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và dư luận xã hội đề nghị xử nghiêm trường hợp lợi dụng đấu giá quyền sử dụng đất để đầu cơ, “thổi giá” bất động sản gây nhiễu loạn thị trường; vụ ‘‘bán chui” cổ phiếu làm ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Về dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh trình 6 nội dung lớn xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong đó có vấn đề khen thưởng đối với đại biểu Quốc hội chuyên trách; xử lý vi phạm trong thi đua, khen thưởng.

Vụ đưa, nhận hối lộ ở cửa khẩu rất nghiêm trọng

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho rằng, trong bối cảnh ùn ứ nghiêm trọng hàng nông sản tại các cửa khẩu vừa qua thì hành vi nhận hối lộ của một số cán bộ càng gây bức xúc dư luận.

“Các đối tượng đã lợi dụng tình trạng dịch bệnh, ùn ứ nông sản, nhẫn tâm nhận hàng trăm triệu đồng”, ông Tùng nhấn mạnh.

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng cho biết, Công an Lạng Sơn đã chủ động lập chuyên án, khởi tố vụ án bắt 3 đối tượng đội Quản lý trật tự đô thị liên quan hành vi đưa, nhận hối lộ.

Theo ông Hùng, các đối tượng này là nhân viên hợp đồng của đội trật tự đô thị, chuyên phát vé xếp “lốt” xe xuất khẩu, đã nhận 2 đến 3 trăm triệu đồng/xe để bỏ qua thủ tục xếp “lốt”. Một xe như vậy trung bình chờ ở Lạng Sơn 13-14 ngày mới có thể xuất khẩu hàng được.

“Các đối tượng đã lợi dụng việc này để xếp trước “lốt”, thực hiện việc đưa, nhận hối lộ rất nghiêm trọng. Hiện đang tiếp tục mở rộng vụ án và sẽ công bố công khai vào các phiên họp thường kỳ của Chính phủ”, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng thông tin.

“Khoá cửa” nhà dân gây tâm lý e ngại

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng, chỉ còn khoảng hai tuần nữa đến Tết Nguyên đán và người dân sẽ về quê đón tết. Qua theo dõi, ông Tùng lo ngại tình trạng mỗi tỉnh làm một kiểu, mỗi nơi một kiểu. Có nơi quy định, về từ vùng cam, vùng đỏ phải cách ly 7 ngày, có nơi 14 ngày, có nơi yêu cầu xét nghiệm 3-4 lần.

Thậm chí có nơi còn “khóa cổng”, như ở Thanh Hóa, 30 hộ dân bị khóa cổng như báo chí phản ánh, đưa tin. Tại Thái Bình, có trường hợp trưởng thôn giữ khoá gia đình có người bị cách ly. Sau đó cũng không quan tâm xem họ sống thế nào trong nhà. Họ phải nhờ hàng xóm mua thực phẩm, thức ăn.

“Nói chung, các địa phương rất lo lắng phòng chống COVID-19 và cũng rất quan tâm để không lây lan, nhưng các biện pháp thực hiện hơi quá so với quy định của Chính phủ và rất không thống nhất giữa các địa phương, gây tâm lý e ngại cho người dân chuẩn bị về quê ăn tết.

Ngày 17/1, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh nêu vấn đề này và yêu cầu thực hiện thống nhất, nhưng có lẽ Chính phủ cũng phải quan tâm hơn để chỉ đạo vì sát tết rồi”, ông Tùng nói.

MỚI - NÓNG