Sau vụ Việt Á, Luật Thi đua, khen thưởng sẽ sửa đổi ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được diễn ra sau khi kết thúc thành công kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất vừa qua.

Văn phòng Quốc hội cho biết, theo dự kiến Chương trình, phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, từ ngày 18 –19/1. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp.

Sau vụ Việt Á, Luật Thi đua, khen thưởng sẽ sửa đổi ra sao? ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp thứ 6 của Uỷ ban Thường vụ

Tại phiên họp này, theo chương trình dự kiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Đây là một trong những dự án luật được nhắc đến nhiều trong thời gian qua. Từ vụ việc Công ty Việt Á được tặng Huân chương Lao động hạng ba vừa qua, đặt ra vấn đề cần thiết phải bổ sung quy định trong Luật Thi đua khen thưởng sửa đổi lần này.

Luật Thi đua, khen thưởng hiện hành, quy định đối tượng áp dụng gồm cá nhân, tập thể, trong đó Huân chương là một hình thức khen thưởng. Song, ở chương quy định về xử lý vi phạm, lại chỉ đặt ra việc hủy bỏ quyết định khen thưởng, thu hồi hiện vật, tiền thưởng với chủ thể là cá nhân.

“Quy định hiện chủ yếu là cá nhân mà lại không quy định với tập thể, trong khi đó tập thể thì có người tốt, người xấu”, Trưởng Ban Thi đua khen thưởng Trung ương Phạm Huy Giang trao đổi với Tiền Phong, đồng thời cho biết, sẽ cùng họp bàn với Cơ quan thẩm tra, Uỷ ban Xã hội của Quốc hội, để xem xét bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế.

Cùng với đó, tại phiên họp, Thường vụ sẽ xem xét đề nghị bổ sung dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm mô hình tổ chức lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022; và xem xét, quyết định việc thực hiện trang phục xét xử của Hội thẩm nhân dân.

Về các vấn đề kinh tế - xã hội, Uỷ ban Thường vụ cho ý kiến việc bổ sung kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài từ số vốn chưa phân bổ và điều chỉnh, dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 cho danh mục dự án của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương (đợt 2).

Đối với công tác giám sát, Thường vụ sẽ xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 12/2021.

Cũng tại phiên họp này, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét một số nội dung khác, trong đó sẽ cho ý kiến về tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV; và xem xét Đề án sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong và biên chế của Văn phòng Quốc hội.

MỚI - NÓNG
Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên quần đảo Trường Sa
Yêu thương và trách nhiệm với Trường Sa
TP - “Tôi rất thích một câu nói đại ý rằng, mỗi một đoàn viên thanh niên, mỗi một người dân không chỉ yêu Trường Sa, không chỉ yêu Tổ quốc bằng trái tim mà phải yêu Trường Sa, yêu Tổ quốc bằng cả ý chí và hành động cụ thể, bằng cả khối óc của chúng ta. Bởi khi đó, chúng ta sẽ hướng về Trường Sa để xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh và hùng cường”.

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn đặc biệt trong chuyến công tác 'ba trong một' tới Hoa Kỳ của Thủ tướng

Những dấu ấn đặc biệt trong chuyến công tác 'ba trong một' tới Hoa Kỳ của Thủ tướng

TPO - Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho rằng, chuyến công tác “ba trong một” của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu, vừa dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ, vừa thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hiệp quốc (LHQ), mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.
Dự án Metro Nhổn – ga Hà Nội lại đội vốn và chậm thêm 7 năm

Metro Nhổn - ga Hà Nội lại đội vốn

TP - Sau hơn 1 năm, toàn bộ các ga ngầm dừng thi công, chiều 19/5, Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội (MRB) thông tin với báo chí về thực trạng dự án. Theo đó, ngoài tăng thêm kinh phí, dự án vừa được đề xuất lui tiến độ hoàn thành thêm 7 năm.
Hỗ trợ tiền thuê trọ là giải pháp thu hút lực lượng lao động, ổn định sản xuất ảnh: Uyên Phương

Ngăn trục lợi gói hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động

TP - Chiều 19/5 tại buổi họp báo về tình hình dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM, cho biết, theo thống kê của 21 quận huyện và thành phố Thủ Đức, tính đến sáng cùng ngày, số người dự kiến được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ trong đợt này là 1.192.562, với tổng số tiền trên 2.097 tỷ đồng.
Gắn việc học tập và làm theo Bác trong giải quyết hiệu quả các khâu đột phá

Gắn việc học tập và làm theo Bác trong giải quyết hiệu quả các khâu đột phá

TPO - Ban Tuyên giáo Trung ương (T.Ư) yêu cầu kết hợp chặt chẽ giữa học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và công tác xây dựng chỉnh đốn đảng, giải quyết hiệu quả các khâu đột phá, các vấn đề trọng tâm, bức thiết của thực tiễn.