Vụ Rừng Toàn Cầu: Đối tác lo mất dự án

Công văn của Cty Địa ốc Chợ Lớn xin UBND huyện Nhơn Trạch gia hạn nợ tiền sử dụng đất
Công văn của Cty Địa ốc Chợ Lớn xin UBND huyện Nhơn Trạch gia hạn nợ tiền sử dụng đất
TP - “Chúng tôi đang rất bối rối, lo lắng, vừa hy vọng có tiền để đầu tư dự án, vừa lo bị thu hồi dự án vì không nộp được tiền sử dụng đất”, ông Lưu Bạc Đệ, Tổng Giám đốc Cty TNHH Địa ốc Chợ Lớn, nói.

Trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong, ông Hoàng Quốc Bình, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Phát triển Rừng Toàn Cầu nói, đã có 205 doanh nghiệp trên cả nước (bên A) ký hợp đồng hợp tác đầu tư với các Cty thành viên Tập đoàn Rừng Toàn Cầu (bên B).

Theo đó, để làm thành viên Rừng Toàn Cầu, trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng, bên A phải đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (CNĐKDN), trong đó ghi bên B góp 70% vốn điều lệ (khoản 2.4.2 trong hợp đồng).

Theo hợp đồng, hai bên sẽ lập ban quản lý dự án, mở tài khoản chung, trong đó người của bên B làm kế toán trưởng. Bên A phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi thủ tục, hoạt động của dự án, báo cáo kế hoạch dự án cho bên B, ủy quyền toàn bộ dự án và các hồ sơ, giấy tờ liên quan của dự án cho bên B, để bên B vay các nguồn vốn ưu đãi, vốn vay không hoàn lại, vốn vay hoàn lại không lãi suất hoặc lãi suất thấp…, dù bên B chỉ góp vốn bằng cổ phần ảo. Rừng Toàn Cầu hứa, từ cuối tháng 3/2014 sẽ giải ngân cho các bên A.

Ngày 24/3, Tổng Giám đốc Cty Hiển Vinh ký thông báo số 67/03/2014/TB-PTHV gửi các bên A, quy định đến hạn chót là ngày 29/3/2014, nếu bên A chưa hoàn tất thủ tục làm thành viên Rừng Toàn Cầu thì hợp đồng sẽ bị hủy, phải trả lại Hiển Vinh toàn bộ sở hữu cổ phần đã nhận từ Hiển Vinh. Không có thông tin gì về việc Rừng Toàn Cầu góp vốn vào dự án các bên B.


Lo mất dự án, mất doanh nghiệp

Cty Địa ốc Chợ Lớn có địa chỉ chính tại ấp Bình Tân (Long Tân, Nhơn Trạch, Đồng Nai), tháng 10/2003 được UBND tỉnh Đồng Nai cho lập thủ tục đầu tư Khu Dân cư - Thương mại tại các xã Long Tân và Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, diện tích 22,5 ha. Ngày 24/9/2009, Cty Địa ốc Chợ Lớn được giao đất đợt 1 để xây dựng khu dân cư tại xã Long Tân. Hiện nay, Cty Địa ốc Chợ Lớn còn nợ 12,775 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Tháng 6/2013, Cty Địa ốc Chợ Lớn ký hợp đồng hợp tác đầu tư với hai thành viên Rừng Toàn Cầu là Cty Hiển Vinh và Cty Quỹ đại chúng Môi trường xanh Toàn Cầu để đầu tư dự án Khu Dân cư - Thương mại Nhơn Trạch. Trên website của Rừng Toàn Cầu, dự án này có số vốn đầu tư 9.136 tỷ đồng.

“Tôi nghe vậy thì biết vậy, cũng hy vọng họ có tiền. Nhưng hy vọng, chờ đợi cũng có thời gian nhất định thôi. Nếu dự án bị thu hồi thì chúng tôi sẽ thiệt hại nhiều. Lỡ cho họ chiếm 70% trong Cty rồi, bây giờ làm sao lấy lại, còn lo chuyện đó nữa”.

Tổng Giám đốc Cty TNHH Địa ốc Chợ Lớn Lưu Bạc Đệ

Ngày 26/7/2013, Cty Địa ốc Chợ Lớn chuyển đổi đăng ký doanh nghiệp, cho Rừng Toàn Cầu chiếm 70% vốn điều lệ. Rừng Toàn Cầu hứa, cuối tháng 12/2013 sẽ góp vốn vào dự án. Nhưng đến hạn, họ không góp đồng nào, xin lui thời gian góp vốn đến cuối tháng 3/2014. Cty Địa ốc Chợ Lớn phải hai lần xin UBND huyện Nhơn Trạch và UBND tỉnh Đồng Nai cho hoãn nộp tiền sử dụng đất đến cuối tháng 3/2014. Nhưng đến nay, vốn góp từ Rừng Toàn Cầu không có, Cty Địa ốc Chợ Lớn không nộp được tiền sử dụng đất.

Theo ông Lưu Bạc Đệ, từ nay đến cuối tháng mà không có tiền, nhiều chuyện có thể xảy ra. “Tôi phải chấp nhận làm thủ tục đầu tư lại, nhưng phải chứng minh năng lực tài chính. Tôi có trình bày thật với huyện, là có Rừng Toàn Cầu với Hiển Vinh tham gia, xin cho làm thủ tục đầu tư tiếp. Nhưng huyện nói, nợ tiền sử dụng đất lâu quá rồi, phải đóng tiền sử dụng đất rồi hãy tính các thủ tục tiếp theo, chính sách của Nhà nước là thế. Tôi trong tư thế là chờ tiền, lơ mơ là tiêu, là mất dự án”, ông Đệ nói.

Theo ông Đệ, từ cuối tháng 3, ông có liên lạc với người phía Rừng Toàn Cầu, bày tỏ lo lắng. Họ nói ông cứ yên tâm, họ đang cấp tiền (sổ tiết kiệm) cho người nghèo, sau đó sẽ đến phần các dự án đầu tư.

“Tôi nghe vậy thì biết vậy, cũng hy vọng họ có tiền. Nhưng hy vọng, chờ đợi cũng có thời gian nhất định thôi. Nếu dự án bị thu hồi thì chúng tôi sẽ thiệt hại nhiều. Lỡ cho họ chiếm 70% trong Cty rồi, bây giờ làm sao lấy lại, còn lo chuyện đó nữa”, ông Đệ nói.

MỚI - NÓNG
Bác sĩ Đặng Xuân Nguyên khám cho bệnh nhân đau mắt đỏ
Tuyệt đối không tự ý điều trị đau mắt đỏ
TP - Hiện đang là đỉnh dịch đau mắt đỏ khi số người mắc bệnh xuất hiện tại nhiều tỉnh thành phố. Khoảng 50% số ca đến khám cơ sở chuyên khoa Mắt là bệnh nhân đau mắt đỏ. Bệnh nhân cần được các bác sĩ thăm khám để không nhầm lẫn giữa đau mắt đỏ và các nguyên nhân khác, tránh biến chứng đáng tiếc.