Vụ Rừng Toàn Cầu: Mong báo chí phối hợp với Công an

Đại tá Trần Phi Hùng tại buổi giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa, ngày 10/4
Đại tá Trần Phi Hùng tại buổi giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa, ngày 10/4
TP - Đại tá Trần Phi Hùng, Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an tỉnh Khánh Hòa, đã đề nghị như vậy tại cuộc giao ban báo chí ngày 10/4.

“Mong báo chí phối hợp thông tin với chúng tôi về vụ Rừng Toàn Cầu, đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa tích cực chỉ đạo xử lý sai phạm và kiến nghị Bộ KH&ĐT chỉ đạo rà soát hoạt động của tất cả các thành viên tập đoàn Rừng Toàn Cầu trên toàn quốc”. Đại tá Trần Phi Hùng, cho biết.

Đầu năm 2014, Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, phát hiện Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hiển Vinh (Cty Hiển Vinh) lưu trữ hồ sơ không đúng quy định, chưa góp vốn điều lệ như đã đăng ký, không báo cáo tình hình hoạt động…

Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa đã xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư đối với Cty Hiển Vinh, với số tiền là 15 triệu đồng, yêu cầu đến cuối tháng 3, Cty Hiển Vinh phải cung cấp hồ sơ góp vốn điều lệ và hồ sơ hoạt động kinh doanh của Cty từ năm 2010 đến năm 2013. Tuy nhiên, đến ngày 8/4, Cty Hiển Vinh mới trình hồ sơ góp vốn, theo đó đã góp vốn được 271 tỷ đồng/3.427 tỷ đồng vốn điều lệ.

“Trong một lần làm việc trước đây, Cty Hiển Vinh có trình bày về việc góp vốn điều lệ bằng quyền sử dụng 7.380m2 đất tại phường Vĩnh Hải, Nha Trang của ông Cao Văn Xứng, Chủ tịch HĐQT Cty Hiển Vinh. Chúng tôi sẽ xem xét kỹ việc góp vốn này có hợp pháp, hợp lệ hay không, nếu có sai phạm, không minh bạch thì sẽ xử lý nghiêm”, ông Trần Minh Hải, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa nói, trong buổi giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa, ngày 10/4.

Tuy nhiên, theo ông Hải, Sở KH&ĐT chưa thể thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Cty Hiển Vinh, vì vướng quy định của Luật Doanh nghiệp.

Chưa xử lý quyết liệt sai phạm của Rừng Toàn Cầu

“Chúng tôi cho rằng, các cơ quan quản lý nhà nước chưa xử lý quyết liệt với sai phạm của Cty Hiển Vinh và các Cty thành viên tập đoàn Rừng Toàn Cầu. Cần buộc họ cam kết không được tiếp tục thực hiện việc bán cổ phần, phát hành cổ phiếu trong khi không có tiền, để hạn chế tác hại và hậu quả pháp lý khác có thể xảy ra”, Đại tá Trần Phi Hùng nói trong cuộc giao ban báo chí ngày 10/4.

Theo Đại tá Hùng, Công an Khánh Hòa đã quan tâm hoạt động của vợ chồng ông Cao Văn Xứng, bà Lê Thị Cẩn từ hàng chục năm trước, qua sai phạm của Cty TNHH Hưng Phát do ông Xứng làm Giám đốc, bà Cẩn làm Phó Giám đốc.

Đến cuối năm 2010, Cục Cảnh sát Kinh tế - Bộ Công an thông báo cho công an các địa phương về một số dấu hiệu bất thường trong hoạt động trồng rừng ở nhiều tỉnh, thành phố, liên quan vợ chồng ông Xứng, bà Cẩn. Cụ thể, Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại và Xuất nhập khẩu Phúc Thịnh do ông Xứng làm Chủ tịch HĐQT đã có hành vi làm giả văn bản của Văn phòng Chính phủ về việc cho phép Cty này lập dự án trồng rừng quy mô lớn…

“Chúng tôi đang thu thập thông tin về hoạt động của Rừng Toàn Cầu và báo cáo Bộ Công an để phối hợp, hỗ trợ”, Đại tá Hùng nói. Theo ông, có nhiều ý kiến rằng, có dấu hiệu lừa đảo khi Rừng Toàn Cầu dựng lên một nguồn tiền ảo khổng lồ để người ta tin vào nguồn tiền đó. Công an rất quan tâm vấn đề này, nhưng chưa có cơ sở xác định tội phạm lừa đảo, vì chưa có người tố cáo thiệt hại vật chất, chưa chứng minh được động cơ lừa đảo.

“Không biết có phải do mắc cỡ hay không, nên những người đã mất tiền, đã góp tiền cho Rừng Toàn Cầu chưa lên tiếng”, Đại tá Hùng nói.

Theo Đại tá Hùng, Cty Hiển Vinh và các Cty thành viên tập đoàn Rừng Toàn Cầu từng thông báo, từ cuối tháng 3/2013 sẽ giải ngân các hợp đồng hợp tác đầu tư và hỗ trợ từ thiện. Nhưng đến nay, chưa thấy thông tin về việc họ sẽ thực hiện các hoạt động này.

Trong khi đó, có một số doanh nghiệp ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư với Rừng Toàn Cầu và chuyển đổi đăng ký doanh nghiệp, để Cty thành viên Rừng Toàn Cầu chiếm 70% vốn điều lệ, nay bắt đầu lên tiếng về khó khăn khi thực hiện dự án, do Rừng Toàn Cầu chưa góp vốn như đã cam kết.

Cty Rừng Toàn Cầu vẫn hoạt động ở Kiên Giang

Sáng 10/4, ông Lê Hoàng Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang, cho biết, Cty Rừng Toàn Cầu đang thực hiện chương trình hỗ trợ hộ nghèo tại tỉnh Kiên Giang, 1.400 hồ sơ đã được chuyển về Cty này tại TPHCM.

Đại diện Cty Rừng Toàn Cầu đã về tiếp xúc những hộ dân nghèo 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Người dân không phải mất một đồng nào khi tham gia chương trình. Thủ tục cũng đơn giản, chỉ cần photocopy sổ hộ nghèo, hộ khẩu và CMND.

Theo chương trình, mỗi hộ sẽ được nhận 50 triệu đồng, trong đó 20 triệu để xây dựng, sửa chữa nhà ở, chăn nuôi, trồng trọt, 20 triệu được gửi vào ngân hàng làm sổ tiết kiệm. Cty Rừng Toàn Cầu hứa trong tháng 4 này sẽ giải ngân mỗi hộ 5 triệu đồng.

Hồng Lĩnh

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.