Ngăn chặn Rừng Toàn Cầu 'hoành hành' tại Phú Thọ

Trụ sở của Cty Rừng Toàn Cầu..
Trụ sở của Cty Rừng Toàn Cầu..
TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, đại tá Hà Minh Tân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ xác nhận, đã yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ nắm tình hình hoạt động có dấu hiệu bất minh của nhóm người thuộc Cty Rừng Toàn Cầu.

Theo kết quả xác minh của Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Phú Thọ, số người đại diện của Cty Cổ phần phát triển Rừng Toàn Cầu đã đến làm việc với một số xã thuộc huyện Thanh Sơn, Đoan Hùng, quảng bá về các dự án đầu tư trồng rừng, hỗ trợ nhân đạo của Cty; đồng thời cam kết Cty sẽ hỗ trợ 50 triệu đồng cho mỗi hộ nghèo để phát triển kinh tế.

Đến nay, theo thống kê của cơ quan công an, danh sách các hộ dân có đơn tham gia các dự án đầu tư đã lên đến hàng trăm người và Cty Rừng Toàn Cầu đã cấp Giấy chứng nhận sở hữu 5.000 cổ phần cho các hộ dân này. Nhưng thực tế, Cty chưa giải ngân hay đầu tư tiền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào.

Gần đây, Cty Rừng Toàn Cầu tiếp tục mở rộng lôi kéo nhiều người tham gia góp vốn để trở thành thành viên Cty. Tại huyện Thanh Sơn, có 4 người đã đăng ký và nộp 27 triệu đồng/người cho nhân viên Cty này; đổi lại họ được Cty cấp cho giấy chứng nhận “sở hữu cổ phần doanh nghiệp” của Rừng Toàn Cầu với mệnh giá 450 triệu đồng/người.

Ngoài ra, ngày 2/8/2013, Cty Rừng Toàn Cầu và Cty CP Đầu tư xây dựng và phát triển Hiển Vinh (Nha Trang, Khánh Hòa) đã ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư với hộ gia đình ông Đỗ Xuân Quang (ở xã Thục Luyện, huyện Thanh Sơn).

Theo nội dung hợp đồng, ông Quang sẽ góp vốn bằng quyền sử dụng đất, các tài sản trên đất, còn phía Rừng Toàn Cầu và Cty Hiển Vinh sẽ đầu tư 160 tỷ đồng để thực hiện dự án vườm ươm, tiến độ giải ngân 20 tỷ đồng/năm.

Cùng với đó, Cty Hiển Vinh đã cấp 4 giấy chứng nhận sở hữu cổ phần cho ông Quang với tổng giá trị lên đến... 175 tỷ đồng. Dù ông Quang đã ký kết hợp đồng đầu tư và nộp 27 triệu đồng, song đến nay vẫn chưa được các Cty trên giải ngân một xu.

Công an Phú Thọ còn xác định Tổng giám đốc Rừng Toàn Cầu đã ký quyết định bổ nhiệm ông Bùi Mạnh Tiến (SN 1948, ở Đoan Hùng, Phú Thọ) làm Phó tổng giám đốc Cty tại Phú Thọ với mức lương 45 triệu đồng/tháng, song đến nay Cty chưa trả lương và không phân công ông Tiến bất cứ việc gì…

Trước những dấu hiệu bất minh của nhóm người lạ, Ban Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ đã yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ tổ chức nắm tình hình hoạt động của nhóm người trên, kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm; phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân không bị các đối tượng lợi dụng gây thiệt hại tài sản.

MỚI - NÓNG