Vụ mua toa tàu cũ Trung Quốc: Chỉ là công văn gây nhầm lẫn?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TP - Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa báo cáo Thanh tra Chính phủ việc nghiên cứu, khảo sát, tìm hiểu để mua lô toa xe hàng đã qua sử dụng của Trung Quốc tại Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội.

Theo đo, Tổng công ty cho rằng, thực tế các công việc hiện đang ở bước trao đổi thông tin với đối tác, khảo sát, nghiên cứu, tìm hiểu thị trường nên chưa xem xét để quyết định cho phép chuẩn bị đầu tư. Tuy nhiên, Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội phát hành văn bản số 283/VTHN-KH-ĐT ngày 29/1/2016 gửi Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề nghị hướng dẫn Cty việc mua, nhập khẩu toa xe đã qua sử dụng nhưng nội dung văn bản chưa thể hiện được bản chất của việc hỏi, đề nghị cơ quan quản lý nhà nước hướng dẫn pháp luật mà lại chứa đựng nội dung liên quan đến việc cho phép chuẩn bị đầu tư.

Cụ thể, Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội đã dẫn Công văn 1442/ĐS-VTĐM ngày 03/6/2015 của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam gửi Cục Đường sắt Côn Minh - Trung Quốc làm văn bản chấp thuận chủ trương. Trong khi đó, công văn này chỉ là văn bản hành chính, trao đổi thông tin, nghiệp vụ, dẫn đến dư luận hiểu sai và cho rằng Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội đã triển khai, thực hiện dự án đầu tư toa xe hàng đã qua sử dụng, Công ty chưa chi phí bất kỳ một khoản nào cho dự án này.

Tổng Cty cho rằng, đây là văn bản hành chính đơn thuần để trao đổi nghiệp vụ, thông tin giữa Tổng Công ty với Cục Đường sắt Côn Minh – Trung Quốc. Hơn nữa, thể thức không phải là “Quyết định” và không phải cấp có thẩm quyền ban hành, nội dung văn bản không thể hiện mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, cơ cấu nguồn vốn đầu tư,... nên không đáp ứng được yêu cầu của pháp luật về đầu tư và không có giá trị trong hồ sơ đầu tư.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Tin mới vụ người đàn ông đâm vợ và mẹ vợ rồi nhảy lầu
Bản tin Hình sự: Tin mới vụ người đàn ông đâm vợ và mẹ vợ rồi nhảy lầu
TPO - TIN NÓNG ngày 4/3: Bộ Công an chỉ 'lỗ hổng' sau hàng loạt vụ án thao túng chứng khoán; Loạt đại gia liên quan Vạn Thịnh Phát nộp nghìn tỷ khắc phục hậu quả; 'Nổ' là con dâu tương lai của lãnh đạo tỉnh để lừa xin việc, chiếm đoạt hơn 8,7 tỷ đồng; Tin mới vụ người đàn ông đâm vợ và mẹ vợ rồi vào nhà nghỉ nhảy lầu...