Vụ lát đá vỉa hè: Giám đốc dự án vẫn được thăng chức

TP - Nằm trong số những vị trí được “nêu tên” liên quan trách nhiệm xảy ra sai phạm, Giám đốc (Ban quản lý) BQL Dự án quận Hoàng Mai vẫn được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đúng ngày công bố kết luận thanh tra các dự án đầu tư lát đá vỉa hè tại các tuyến phố khiến dư luận bức xúc thời gian qua.

Ngày 13/2/2018 (28 tháng Chạp), Thanh tra Thành phố Hà Nội đã ký Văn bản số 675/TBKL-TTTP, thông báo kết luận thanh tra các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè các tuyến phố trên địa bàn một số quận. Kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều sai phạm trong việc lát đá vỉa hè như: Hướng dẫn không đồng nhất và rõ ràng theo quy định, dẫn đến việc 25/38 dự án cải tạo, chỉnh trang hè phố dùng đá 1x2, 13/38 dự án dùng đá 2x4 đổ bê tông lót nền hè. Một số dự án, đá lát hè được lát sít nhau và do đá lát có chiều dày > 3 cm, dẫn tới hồ xi măng khó đổ đầy mạch, làm giảm liên kết giữa các viên đá lát, ảnh hưởng chất lượng hè lát đá. Trách nhiệm tồn tại trên trực tiếp thuộc Phòng Quản lý xây dựng - Sở Xây dựng, và Cty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng CCIC Hà Nội (đơn vị tư vấn lập Thiết kế mẫu).

Một số quận như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, chưa thực hiện đầy đủ chỉ đạo của thành phố về việc rà soát và kiểm tra hiện trạng hè. Chưa xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện việc sửa chữa cải tạo áp dụng vật liệu lát hè, bó vỉa bằng vật liệu đá tự nhiên có độ bền đảm bảo 50-70 năm. Chưa đồng bộ cải tạo hè với cải tạo, chỉnh trang mặt tiền đô thị để đảm bảo đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và mỹ quan khu vực. Trách nhiệm trên được kết luận thuộc Phòng Quản lý đô thị các quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân mà trực tiếp là Trưởng phòng Quản lý đô thị, bên cạnh đó, có trách nhiệm của Phó Chủ tịch phụ trách khối và Chủ tịch UBND các quận trong công tác chỉ đạo.

Cá biệt, tại quận Hà Đông, dự án Đầu tư cải tạo, nâng cấp vỉa hè quốc lộ 6A (đoạn Phùng Khoang- Ba La) không có trong danh mục kế hoạch đầu tư trung hạn của quận giai đoạn 2013 - 2015, là không thực hiện đúng chỉ đạo của thành phố về xây dựng kế hoạch đầu tư sử dụng vốn ngân sách nhà nước. Thành phố có văn bản chấp thuận dùng nguồn vốn đấu giá quyền sử dụng đất do thành phố để lại để đầu tư lát đá hè chỉ cho 2 tuyến Quốc lộ 6A (đoạn Phùng Khoang - Ba La) và đường Bà Triệu, nhưng UBND quận Hà Đông lại cải tạo lát đá cho cả các tuyến phố nhánh khớp nối, tiếp giáp quốc lộ 6A, không báo cáo xin ý kiến của UBND thành phố…

Ngoài ra, Thanh tra kết luận, việc thiết kế kết cấu hè chưa đúng, thiếu các chỉ tiêu về nhóm đá, chỉ tiêu của đá lát hè theo hướng dẫn sử dụng và phần bản vẽ mẫu ban hành kèm theo Quyết định của UBND thành phố tại 34 dự án thuộc 8 quận như: Hà Đông, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Long Biên, Hoàng Mai, Ba Đình. Ngoài ra,việc lập dự toán các dự án còn tính sai số học, sai khối lượng, áp sai định mức, đơn giá xây dựng so với quy định thuộc 28 dự án của 11 quận. Trách nhiệm trước hết thuộc các đơn vị tư vấn thiết kế lập dự án, đơn vị thẩm tra thiết kế - dự toán, đơn vị thẩm định thiết kế - dự án của cơ quan quản lý nhà nước (trách nhiệm thuộc Phòng Quản lý đô thị quận, đối với các dự án do phòng thẩm định; trách nhiệm thuộc Phòng Quản lý xây dựng thuộc Sở Xây dựng, đối với các dự án do Sở Xây dựng thẩm định) mà trực tiếp là Giám đốc BQL Dự án các quận Ba Đình, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Hoàng Mai...

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 21/2, đại diện UBND một số UBND quận bị nêu tên trong kết luận thanh tra cho biết, sẽ thực hiện nghiêm túc kết luận của Thanh tra Thành phố. Tuy nhiên, cho đến nay các quận chưa nhận được kết luận Thanh tra nên chưa có phương án cụ thể xử lý những tồn tại và vi phạm.

Là một trong số các Giám đốc BQL Dự án bị nêu cụ thể trách nhiệm liên quan đến sai phạm trong lát đá vỉa hè, ngày 13/2/2018, ông Đỗ Thanh Tùng - Giám đốc BQL Dự án quận Hoàng Mai vẫn được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai nhiệm kỳ 2016-2021, tại kỳ họp bất thường của HĐND quận Hoàng Mai.

MỚI - NÓNG