Vỉa hè lát đá tự nhiên 'uốn lượn mềm mại' nhiều điểm sai phê duyệt

TPO - Trước tình trạng lát đá tự nhiên tiền tỷ “uốn lượn mềm mại”, liên tục hạ hè cao thấp ở những điểm có cửa hàng, nhà hàng kinh doanh trên phố Bà Triệu (quận Hai Bà trưng, Hà Nội), chủ đầu tư dự án thừa nhận có 10 điểm hạ hè không đúng theo phê duyệt dự án ban đầu.

Vỉa hè lát đá tự nhiên 'uốn lượn mềm mại' nhiều điểm sai phê duyệt ảnh 1

Sau khi báo Tiền Phong đã phản ánh tình trạng tại phố trung tâm, trong đó có tuyến Bà Triệu với các vị trí hạ hè cao thấp với mật độ dày đặc, chủ yếu diễn ra trước cửa các nhà hàng, cơ sở kinh doanh buôn bán, các tòa văn phòng cho thuê... Thậm chí, nhiều đoạn vỉa hè bị đục đẽo hạ độ cao, những viên đá tự nhiên bị vỡ thành nhiều mảnh. Để hạ được vỉa hè, chủ các nhà hàng, cửa hàng trên phố cũng phải tìm mọi cách, kể cả chuyện phải "bồi dưỡng' thêm cho công nhân thi công (Ảnh công nhân đang lát vỉa hè ở phố Bà Triệu). 

Vỉa hè lát đá tự nhiên 'uốn lượn mềm mại' nhiều điểm sai phê duyệt ảnh 2 Đại diện Ban QLDA quận Hai Bà Trưng thừa nhận việc có nhiều điểm hạ hè phát sinh không đúng thiết kế ban đầu. Thống kê ban đầu của đơn vị này trên tuyến phố Bà Triệu có khoảng 10 điểm hạ hè, phát sinh thêm do nguyện vọng của các hộ dân, chủ cửa hàng nhằm tạo thuận lợi trong việc kinh doanh, đi lại. Theo đại diện chủ đầu tư, hiện các dự án lát vỉa hè đá tự nhiên đang tạm dừng để Thanh tra theo chỉ đạo. "Trong quá trình thi công ở tuyến phố Bà Triệu có nhiều đơn thư kiến nghị xung quanh việc hạ hè, trong đó có cả đơn khiếu kiện việc hạ hè không đúng quy định, chúng tôi đã phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét", vị này nói. (Trong ảnh là điểm hạ hè sai quy định tại một cửa hàng kinh doanh quần áo ở địa chỉ 87 Bà Triệu).
 
Vỉa hè lát đá tự nhiên 'uốn lượn mềm mại' nhiều điểm sai phê duyệt ảnh 3 "Theo quy định về thiết kế mẫu vỉa hè của thành phố, tại các vị trí lối ra vào cơ quan, công sở, bệnh viện, trường học, các ngõ phố đô thị ... có lưu lượng xe cơ giới ra vào nhỏ hơn 10 xe/h thì sử dụng kết cấu vỉa hè kết hợp với bó vỉa dạng hạ thấp đồng bộ nhằm tăng khả năng chịu lực kết cấu vỉa hè. Tuy nhiên, một số điểm hạ hè phát sinh mà các hộ dân ở đây đã làm đơn gửi cơ quan chức năng xem xét. Chẳng hạn, các tòa nhà văn phòng có tầng hầm để xe nên họ đã xin hạ hè để phương tiện thuận lợi việc ra vào", vị cán bộ lý giải. Cách đó vài bước chân là điểm hạ hè sai quy định ở địa chỉ 97 Phố Bà Triệu.
Vỉa hè lát đá tự nhiên 'uốn lượn mềm mại' nhiều điểm sai phê duyệt ảnh 4 Một điểm hạ hè không đúng quy định khác ở ngay trước một nhà hàng ăn nhậu mặt phố.
Vỉa hè lát đá tự nhiên 'uốn lượn mềm mại' nhiều điểm sai phê duyệt ảnh 5 Toà nhà lớn kinh doanh được "ưu ái" 2 điểm hạ hè gần nhau tại hai điểm lên xuống tầng hầm của tòa cao ốc văn phòng cho thuê.
Vỉa hè lát đá tự nhiên 'uốn lượn mềm mại' nhiều điểm sai phê duyệt ảnh 6

Chiều rộng đoạn hè hạ thấp từ bó vỉa đến vị trí vuốt nối cao độ mặt hè khoảng 1,5m (đối với hè có chiều rộng >3m), thế nhưng ở đây vỉa hè dày đặc những đoạn 'uốn lượn mềm mại' hạ hè vào các cửa hàng, nhà hàng, tòa nhà văn phòng phục vụ kinh doanh. 

Vỉa hè lát đá tự nhiên 'uốn lượn mềm mại' nhiều điểm sai phê duyệt ảnh 7 Việc hạ hè ở những của hàng kinh doanh được lý giả là do "nguyện vọng của những người dân" và được cơ quan chức năng quận Hai Bà Trưng xem xét quyết định. 
Vỉa hè lát đá tự nhiên 'uốn lượn mềm mại' nhiều điểm sai phê duyệt ảnh 8 Theo nhiều chủ cửa hàng kinh doanh trên phố Bà Triệu, ai cũng có nhu cầu hạ hè trước cửa hàng nhà mình để kinh doanh thuận tiện. Nhưng chỉ một một số cửa hàng được "ưu ái", hạ vỉa hè. Điều này cũng dẫn đến việc khiếu kiện, đơn thư của nhiều hộ dân có nhà mặt tiền ở tuyến phố trung tâm này.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Được làm căn hộ diện tích nhỏ, vẫn khó có giá 1 tỷ đồng

Được làm căn hộ diện tích nhỏ, vẫn khó có giá 1 tỷ đồng

TPO - Dù Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ có diện tích sử dụng tối thiểu là 25m2 nhưng nhiều doanh nghiệp không măn mà vì giảm doanh thu, chi phí tăng. Bên cạnh đó, nhiều yếu tố liên quan quy hoạch, kinh tế xã hội, hạ tầng giao thông công cộng, tâm lý người dân… khiến loại hình này chưa được chào đón.
Công ty Intracom tự ý thay đổi chiều cao các tầng, thay đổi diện tích căn hộ, chuyển đổi công năng các tầng kỹ thuật, áp mái thành 33 căn hộ để bán.

Kiểm điểm việc cấp 80 'sổ đỏ' cho chung cư sai phép của Shark Việt

TPO - Thanh tra Chính phủ khẳng định, việc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cấp “sổ đỏ” cho 80 hộ dân tại chung cư Intracom 1, trong đó có 33 căn hộ xây sai phép là không đúng quy định. Đề nghị TP Hà Nội chỉ đạo Sở TN&MT chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai nghiêm túc kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến việc cấp “sổ đỏ” cho các hộ thuộc chung cư Intracom 1 trong khi các hợp đồng mua bán nhà chung cư không đúng theo mẫu quy định.
Chiếm hơn 53.000m2 đất dự án, bị xem xét xử phạt 350 triệu đồng

Chiếm hơn 53.000m2 đất dự án, bị xem xét xử phạt 350 triệu đồng

TPO - Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tư pháp xem xét đề nghị ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai của UBND huyện Xuyên Mộc đối với ông Hắc Văn Phong vì đã chiếm hơn 53.000m2 đất phi nông nghiệp tại dự án Khu du lịch Trung Sơn-Hồ Tràm, với số tiền 350 triệu đồng.
Thanh tra 'vạch' loạt sai phạm chung cư Intracom 1 của Shark Việt

Thanh tra 'vạch' loạt sai phạm chung cư Intracom 1 của Shark Việt

TPO - Thanh tra Chính phủ chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại chung cư Intracom 1 Trung Văn (Hà Nội) của Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Công ty Intracom) như việc tự ý thay đổi chiều cao các tầng, thay đổi diện tích căn hộ, chuyển đổi công năng các tầng kỹ thuật, áp mái thành 33 căn hộ để bán.
Những khu 'đất công' thành 'đất ông’ gây thất thoát ngân sách khủng ở Bình Dương

Những khu 'đất công' thành 'đất ông’ gây thất thoát ngân sách khủng ở Bình Dương

TPO - Những khu đất công trở thành đất tư ở Bình Dương, gồm: Khu đất sân golf kết hợp nghỉ dưỡng Phú Mỹ, khu đô thị Tân Phú, khu dân cư Hòa Lân, khu dân cư Mỹ Phước 4B… với diện tích hàng trăm héc ta đất ở Bình Dương. Do không thông qua đấu giá hoặc áp giá sai quy định đã gây thất thoát ngân sách hàng nghìn tỷ đồng.