Vụ giết người đúc bê tông: Mẹ nạn nhân không tin con đã chết

Vụ giết người đúc bê tông: Mẹ nạn nhân không tin con đã chết
TPO - Trong khi Viện Kiểm sát chỉ ra một số tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ cho các bị cáo và nhóm bị cáo đều thừa nhận hành vi giết người hoặc có liên quan vụ án giết người thì mẹ một nạn nhân phủ nhận con mình bị giết.

Tại phiên xét xử vụ án giết người đúc vào thùng bê tông, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Dương nêu ra một số tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ cho các bị cáo. Cụ thể, khi thực hiện hành vi các bị cáo Phạm Thị Thiên Hà, Lê Ngọc Phương Thảo, Nguyễn Ngọc Trâm Huyên có hành vi cố tình thực hiện tội phạm đến cùng; phạm tội đối với người ở trong tình trạng không thể tự vệ được; dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hoặc tàn ác để phạm tội… đó là những tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Viện Kiểm sát cũng chỉ ra các tình tiết khác để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo gồm: bị cáo Phạm Thị Thiên Hà, sau khi phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo Hà có ông nội được Nhà nước trao tặng Huân chương kháng chiến hạng nhất, 60 năm tuổi Đảng; bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo sau khi phạm tội ăn năn, hối cải; gia đình bị cáo tự nguyện giao nộp để khắc phục hậu quả với số tiền 20 triệu đồng; bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên, sau khi phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị cáo có con nhỏ mắc bệnh tâm thần.

Vụ giết người đúc bê tông: Mẹ nạn nhân không tin con đã chết ảnh 1 Bị cáo Hà, kẻ chủ mưu giết người tại phiên tòa

Theo luật sư Nguyễn Việt Hùng (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước) dù nhóm bị cáo trên thực hiện hành vi giết người trong tình trạng không bình thường, ảo tưởng và mê tín cũng không được áp dụng tình tiết giảm nhẹ mà vẫn áp khung hình phạt theo quy định tại Khoản 1, Điều 123 của Bộ luật Hình sự.

Một tình tiết gây bất ngờ tại phiên tòa hôm nay, đó là khi được chủ tọa hỏi ý kiến thì mẹ một nạn nhân vụ giết người lại nói rằng, bà không tin con mình đã chết vì chưa tận mắt thấy mặt thi thể con.

Sau phần xét hỏi 4 bị cáo và con gái của nạn nhân Linh, HĐXX cho phép đại diện hợp pháp của các nạn nhân được nêu ý kiến. HĐXX hỏi mẹ nạn nhân Thành có ý kiến gì với các bị cáo hay có yêu cầu gì bồi thường không?

Vụ giết người đúc bê tông: Mẹ nạn nhân không tin con đã chết ảnh 2  Đại diện gia đình bị hại phũ nhận lời khai của nhóm bị cáo, đồng thời không tin nạn nhân bị giết

Người phụ nữ giới thiệu là mẹ của nạn nhân Thành nói: “Con tôi chưa chết. Đến giờ, tôi vẫn chưa được cho xem xác con... Tôi cũng chưa nhận được bản khám nghiệm ADN của con tôi... Công an cũng giao hũ cốt của nạn nhân Linh chứ không có xác...”.

Người phụ nữ nhấn mạnh, bà không yêu cầu truy tố hình sự hay bồi thường với các bị cáo vì chưa tin con chết. Đồng thời, mẹ của nạn nhân Thành cũng cho rằng các bị cáo đang khai không đúng sự thật. Bà nêu quan điểm, để tu luyện theo phương pháp "tịnh cốc" 1 tháng, mỗi người "tịnh cốc" 10 ngày, nhưng thực tế trong danh sách ghi lại của chủ resort thì nhóm các bị cáo tới đây 3 lần và không lần nào ở đó đủ 10 ngày là không logic.

Vụ giết người đúc bê tông: Mẹ nạn nhân không tin con đã chết ảnh 3 Hai nạn nhân bị giết đúc vào thùng bê tông sau nhiều ngày thi thể đã phân hủy

Theo cáo trạng, tại biệt thự ở khu du lịch Bangkok Resort (Vũng Tàu), nhóm của Hà thực hiện “tịnh cốc” trong phòng tại tầng 1. Thảo ở một phòng riêng; Nguyễn Ngọc Tâm Huyên và Trịnh Thị Hồng Hòa ở chung phòng. Riêng Hà không “tịnh cốc” để có sức khỏe chăm cho những người đang “tịnh cốc”.

Thời gian “tịnh cốc” 10 ngày, Trần Đức Linh kiệt sức nên báo với Hà nhưng Hà cho rằng Linh trốn tránh nên đề nghị tiếp tục. Khoảng 17h ngày 20/1/2019, do không thể chịu đựng nên Linh tìm cách thoát khỏi nhóm Hà bằng cách leo ra khỏi cửa sổ phòng và nhảy xuống bãi cỏ bên hông của biệt thự và kêu “cứu tôi với, cứu tôi với”.

Khi phát hiện Linh đã thoát thì Trần Trí Thành báo cho Hà và cả hai nhanh chóng bắt giữ Linh lại. Lúc bấy giờ, Linh vẫn cố gắng hô “cứu tôi với, cứu tôi với”. Sợ bị lộ nên Hà bịt miệng Linh lại đưa vào trong.

Khi vào trong phòng, Linh vẫn tiếp tục kêu cứu nên Thành dùng tay đánh vào miệng Linh sau đó nạn nhân nằm bất tỉnh. Đến tối cùng ngày, phát hiện Linh đã chết, Hà bật máy lạnh mức 16 độ để giữ xác không bị phân hủy. Sau đó, nhóm Hà bỏ xác Linh vào xe ô tô chở đến một căn nhà thuê ở xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng, Bình Dương. Sợ xác Linh bị phân hủy, nhóm Hà đã mua thùng phuy nhựa, xi măng, trà, long não, màng bọc thực phẩm… để tẩm liệm xác Linh.

Tại căn nhà ở Hưng Hòa, nhóm phát hiện Trần Trí Thành có biểu hiện bất thường như lén đi ăn lúc nửa đêm, có hành vi thủ dâm, có ý định quan hệ tình dục với Thảo và Huyên… nên nhóm Hà bắt Thành vào ngồi “tịnh cốc”.

Khi Thành la hét, cầu cứu nhóm Hà nghĩ đến việc sẽ giết chết Thành. Khoảng 1h ngày 16/3/2019 sau khi giết anh Thành, nhóm Hà lên mạng đặt mua một thùng phuy nhựa loại 1.000 lít và mua xi măng, cát về phi tang tương tự như đã làm với Linh.

MỚI - NÓNG