Lạnh người lời khai tại tòa của kẻ chủ mưu vụ giết người đúc bê tông

Lạnh người lời khai tại tòa của kẻ chủ mưu vụ giết người đúc bê tông
TPO - Tại phiên tòa, Phạm Thị Thiên Hà (kẻ chủ mưu vụ giết người) nói rằng bị cáo không trực tiếp ra tay Trần Đức Linh và bảo quản thi thể nạn nhân vì nghĩ rằng Linh chỉ chết... lâm sàng và có thể tỉnh lại; còn việc giết Trần Trí Thành là để “phòng họa” cho xã hội...

Như Tiền Phong đã đưa tin, sáng nay (25/6) TAND tỉnh Bình Dương đưa vụ án giết người phi tang xác trong thùng bê tông ra xét xử. Các bị cáo bị truy tố với các tội danh cụ thể sau: Phạm Thị Thiên Hà (SN 1988) chủ mưu hành vi giết người; Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (SN 1979) với hai hành vi giết người và không tố giác tội phạm; Lê Ngọc Phương Thảo (SN 1990) hành vi giết người, che dấu tội phạm và Trịnh Thị Hồng Hòa (SN 1953) mẹ bị cáo chủ mưu hành vi giết người và không tố giác tội phạm.

Sau khi các đối tượng bị khởi tố bắt giam, vào tháng 4/2020, Viện KSND tỉnh Bình Dương đã ban hành cáo trạng, truy tố ra trước tòa để xét xử đối với 4 bị can về các tội danh trên. Tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo đồng ý việc chỉ định luật sư bào chữa.

Lạnh người lời khai tại tòa của kẻ chủ mưu vụ giết người đúc bê tông ảnh 1 Bị cáo Hà khai tại tòa

Khai tại phiên tòa, bị cáo Hà nói rằng việc VKS truy tố bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (SN 1953, mẹ bị cáo Hà) tội "Giết người" là không đủ cơ sở. Để lý giải về điều này, Hà cho biết mọi việc lên kế hoạch, sát hại Thành đều không có sự tham gia của bà Hoa. "Mẹ tôi không đụng tay đụng chân, phải nghe lệnh tôi, làm theo tôi nên không có đủ cơ sở nói mẹ tôi giết người", bị cáo Hà nói.

Ngoài việc kêu oan cho mẹ, Hà còn cho biết bản thân mình không giết bị cáo Linh (nạn nhân chết tại Vũng Tàu). Theo Hà, khi tu tập tại Vũng Tàu, Linh có ý bỏ trốn. Vì muốn để Linh bình tĩnh lại nên bị cáo mới tát Linh để không làm ảnh hưởng đến người khác, chứ không chủ đích giết người.

Tại phiên tòa, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà khai, việc tu “tịnh cốc” không ăn không uống, ít nhất là 14 ngày trở lên do chính mình nghĩ ra. Ngoài ra, Hà phủ nhận nhiều điểm mà cáo trạng nêu.

Cụ thể, Hà nói mình không hề giết Trần Đức Linh mà chỉ tát 2 cái, còn lý do Linh tử vong bản thân Hà không liên quan. Bị cáo Hà cũng khẳng định không phi tang xác mà chỉ bảo quản thi thể không bị phân hủy. Bị cáo hy vọng đây chỉ là chết lâm sàng và hy vọng anh Linh có thể tỉnh lại. Khi xác bốc mùi quá thì bị cáo mới bỏ vào thùng nhựa.

"Bị cáo không hiểu vì sao Linh chết? Sau khi sự việc xảy ra bị cáo bật máy lạnh ở 16 độ để xác không phân hủy và thông báo cho mọi người biết. Trong quá trình di chuyển về lại Bình Dương, Thành có nói chôn xác ở bãi cát nào đó nhưng bị cáo không đồng ý, quyết đưa Linh về nhà. Bị cáo vẫn nghĩ Linh chết lâm sàng, bị cáo có thể làm giúp Linh sống lại nên bị cáo vẫn trải chiếu, để xác Linh và theo dõi tại nhà", bị cáo Hà trả lời HĐXX.
Lạnh người lời khai tại tòa của kẻ chủ mưu vụ giết người đúc bê tông ảnh 2 Các luật sư được chỉ định bào chữa cho các bị cáo

Hà còn cho biết, việc giết chết anh Trần Trí Thành không phải vì quỷ xa tăng nhập như cáo trạng truy tố. Anh Thành có nhiều tật xấu không bỏ dù Hà và mọi người hết lòng khuyên bảo, con người anh này không khác gì quỷ dữ, nếu ra ngoài sẽ nguy hiểm xã hội.

Về tình tiết tăng nặng của VKS cáo buộc bị cáo giết người trong tình trạng nạn nhân không thể tự vệ, Hà cho rằng không đúng vì bị cáo không muốn giết anh Linh, còn anh Thành vẫn còn phản kháng rất mạnh. 

Theo cáo trạng, Hà, Thảo, Huyên, Hoa cùng anh Trần Trí Thành (SN 1992, ngụ TP.HCM) và ông Trần Đức Linh (SN 1969, quê Nghệ An) là một nhóm tập luyện “Pháp luân công” do Hà trưởng nhóm, hoạt động tại Khánh Hòa và TP.HCM. Do sợ bị chính quyền phát hiện, nhóm này liên tục đổi địa điểm tại các tỉnh, thành để tu luyện trái phép.

Lạnh người lời khai tại tòa của kẻ chủ mưu vụ giết người đúc bê tông ảnh 3 Các bị cáo tại phiên tòa

Tháng 7/2018, nhóm của Hà thuê một căn nhà tại thị trấn Lai Uyên (huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) để hoạt động. Thời gian này có thêm hai người khác cùng tu luyện. Trong quá trình này, do không thể theo được phương pháp tu luyện khổ cực của nhóm nên 2 người này bỏ trốn.

Sợ bị lộ địa điểm, nhóm của Hà thuê một căn nhà khác tại xã Hưng Hòa (huyện Bàu Bàng) của ông Nguyễn Minh Vương với giá 2 triệu đồng/tháng, dùng tấm bạt nilon vây kín quanh căn nhà để tiếp tục tu luyện.

Cuối tháng 12/2018, cả nhóm di chuyển đến huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thuê phòng trong một khu Villa để tiếp tục tu luyện Pháp luân công bằng cách nhịn ăn (gọi là tịnh cốc).

Đến ngày 20/1/2019, do không thể chịu đựng được việc “tịnh cốc” nên ông Linh tìm cách bỏ trốn khỏi nhóm nhưng bị nhóm của Hà bắt giữ đánh đập tử vong, sau đó đưa thi thể vào phòng bật điều hòa nhiệt độ xuống 16 độ C để tránh bị phân hủy.

Lạnh người lời khai tại tòa của kẻ chủ mưu vụ giết người đúc bê tông ảnh 4 Người thân nạn nhân bày tỏ sự bức xúc đối với hành vi giết người của các bị cáo

Ba ngày sau, nhóm này mang thi thể ông Linh để trên xe ô tô trở về lại căn nhà ở xã Hưng Hòa. Tuy nhiên, lúc này thi thể bắt đầu phân hủy nên Hà và Thành đi mua một thùng nhựa, cho thi thể vào rồi đổ bê tông che lấp, cả nhóm tiếp tục quá trình tu luyện như bình thường.

Trong thời gian tu luyện tại đây, nhóm này thấy anh Thành có nhiều biểu hiện bất thường như lén đi ăn lúc nửa đêm, ăn không nhường nhịn mọi người... nên Hà bàn bạc với Thảo, Huyên và Hoa tìm cách giết chết Thành.

Khoảng 16h ngày 15/3/2019, Hà dùng dây thòng lọng siết chặt cổ, dùng chích điện chích vào tay của Thành đến khi nạn nhân bất tỉnh. Sáng hôm sau, khi thấy anh Thành đã tử vong, Hà yêu cầu Thảo lên mạng đặt mua một bồn nhựa, xi-măng, cát... về để phi tang thi thể giống ông Linh trước đó.

Sau khi phi tang các nạn nhân, nhóm của Hà để hai thùng bê tông trong phòng, đóng cửa rồi cùng nhau rời khỏi nhà đến thuê một khách sạn tại TP Thủ Dầu Một (Bình Dương).

Lạnh người lời khai tại tòa của kẻ chủ mưu vụ giết người đúc bê tông ảnh 5 Hai nạn nhân bị giết đúc vào thùng bê tông

Ngày 15/5/2019, ông Nguyễn Minh Vương đến dọn nhà theo thỏa thuận với khách thuê mới thì phát hiện 2 thùng nhựa bê tông chứa thi thể bên trong. Qua truy xét, cơ quan điều tra xác định nhóm của Hà gây ra vụ án trên nên phát thông báo truy tìm.

Đến ngày 18/5/2019, biết bị động nên nhóm này lên xe ô tô rời khỏi khách sạn, tuy nhiên bị bảo vệ và lực lượng công an ngăn chặn, bắt giữ. Quá trình điều tra, các đối tượng đã thừa nhận hành vi giết người.

MỚI - NÓNG