Mẹ của kẻ chủ mưu vụ giết người đúc bê tông được dìu tới tòa

TPO - Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của Phạm Thị Thiên Hà - chủ mưu vụ giết người, đổ xác vào bê tông) do sức khỏe yếu nên được dìu đến phòng xử án. 

Vào sáng nay, vụ án giết người đúc vào thùng bê tông được TAND tỉnh Bình Dương đưa ra xét xử. Do vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng nên lực lượng an ninh được bố trí 3 lớp bắt đầu từ cổng tòa và trong phòng xử.

Hàng chục phóng viên báo, đài được bố trí một phòng riêng tác nghiệp thông qua màn hình ti vi. Các bị cáo được dẫn đến tòa trong tình trạng sức khỏe bình thường, chỉ có bị cáo lớn tuổi Trịnh Thị Hồng Hoa (SN 1953) được cảnh sát dìu từ xe vào phòng xử và được ngồi xuyên suốt thời gian xử án.

Mẹ của kẻ chủ mưu vụ giết người đúc bê tông được dìu tới tòa ảnh 1 Bị cáo Hoa được dìu vào phòng xử do sức khỏe yếu

Tại phiên tòa, có 5 luật sư, 12 người có quyền lợi liên quan và 37 nhân chứng sẽ có mặt tại phiên tòa này.

Trước đó, vào tháng 4, Viện KSND tỉnh Bình Dương đã ban hành cáo trạng, truy tố ra trước tòa để xét xử đối với 4 bị can về tội danh “giết người”.

Các đối tượng đều là nữ gồm: Phạm Thị Thiên Hà (SN 1988, ngụ TP.HCM), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (SN 1979, quê Quảng Ngãi), Lê Ngọc Phương Thảo (SN 1990, quê Tiền Giang), Trịnh Thị Hồng Hoa (SN 1953, mẹ của Hà).

Mẹ của kẻ chủ mưu vụ giết người đúc bê tông được dìu tới tòa ảnh 2 4 bị cáo nghe HĐXX đọc cáo trạng

Ngoài ra, Lê Ngọc Phương Thảo, Nguyễn Ngọc Tâm Huyên, Trịnh Thị Hồng Hoa còn bị truy tố thêm tội “che giấu tội phạm” và “không tố giác tội phạm”. Bị cáo Hà có 2 luật sư bào chữa thuộc đoàn luật sư TP HCM. Các bị cáo Thảo, Huyên, Hoa được bào chữa bởi 3 luật sư thuộc đoàn luật sư tỉnh Bình Dương.

Tòa án cũng triệu tập người đại diện của bị hại Linh ở Nghệ An và người đại diện của bị hại Thành tại Thành phố Hồ Chí Minh. 12 người có quyền lợi liên quan và 37 người làm chứng cũng được mời đến phiên tòa.

Theo cáo trạng, Hà, Thảo, Huyên, Hoa cùng anh Trần Trí Thành (SN 1992, ngụ TP.HCM) và ông Trần Đức Linh (SN 1969, quê Nghệ An) là một nhóm tập luyện trái phép “Pháp luân công” do Hà trưởng nhóm, hoạt động tại Khánh Hòa và TP.HCM. Do sợ bị chính quyền phát hiện, nhóm này liên tục đổi địa điểm tại các tỉnh, thành để tu luyện trái phép.

Mẹ của kẻ chủ mưu vụ giết người đúc bê tông được dìu tới tòa ảnh 3 HĐXX đọc cáo trạng

Tháng 7/2018, nhóm của Hà thuê một căn nhà tại thị trấn Lai Uyên (huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) để hoạt động. Thời gian này có thêm hai người khác cùng tu luyện. Trong quá trình này, do không thể theo được phương pháp tu luyện khổ cực của nhóm nên 2 người này bỏ trốn.

Sợ bị lộ địa điểm, nhóm của Hà thuê một căn nhà khác tại xã Hưng Hòa (huyện Bàu Bàng) của ông Nguyễn Minh Vương với giá 2 triệu đồng/tháng, dùng tấm bạt nilon vây kín quanh căn nhà để tiếp tục tu luyện.

Cuối tháng 12/2018, cả nhóm di chuyển đến huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thuê phòng trong một khu Villa để tiếp tục tu luyện Pháp luân công bằng cách nhịn ăn (gọi là tịnh cốc).

Mẹ của kẻ chủ mưu vụ giết người đúc bê tông được dìu tới tòa ảnh 4 Bị cáo Hoa được ngồi suốt thời gian xử án

Đến ngày 20/1/2019, do không thể chịu đựng được việc “tịnh cốc” nên ông Linh tìm cách bỏ trốn khỏi nhóm nhưng bị nhóm của Hà bắt giữ đánh đập tử vong, sau đó đưa thi thể vào phòng bật điều hòa nhiệt độ xuống 16 độ C để tránh bị phân hủy.

Ba ngày sau, nhóm này mang thi thể ông Linh để trên xe ô tô trở về lại căn nhà ở xã Hưng Hòa. Tuy nhiên, lúc này thi thể bắt đầu phân hủy nên Hà và Thành đi mua một thùng nhựa, cho thi thể vào rồi đổ bê tông che lấp, cả nhóm tiếp tục quá trình tu luyện như bình thường.

Trong thời gian tu luyện tại đây, nhóm này thấy anh Thành có nhiều biểu hiện bất thường như lén đi ăn lúc nửa đêm, ăn không nhường nhịn mọi người... nên Hà bàn bạc với Thảo, Huyên và Hoa tìm cách giết chết Thành.

Khoảng 16h ngày 15/3/2019, Hà dùng dây thòng lọng siết chặt cổ, dùng chích điện chích vào tay của Thành đến khi nạn nhân bất tỉnh. Sáng hôm sau, khi thấy anh Thành đã tử vong, Hà yêu cầu Thảo lên mạng đặt mua một bồn nhựa, xi-măng, cát... về để phi tang thi thể giống ông Linh trước đó.

Mẹ của kẻ chủ mưu vụ giết người đúc bê tông được dìu tới tòa ảnh 5 Các thành viên của Viện Kiểm sát nghiên cứu hồ sơ

Sau khi phi tang các nạn nhân, nhóm của Hà để hai thùng bê tông trong phòng, đóng cửa rồi cùng nhau rời khỏi nhà đến thuê một khách sạn tại TP Thủ Dầu Một (Bình Dương).

Ngày 15/5/2019, ông Nguyễn Minh Vương đến dọn nhà theo thỏa thuận với khách thuê mới thì phát hiện 2 thùng nhựa bê tông chứa thi thể bên trong. Qua truy xét, cơ quan điều tra xác định nhóm của Hà gây ra vụ án trên nên phát thông báo truy tìm.

Mẹ của kẻ chủ mưu vụ giết người đúc bê tông được dìu tới tòa ảnh 6 Báo chí tác nghiệp qua màn hình ti vi
Mẹ của kẻ chủ mưu vụ giết người đúc bê tông được dìu tới tòa ảnh 7 An ninh thắt chặt tại phòng xử

Đến ngày 18/5/2019, biết bị động nên nhóm này lên xe ô tô rời khỏi khách sạn, tuy nhiên bị bảo vệ và lực lượng công an ngăn chặn, bắt giữ. Quá trình điều tra, các đối tượng đã thừa nhận hành vi giết người.

MỚI - NÓNG